Skip to main content

SHARING TOYS, SHARING MEMORIES ‘ของเล่น’ เติมเต็มความทรงจำ [The TOYS CLUB TH]

409

“Tetsujin 28 เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกๆ ที่ชอบ เพราะมันเป็นหุ่นยนต์อ้วนๆ น่ารักๆ ไม่แข็งกระด้างเกินไป ดูแล้วมันคลาสสิก พอชอบแล้วก้เลยอยากจะสะสม เบื้องต้นเจอตัวนี้ที่บ้านก่อน เป็นตัวเล็กๆ จริงๆ หุ่นตัวนี้มันมีหลายคอลเล็คชั่นมาก แต่ที่เก็บมาได้ยังมีแค่ไม่กี่ตัว ก็อยากจะสะสมให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่คงต้องใช้เวลานานเป็นสิบยี่สิบปีในการตามหา เพราะมันคงจะซ่อนอยู่ในแต่ละที่ ไม่ได้อยู่รวมกันซะทีเดียว” เป็นคำบอกเล่าของ เบิร์ด – ตฤณนิพัชญ์  พศิษฐพงษ์ ถึง ‘ของเล่น’ ที่เขาสะสมมานานด้วยความชอบส่วนตัว ก่อนที่เขาจะหันมาเปิดกล่องของเล่นที่เก็บสะสมเอาไว้ นำออกมาจัดเรียงเพื่อให้ได้พบเจอกับผู้คนที่สนใจและชื่นชอบเหมือนๆ กัน จนกลายเป็นธุรกิจที่ให้ทั้งรายได้และความสุขแก่ผู้เป็นเจ้าของ

 

ttc1

เบิร์ด – ตฤณนิพัชญ์  พศิษฐพงษ์

 

เบิร์ดเล่าว่าเขาเริ่มสะสมของเล่นมาตั้งแต่เด็ก เก็บเป็นอย่างดีเรื่อยมา เพราะรู้สึกว่าของเล่นเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เขามีความสุข เหมือนได้พักผ่อน ทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาอยู่กับมัน “ในชีวิตการทำงาน เราต้องเจอปัญหาต่างๆมากมาย บางครั้งก็เกิดความเครียด แต่พอได้ดูของเล่นที่สะสม ได้เล่นเกม ทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข”

 

เมื่อสะสมมาเรื่อยๆ จนมีของเล่นในครอบครองเยอะแทบจะล้นบ้าน เบิร์ดจึงเริ่มคิดหาไอเดียที่จะทำให้ของเล่นเหล่านี้เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเขาเองและคนอื่นๆ ด้วยการตัดสินใจนำของเล่นที่สะสมออกมาจากกล่องสี่เหลี่ยม เพื่อเผยโฉมให้ผู้คนได้สัมผัสเรื่องราวของของเล่นแต่ละชิ้น เป็นการแชร์ความสนุก และแบ่งปันให้กับกลุ่มคนที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันได้ครอบครองบ้าง สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

 

The TOYS CLUB TH


“ตอนแรกของอยู่ที่บ้าน ไม่เคยมีใครเห็นเลย อยู่ในห้องใต้บันไดมืดๆ เก็บไว้จนมันล้นออกมา แฟนก็เลยถามว่าทำไมไม่เอาออกไปโชว์ให้คนอื่นเห็นบ้าง ก็เลยเกิดไอเดียเรื่องเปิดเป็นร้านขึ้นมา ตอนแรกเริ่มจากทำเป็นร้านเล็กๆ ของเล่นก็ยังอยู่ในกล่องเหมือนเดิม เพราะว่าอยากให้ดูน่าเชื่อถือเวลาซื้อขาย จนย้ายมาอยู่ตรงที่ตั้งในปัจจุบัน ก็เลยขยายร้านให้เต็มรูปแบบอย่างที่เห็น คือเราอยากให้มีอะไรเพิ่มเติมอีก อยากให้คนได้เปลี่ยนบรรยากาศจากร้านกาแฟเดิมๆ มาที่นี่มีของเล่นให้ได้สัมผัส ได้ลองเล่น มีเกมให้มาเล่นกันสนุกๆ บางทีเราเอาของเล่นออกมาให้ลูกค้าคนหนึ่งดู คนอื่นเห็นแล้วสนใจก็จะได้เล่นด้วยกัน ผมอยากให้ร้านมีบรรยากาศแบบนี้”

 

The TOYS CLUB TH

 

The TOYS CLUB TH

 

เบิร์ดบอกว่าสำหรับเขาแล้ว ของเล่นเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของเล่น หากแต่เป็นของสะสมที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กับอีกสิ่งหนึ่งที่เขารู้สึกประทับใจเมื่อนำของเล่นออกมาแบ่งปันให้คนอื่นๆ ได้สัมผัส คือการได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือญาติพี่น้อง ได้มาร่วมกันย้อนความหลังและกระชับความสัมพันธ์ โดยมีของเล่นของเขาทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง

 

The TOYS CLUB TH


“เคยเจอลูกค้าคนหนึ่ง เขามาที่ร้านแล้วโทรหาเพื่อน บอกว่า “เฮ้ย! มึง กลับมาเล่นเกมบอลกับกูตรงนี้สิ” ผมคิดว่าเป็นเพราะเกมในปัจจุบันมันเป็นแบบออนไลน์ มันไม่ได้มานั่งข้างๆ กัน คุยกันไปเล่นเกมด้วยกันไปแบบนี้ ส่วนผู้หญิงมาที่นี่เขาก็ได้ถ่ายรูปอะไรของเขาไป บางคนได้เห็นของที่เคยไปเห็นจากที่ญี่ปุ่น ก็จะเข้ามาถามว่าแต่ละอย่างชื่ออะไร มีที่มายังไง เราก็ได้แชร์ความรู้ให้กับเขา และสำหรับเด็กๆ มาที่นี่เขาก็สนุกของเขากันอยู่แล้วล่ะ เวลาเราเห็นคนที่เข้ามาที่นี่แล้วได้เห็นเขาสนุก ได้ความสุขกลับไป เราก็มีความสุขตามไปด้วย”

ABOUT HIM

The TOYS CLUB TH

 

เบิร์ดจบการศึกษาด้าน Interior Design ปัจจุบันเขาทำงานเป็นผู้รับเหมาออกแบบตกแต่งภายใน รวมทั้งเป็น Fibermakers ด้วย ส่วนร้าน The Toys Club ซึ่งเป็นอีกธุรกิจหนึ่งของเขานั้น เปิดให้บริการสำหรับคนที่อยากจะมาชมหรือแลกเปลี่ยนซื้อขายของเล่นของสะสม โดยภายในร้านมีเครื่องดื่มให้บริการ และชั้นสองกำลังจะเปิดเป็นแกลเลอรี่ที่ตกแต่งด้วยของเล่นทั้งหมด ใครที่อยากเห็นของเล่นของสะสมชิ้นเด็ดๆ ที่น่าสนใจ สามารถแวะไปชมกันได้ (ร้านตั้งอยู่ที่ถนนสันป่าข่อย จากแยกสะพานนวรัฐ เข้าซอยข้างโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน) หรือติดตามได้ทาง Facebook : The TOYS CLUB TH

 


เรื่อง:  Kik Pimchanok  ภาพ:  Kazz Per

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai