Skip to main content

RUNNING CHANGED MY LIFE : วิ่งเปลี่ยนชีวิต [Basecamp Coffee House's Owner]

409

Basecamp coffee house

 

จากจุดเริ่มต้นที่ต้องการแค่มีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้น แต่กลายเป็นว่า ‘การวิ่ง’ ได้นำอีกหลายสิ่งหลายอย่างมาสู่ชีวิตของ เค้ก – ภาวิดา โวเวลส์ ชนิดที่เจ้าตัวบอกว่าเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเธอไปแบบแทบจะเป็นคนละคน  “เมื่อก่อนตอนที่ยังทำงานประจำอยู่ เป็นคนแต่งตัวจัดแต่งหน้าจัดมาก จะไปไหนขอสวยไว้ก่อน แต่ว่าเดี๋ยวนี้แต่งตัวง่ายๆ ก็อออกจากบ้านได้แล้ว อีกอย่างคือเมื่อก่อนเกลียดการการออกกำลังกายมาก ไม่ชอบตอนเหงื่อออก แต่ว่าพอวิ่งๆ ไปแล้วแล้วก็กลายเป็นว่าได้ลองวิ่งมาจนครบทุกอย่างเลย”

 

Basecamp coffee house

 

Basecamp coffee house

cr. Pavida Vowell

 

การลองวิ่งแทบจะทุกแบบที่เค้กกล่าวถึงนั้น เริ่มต้นจากการวิ่งออกกำลังกายธรรมดาๆ ก่อน แล้วค่อยๆ ยกระดับมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันที่เธอค้นพบว่าการวิ่งเทรล (Trail Running) นั้นเป็นรูปแบบที่เธอชื่นชอบมากที่สุด “เคยคิดว่าวิ่งมาราธอนนี่คือที่สุดในชีวิตแล้ว มาถึงจุดนี้ก็คงพอแล้วล่ะ แต่ไปๆ มาๆ ก็มาลองอัลตร้า มาราธอนต่อ” อีกทั้งการวิ่งยังเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิดหลายๆ อย่างของเธออีกด้วย

 

“เริ่มจากพบว่าตัวเองใจเย็นมากขึ้น จากนั้นก็พบว่าเราสามารถทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียวก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับใคร หรือว่าจะทำอะไรแล้วต้องมีคนอื่นทำด้วยถึงจะทำได้ และยังพบว่าถ้าอยากรู้อะไรก็ต้องลองให้รู้ด้วยตัวเองจริงๆ นอกจากนี้ก็คงเป็นการที่รู้สึกว่าตัวเองมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ปล่อยวางเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น มีสติมากขึ้น แล้วก็มีแรงบันดาลใจและเป้าหมายในการใช้ชีวิตชัดเจนขึ้น”

 

Basecamp coffee house

 

Basecamp coffee house

 

นอกจากนี้ การวิ่งยังส่งผลมาถึง Basecamp Coffee House ที่เค้กเป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นอาชีพในปัจจุบันของเธออีกด้วย เพราะร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ย่านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่รวมตัวของคนที่ชื่นชอบการวิ่งเทรลไปแล้ว “ตอนที่เปิดร้าน สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจไว้ก็คืออยากให้ที่นี่เป็นสถานที่รวมตัวกันของคนที่ชื่นชอบการวิ่ง แต่ร้านเราเป็นร้านเล็กๆ ไม่ได้โปรโมทอะไร ก็เลยคิดว่าคงต้องใช้เวลาสักพักกว่าคนจะรู้จัก แต่กลายเป็นว่ามีคนบอกต่อๆ กันไป จนที่นี่กลายเป็นจุดนัดพบของนักวิ่งไปแล้ว ซึ่งเร็วกว่าที่เราคาดไว้พอสมควร”

 

Basecamp coffee house

 

Basecamp coffee house

 

Basecamp coffee house

 

เมื่อถามเธอว่ามีคำแนะนำอะไรบ้างสำหรับคนที่สนใจการวิ่งเทรลบ้าง เค้กบอกว่า “การออกกำลังกายแบบนี้มันได้ใกล้ชิดธรรมชาตินะ แล้วที่เชียงใหม่เองก็มีเส้นทางสวยๆ ดีๆ เยอะแยะด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าอยากจะลองวิ่งคือต้องเริ่ม อยากรู้ว่าวิ่งแล้วจะเป็นยังไงก็ต้องลองเลย ลองให้รู้”

 

Basecamp coffee house

 

Basecamp coffee house

 

ABOUT HER

เค้กซึ่งเป็นศิษย์เก่าจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริกอธิบายว่า เธอเป็น ‘คนชอบวิ่งที่มาเปิดร้านกาแฟ’ ที่ร้าน Basecamp Coffee House ของเธอนั้น นอกจากจะมีกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ไว้ต้อนรับผู้มาเยือนแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการวิ่งเทรลจำหน่าย รวมทั้งเป็นสถานที่พบปะของบรรดานักวิ่งเทรล ซึ่งเธอบอกว่าใครที่สนใจสามารถมาร่วมวิ่งไปด้วยกันได้เลย หรือถ้าอยากจะเริ่มต้นจากการศึกษาหาข้อมูลก่อน ก็ลองทักทายกันมาได้ที่ Facebook : Basecamp Coffee House

 

Basecamp coffee house

* สำหรับใครที่นำแก้วมาเอง ทางร้านลดราคาเครื่องดื่มอีก 5 บาท

 

ร้าน Basecamp Coffee House

เปิด : 07:00-18:00 น. (ทุกวัน)

โทร : 094 618 9090

ที่ตั้ง : ถ.สุเทพ (ก่อนทางขึ้นกาแล ติดกับ Dcondo)

facebook : https://www.facebook.com/BasecampCoffeeHouse/

 

 
Basecamp coffee house
 
นอกจากนี้ใกล้ๆกัน ยังมีที่พักแบบ Hostel สำหรับใครที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามร้าน Basecamp ได้
 
Basecamp coffee house
 
Basecamp coffee house
Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai