Skip to main content

COOKING DESIGN IN MY HEART : ใช้หัวใจดีไซน์อาหาร

427

SS1254372 Cafe

 

แคลร์ - ธารวิมล ขันสุธรรม 

เจ้าของ เชฟ และบาริสต้า ร้าน SS1254372 Cafe

 

ความยากของการทำอาหารไม่ได้อยู่ที่การหาวัตถุดิบหรือขั้นตอนการทำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการคิดว่าจะทำอย่างไรให้อาหารนั้นๆ เข้าไปอยู่ในใจของผู้ที่ได้รับประทาน และทำให้เขาอยากกลับมารับประทานอีกครั้ง ซึ่ง แคลร์  ธารวิมล ขันสุธรรม เจ้าของร้าน SS1254372 Cafe ได้ทลายกำแพงของคำว่า ยาก ลงด้วยแนวคิดที่ไก๋เก๋และไม่ซ้ำใคร โดยนำงานดีไซน์เข้ามามีบทบาทในจานอาหารของเธอ 

 

"แคลร์ชอบจัดอาหารเพราะอยากให้แต่ละจานออกมาสวยงาม ส่วนความอร่อยก็ต้องมาควบคู่กันด้วย อย่างการจับคู่ว่าอะไรกินคู่กับอะไรถึงจะอร่อย แล้ววางบนจานสีอะไร คือต้องมีองค์ประกอบของเขา เหมือนเราวาดภาพๆ หนึ่งลงบนกระดาษ แทนที่จะใช้สีกับกระดาษ แต่เราก็ใช้จานกับวัตถุดิบ"

 

SS1254372 Cafe

 

แคลร์เล่าให้ฟังว่าแรกๆ เธอไม่รู้ตัวว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบการทำอาหาร เพียงรู้สึกสะดุดตาเมื่อได้เห็นเท่านั้น "มีโอกาสได้ไปฝึกงานที่นิตยสารชีวจิต ได้เห็นเขาถ่ายภาพเมนูอาหาร ได้เรียนรู้เบื้องหลัง เลยเริ่มสนใจการเป็นสไตล์ลิสต์ รู้สึกว่าแฮปปี้ที่ได้ทำตรงนี้" จนกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอตัดสินใจไปเรียนต่อด้านการทำอาหารที่ประเทศออสเตรเลีย และได้พัฒนาฝีมือตัวเองตลอดระเวลา 3 ปีเต็ม ก่อนจะกลับมาเริ่มทำงานด้านนี้อย่างจริงจัง ด้วยการเป็นเจ้าของกิจการ ควบคู่กับการเป็นเชฟและบาริสต้าประจำคาเฟ่สุดคูลที่ให้บริการอาหารเช้าและเครื่องดื่ม โดยชูจุดเด่นด้านการดีไซน์ ทั้งเรื่องรสชาติที่อร่อยลงตัว และหน้าตาดึงดูดชวนรับประทาน

 

SS1254372 Cafe

 

 "แคลร์จะไม่ยอมเสิร์ฟเลยถ้าจานนั้นไม่สวย เหมือนกับที่เราจะไม่ออกบ้านเลยถ้าไม่แต่งตัวให้ดูดี คือเราต้องสร้างภาพลักษณ์ให้อาหาร ให้มีความน่าสนใจ ซึ่งการดีไซน์ก็จะเป็นไปตามประสบการณ์ เราก็ยังต้องฝึกหัดและพัฒนาไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่เราพอใจ การใช้ศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้องแคลร์ว่าก็ดีนะ เพราะทำให้เราไม่เหมือนคนอื่น" โดยหลังจากนี้เธอตั้งใจจะพัฒนาฝีมือและมีเมนูใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ และจะไม่ทิ้งคอนเส็ปท์สำคัญที่เป็นหัวใจของร้านอย่างการดีไซน์แน่นอน

ABOUT HER

แคลร์ - ธารวิมล ขันสุธรรม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศึกษาต่อด้านการทำอาหารจาก Hospitality Training As sociation หรือ HTA [Cookery] ก่อนจะกลับมาทำงานประจำเป็น Hotel Manager และตัดสินใจลาออกมาทำกิจการของตัวเอง รวมทั้งยังรับงานด้าน Catering ด้วย ใครอยากทานอาหารอร่อยๆ หน้าตาสวยงามน่ากิน เชิญแวะไปที่คาเฟ่ของเธอบนถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 17 หรือถ้าอยากดูก่อนว่าหน้าตาอาหารเป็นอย่างไรก็เข้าไปดูได้ที่เพจ SS1254372 Cafe https://www.facebook.com/ss1254372cafe/

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai