Skip to main content

DARE TO DREAM, DARE TO BE : กล้าที่จะเดินตามฝัน [มวย – ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด]

197

ตอนที่ มวย – ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ได้เห็นผลงานศิลปะแนวสตรีท อาร์ต เมื่อครั้งที่เขาเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวที่ประเทศเยอรมนีนั้น เขาบอกว่าตัวเองในเวลานั้นรู้จักสิ่งที่เรียกว่า ‘กราฟิตี้’ เพียงแค่ผิวเผิน และไม่เคยรู้จักว่าในโลกศิลปะมีสิ่งที่เรียกกันว่าสตรีท อาร์ตเลย “ตอนนั้นผมเรียนจบมาซัก 3-4 ปีแล้ว หลังจากจบมาก็ทำงานเพ้นท์มาตลอด รู้จักกราฟิตี้แค่ว่ามันเป็นตัวหนังสือนะ แค่นั้น ส่วนสตรีท อาร์ตคืออะไรนี่ไม่รู้จักเลย ทีนี้พอไปเยี่ยมพี่สาวที่เยอรมนี ได้เห็นงานที่ศิลปินที่โน่นเขาทำกัน ก็เริ่มรู้สึกว่า มีงานแบบนี้ด้วยเหรอ มันทำอะไรได้เยอะแยะเหมือนกันนะ เรียกว่าก็เริ่มสนใจตั้งแต่ตอนนั้น”

 

MAUY


‘ความสนใจ’ ที่มวยมีต่องานสตรีท อาร์ตนั้นอยู่ในระดับที่เขาบอกว่าใช้เวลาว่างที่มีนั่งเสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับสตรีท อาร์ตในอินเตอร์เน็ตมาอ่านโดยตลอด รวมทั้งเปิดยูทูบดูการทำงานของศิลปินในสายสตรีท อาร์ตอย่างสม่ำเสมอ “ชีวิตตอนนั้นงานหลักที่ผมทำก็คือเพ้นท์ภาพสามมิติครับ เวลามีงานเราก็ทำงานไป แต่ถ้าว่างตอนไหนก็เข้าอินเตอร์เน็ต หาข้อมูลเรื่องกราฟิตี้ เรื่องสตรีท อาร์ตมาอ่าน ดูงานของศิลปินคนอื่นมาเรื่อยๆ”

 

MAUY

 

หากจะกล่าวว่าความสนใจที่มวยมีต่องานสตรีท อาร์ตนั้น เข้าข่าย ‘คลั่งไคล้’ หรือว่า ‘หมกมุ่น’ ก็คงไม่แปลกอะไรนัก แต่ว่าคำที่กล่าวมานั้นคงไม่สามารถนำมาอธิบายการตัดสินใจที่ต้องเรียกว่า ‘เปลี่ยนชีวิต’ ของเขาได้เลย เมื่อมวยตัดสินใจหันหน้าสู่การเป็นศิลปินแนวสตรีท อาร์ตแบบเต็มตัว และเลิกทำงานเพ้นท์ต่างๆ ที่เคยทำมา ซึ่งเป็นงานที่สร้างรายได้อย่างงามให้เขาโดยสิ้นเชิง “ผมศึกษาดูงานอย่างที่บอกอยู่ 3 ปี ตอนนั้นคิดว่าศิลปินแต่ละคนเขาก็จะมีสไตล์เป็นของตัวเอง เราก็ต้องพยายามหาสไตล์ให้เจอก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งก็คิดได้ว่า ถ้าเอาแต่ดู ไม่เริ่มลงมือทำ ก็ไม่มีทางรู้หรอกว่าจะเป็นยังไง วันนั้นก็เลยตัดสินใจไปซื้อสีมาลองทำงานเลย หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ มีใครชวนไปทำที่ไหนก็ไป จนผ่านไป 1 ปี ผมพบว่ายิ่งทำเรายิ่งชอบ รู้สึกว่ามันถูกจริตตัวเอง แล้วถ้าเรายังทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน เราจะไม่ชำนาญขึ้นสักที ก็เลยตัดสินใจเลิกทำงานเพ้นท์สามมิติหมดเลย ตั้งเป้าไว้ว่าเราพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง จะหันมาทำงานสตรีท อาร์ตอย่างเดียว บอกตัวเองว่าลองดู ถ้างานเราดีจริงเดี๋ยวคนเขาก็จะมาหาเราเอง”

 

MAUY


การตัดสินใจแบบ ‘ทุบหม้อข้าว’ ของมวยในวันนั้นอาจจะดูบ้าบิ่น แต่เมื่อดูจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา ทั้งปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น, การที่ชื่อของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการ และการได้มีส่วนร่วมแสดงฝีมือในงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ คงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาเลือกทางเดินให้ตัวเองไม่ผิด “การทำงานสตรีท อาร์ตมันตอบโจทย์เรื่องความสุขในชีวิตครับ มันทำให้ผมได้ไปเที่ยวในที่ต่างๆ มากมาย ทำให้ได้รู้จักคนใหม่ๆ แล้วก็ทำให้เราได้นำงานศิลปะออกไปหาผู้คน เวลาทำงานก็มีคนมากมายมาดู มาคาดเดาว่าเรากำลังจะทำอะไร มาวิพากษ์วิจารณ์กัน  ซึ่งผมคิดว่ามันดีนะ งานศิลปะในมุมมองของผมควรจะเป็นแบบนี้ล่ะ”

 

MAUY

ABOUT HIM

มวยเป็นศิษย์เก่าจากสาขาวิชาจิตรกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สิ่งที่โดดเด่นในงานของเขาคือการนำสัตว์ต่างๆ มาใช้เป็นตัวละครบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งมวยบอกว่าเป็นผลมาจากการที่บ้านของเขาในอำเภอพร้าวอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ และเขาเคยเห็นสัตว์ต่างๆ มากมายในวัยเยาว์ ก่อนที่จะหายไปในปัจจุบัน มวยกล่าวว่าปีนี้เป้าหมายของเขาคือการออกเดินทางไปทำงานสตรีท อาร์ตในส่วนอื่นๆ ของเมืองไทยที่ไม่ใช่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ส่วนเป้าหมายในอนาคต เขาหวังว่าวันหนึ่งตัวเองจะมีโอกาสได้แสดงฝีมือในงานสตรีท อาร์ตที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ใครที่อยากเห็นฝีมือของเขา ลองเข้าไปติดตามกันได้ที่ Facebook : Mauy

 

MAUY

 

 เรื่อง : ระพินทรนาถ  ภาพ : Mauy

Profile picture for user micthepress

Rapintaranat Bunnachak

ระพินทรนาถ บรรณจักร (มิค)

พอเขียนหนังสือได้บ้างนิดๆ หน่อยๆ ก็เลยมาเขียนอยู่แถวนี้ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เขายังไม่บอกให้เลิก