Skip to main content

THE JOYFUL JOBS ‘งาน’ ที่ดีต่อใจ : Owner & Designer แบรนด์ {JUN}

263

นอกจากจะอยู่ในฐานะดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ {JUN} ที่หลายคนอาจจะเห็นกระเป๋าผ้าแคนวาสของแบรนด์นี้กันมาบ้างแล้วในงาน Chiangmai Design Week 2016 ที่ผ่านมา จุน – ธัญญพร จิตราภิรมย์ ยังเป็นดีไซเนอร์ของ ‘ข่วงบ้าน’ ธุรกิจร้านเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว รวมทั้งเป็นเจ้าของร้าน Ordinary Selected ร้านจำหน่ายสินค้างานดีไซน์อีกด้วย “สำหรับจุนทุกวันก็คือวันทำงานค่ะ คนอื่นอาจจะมีวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ แต่พอเราทำงานที่บ้าน ก็เลยไม่ได้มีเวลาเข้าออกเหมือนทำงานที่อื่น วันเสาร์วันอาทิตย์จุนก็เปิดร้าน นั่งทำงานของตัวเองแล้วก็ของที่ร้านไปเรื่อยๆ หรือบางทีวันธรรมดาปิดร้านแล้วก็ยังนั่งทำงานต่อจนดึกก็มี” 

 

Ordinary Selected

จุน – ธัญญพร จิตราภิรมย์

Owner & Designer แบรนด์ {JUN}

 

แม้จะดูเหมือนมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง แต่จุนบอกว่าเธอรู้สึกสนุกดีกับสิ่งต่างๆ ที่ทำอยู่ “อย่างงานที่ร้าน เราก็อยู่กับสิ่งเหล่านี้มาตลอดอยู่แล้ว ก็เหมือนว่าถึงเวลาก็ต้องเข้ามาช่วยงานของที่บ้าน เข้ามาดูแลให้มันเดินต่อไปได้เรื่อยๆ รวมทั้งพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้น ส่วนการทำแบรนด์ {JUN} ก็มาจากการที่เราชอบงานดีไซน์ แล้วก็อยากทำของเอาไว้ใช้เอง เพราะของแบบที่เราอยากได้มันไม่มีขาย ซึ่งพอทำไปแล้ว พอคนอื่นเห็นเขาก็อยากได้บ้าง เลยพัฒนากลายเป็นการผลิตออกมาจำหน่าย ขณะที่ร้าน Ordinary Selected เกิดขึ้นเพราะเห็นว่าย่านวัดเกตมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะ แต่ว่าแถวนี้ยังไม่มีร้านที่ขายสินค้างานดีไซน์เลย ก็เลยเปิดร้านขึ้นมา อยากจะให้เป็นแหล่งรวมสินค้างานดีไซน์ที่คนมาย่านนี้สามารถแวะมาชมมาซื้อกันได้”

 

Ordinary Selected

 

จุนบอกว่าสินค้าที่เธอออกแบบและผลิตออกมานั้น นอกจากจะพยายามให้มีดีไซน์ที่ดูดีและตอบโจทย์ในการใช้งาน ยังต้องผลิตออกมาด้วยความมั่นใจว่าคนที่ซื้อไปใช้งานได้จริงและคุ้มค่า ส่วนการเปิดร้านขายสินค้าดีไซน์ ก็เป็นเพราะเธอไม่เชื่อว่าผลิตสินค้าแบบเดียวกันแล้วต้องแข่งขันกัน “กว่าจะได้งานของ {JUN} แต่ละชิ้นออกมา เราต้องไปหาวัสดุจากหลายๆ ที่ ไปดูว่าที่ไหนที่เขาทำงานได้ตามที่เราต้องการบ้าง เพราะเราก็อยากให้คนซื้อไปใช้แล้วใช้งานได้นานๆ ส่วนที่ร้าน เราคิดว่าถ้าดีไซเนอร์ในท้องถิ่นมารวมตัวกัน ช่วยเหลือกัน ทุกคนก็จะเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งดีกว่าการคิดว่าคนที่ทำงานแบบเดียวกับเราเป็นศัตรู ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็ไม่มีใครได้อะไรเลย แต่พอมารวมกัน นอกจากเราจะขายงานของเราเองได้แล้ว เราก็ยังได้ขายงานของคนอื่นด้วย คนที่เข้ามาดูสินค้าก็จะมีโอกาสได้เห็นงานของดีไซเนอร์คนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เราคิดว่าการทำอะไรแบบนี้มันดีต่อใจมากกว่านะ”

 

Ordinary Selected

 

Ordinary Selected

 

Ordinary Selected

 

ABOUT HER

 

จุนเป็นมหาบัณฑิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ที่เธอเป็นศิษย์เก่าในระดับปริญญาตรีด้วย) เธอบอกว่านอกจากผลิตสายกล้องและกระเป๋าแล้ว ในอนาคตเธอตั้งใจว่าอยากให้แบรนด์ {JUN} ผลิตสินค้าอื่นๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย เพื่อให้สมกับสโลแกนของแบรนด์ที่ว่า Ordinary Goods for Casual Life ขณะที่ร้าน Ordinary Selected นั้น เธอหวังว่าในอนาคต ที่นี่จะเป็นร้านขายสินค้างานดีไซน์ที่ใครๆ ก็รู้จักและมาเยี่ยมเยือนเวลานึกถึงงานดีไซน์ของดีไซเนอร์เชียงใหม่ ใครสนใจอยากเห็นผลงานของเธอ ก็ลองเข้าไปดูกันได้ที่

Facebook : JUN (https://www.facebook.com/ordinaryjun)

หรือถ้าอยากแวะไปที่ร้านก็ลองสอบถามกันได้ที่

Facebook : Ordinary Selected (https://www.facebook.com/ordinaryselected)

 

 

เรื่อง : ระพินทรนาถ
ภาพ :  ภัคจิรา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai