Skip to main content

WHY DON'T WE LOVE CHINA? มองเขา มองเรา แล้วย้อนมองตัวเอง... คุยกับผู้สร้างเพจ 'อ้ายจง' เล่าเรื่องเมืองจีนทุกแง่มุม

904

ในช่วง 5 ปีมานี้ เชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าเมื่อผู้คนจากประเทศมหาอำนาจที่มีประชากรหลายพันล้านคน เข้ามาเที่ยวประเทศเล็กๆ อย่างบ้านเรา อะไรจะเกิดขึ้น! หลายคนต้องพบเจอประสบการณ์ไม่น่าประทับใจต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะที่อีกหลายคนก็ลืมตาอ้าปากได้เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วยเช่นกัน

 

ณ ปัจจุบันนี้ เราต้องยอมรับว่าทั้งคนไทยและคนจีนต่างต้องพึ่งพาอาศัยกัน ขนาดไอโฟนที่ใช้อยู่ยัง Made In China เลย! แทนที่จะมองพวกเขาในแง่ลบเพียงอย่างเดียว ทำไมเราไม่ลองเปิดใจทำความรู้จักกับชาวจีนให้ดีกว่านี้? เหมือนอย่างที่ 'พี่ปอ - ภากร กัทชลี' แอดมินเพจ 'อ้ายจง' (https://www.facebook.com/aizhongchina/) คอยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองจีนในทุกแง่มุม ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ระหว่างคนทั้งสองเชื้อชาติ และให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เกี่ยวกับประเทศที่บางคนได้ยินชื่อแล้วส่ายหัวไม่อยากสนใจ

 

อ้ายจง

 

 • สวัสดีค่ะ ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยค่ะว่าเป็นใครมาจากไหน? แล้วตอนนี้ทำอะไรอยู่ที่ไหน? สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักเพจ ‘อ้ายจง’ มาก่อน

สวัสดีครับ ผม ภากร กัทชลี  ชื่อเล่น ปอ ครับ  เป็นคนจังหวัดสุโขทัย แต่จริงๆ อยู่มาหลายที่มากๆ เกิดที่กรุงเทพฯ โตที่บางแสน ชลบุรี แล้วก็มาจบที่สุโขทัยตั้งแต่ ม.ปลาย เรียกได้ว่าเป็นคนทุกที่ แบบที่เขาชอบเล่นมุขกัน (หัวเราะ) เรียนจบปริญญาตรีสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วก็มาเรียนต่อระดับปริญญาโทและเอกที่ประเทศจีน ปัจจุบันเรียนปริญญาเอก ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยซีเตี้ยน เมืองซีอาน

 

 • เพจ ‘อ้ายจง’ เป็นเพจเกี่ยวกับอะไร? และอะไรคือจุดประสงค์ของการทำเพจนี้ขึ้นมา?

‘อ้ายจง’ เป็นเพจที่เล่าเรื่องเมืองจีนทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน และข่าวสารในจีนจากแหล่งข่าวในจีนจริงๆ โดย ‘อ้ายจง’ มาจากภาษาจีน คำว่า ‘อ้าย’ แปลว่ารัก ส่วน ‘จง’ ก็คือ ‘จงกั๋ว’ หรือประเทศจีน การที่ตั้งชื่อว่าอ้ายจง คือต้องการจะสื่อว่าเราเป็นคนไทยสไตล์ทางเหนือ ที่เล่าเรื่องราวในเมืองจีนให้เพื่อนที่ไทยฟัง

 

 • จากการอ่านบทสัมภาษณ์พี่ปอตามสื่อต่างๆ จะเห็นว่าเรียนทางด้านคอมพิวเตอร์ แต่สนใจเรืองการเขียนมานานแล้ว สังเกตว่าตัวเองชอบเขียนตั้งแต่เมื่อไหร่?

จริงๆ เป็นคนชอบการเขียนมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เรามีปัญหาด้านการพูด เป็นคนติดอ่างตั้งแต่เด็ก (ไม่ใช่ติดอ่างอาบนวดนะ) เวลาคิดอะไรก็เลยชอบเขียนมากกว่า มาเขียนจริงจังตอนประมาณเรียนปี 1 ตอนนั้นลองสมัครไปฝึกงานที่ Dek-d.com แล้วก็ได้ไปฝึกสมใจอยาก  โดยได้เขียนบทความเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และการศึกษา จากนั้นก็ได้มาเขียนหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊คตอนอยู่ปี 2 กับสำนักพิมพ์แมวกวัก (ในเครือ Happybook) ที่เชียงใหม่ อย่าง HIP นี่ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจการเขียนของผมนะครับ อ่านมาตั้งแต่สมัยเรียน มช. เคยอยากเขียนเรื่องลงใน HIP ด้วย แต่ไม่มีโอกาสสักที อิอิ

 

 • การเขียนให้อะไรกับเราบ้าง?

การเขียนทำให้เราได้ฝึกกระบวนความคิดของเรา ถ่ายทอดสิ่งที่เรารู้ ประสบการณ์ของเรา ออกมาผ่านตัวหนังสือ ซึ่งก่อนที่เราจะเขียนได้ เราก็ต้องฝึกอ่านให้มากด้วย เพราะจะได้รู้ว่าควรเขียนออกมาแบบไหน ดังนั้นก็สามารถฝึกทักษะการอ่านของเราได้ด้วย รวมถึงทักษะอื่นๆ ที่ทำให้เรากลายเป็นคนหมั่นหาความรู้ ช่างสังเกต บันทึกเรื่องราว

 

อ้ายจง

 

 • ทำไมพี่ปอถึงเลือกไปเรียนที่จีน โดยเฉพาะทางด้านคอมพิวเตอร์ด้วย มีหลักสูตรหรืออะไรที่ดึงดูดใจให้เลือกไปเรียนที่นั่น?

ประเทศจีนในสายตาของเราสมัยก่อน เราอาจจะรู้สึกว่าล้าหลัง ยิ่งโดยเฉพาะสายไอที สายคอมพิวเตอร์ด้วยแล้ว ทุกคนมองข้ามไปเลย แต่ตอนนั้น สมัยปี 2011 รู้สึกว่าจีนน่าจะเริ่มพัฒนาแล้วนะ ไม่อย่างนั้นคงทำมือถือ ทำอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราเรียกว่าของก็อปปี้มาขายพวกเราไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจลองไปหาประสบการณ์ที่จีน โดยสมัครทุนรัฐบาลจีน ปริญญาโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เน้นทางด้าน Computer Software and theory ที่มหาวิทยาลัยเป่ยหัง กรุงปักกิ่ง พอได้เรียนแล้วก็รู้สึกว่าเขาพัฒนามากจริงๆ หลักสูตรที่จีนที่น่าสนใจ คือเขาจะเน้นวิจัยเป็นหลักตั้งแต่ระดับปริญญาตรีเลย และเด็กของเขาขยันมากๆ ครับ ทำให้เราต้องถีบตัวเองตามไปด้วย

 

 • คิดยังไงกับ Digital Media ในจีน? (อย่างเช่น Line ใช้ไม่ได้ ใช้แต่ App ของตัวเอง เป็นต้น)

Digital Media ในจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเชื่อมต่อโลกออฟไลน์มาสู่โลกออนไลน์ ทำให้เราเห็นแอพพลิเคชันและบริการออนไลน์ใหม่ๆ เกิดขี้นทุกวัน โดยมีการพัฒนามาจากแอพพลิเคชันพื้นฐานที่เหมือนเป็นกระจก เป็นคู่แฝดอีกด้านของแอพพลิเคชั่นสากลที่เราอาจจะรู้จักอยู่แล้ว เช่น Line, Facebook, Twitter, Instagram, Google, Youtube ซึ่งถ้าเทียบกับในฝั่งจีนก็จะเป็น WeChat, Weibo, Baidu, Youku ตอนแรกที่เขาทำแอพพลิเคชั่นออกมาเองโดยไม่ใช้แบบสากล ก็อาจจะเป็นผลมาจากนโยบายทางการเมือง แต่ถ้าหากมองอีกมุมก็ถือเป็นสิ่งดี เหมือนเป็นการสนับสนุนให้คนในชาติได้ใช้ของที่ทำในประเทศ กระตุ้นให้ความรู้ด้านนี้เติบโตขึ้นอย่างในปัจจุบัน

 

 • พี่ปอมองเรื่องภาษาจีนในปัจจุบัน และต่อจากนี้ไปอีก 5 ปี 10 ปี 20 ปี ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน?

ผมมองว่าภาษาจีนในตอนนี้และในอนาคตจะไปในทิศทางเดียวกับภาษาอังกฤษ คือเป็นภาษาพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้และมีทักษะภาษานี้

 

 • มี Chinese Idol/Influencer ท่านใดที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตหรือทำงานบ้าง? เพราะเหตุใด?

แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้งอาณาจักร Alibaba อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ชจีนที่โด่งดังไปทั่วโลกครับ เพราะเขาสร้างอาณาจักรนี้ขึ้นมาจากสองมือของเขาเอง เป็นต้นแบบของนักสู้อย่างแท้จริง และอย่างในตอนนี้ แม้เขาจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน แต่เขาก็ไม่หยุดที่จะพัฒนา ทั้งตัวเขาเองและผลิตภัณฑ์บริการของเขา ที่สำคัญคือเขายังมีส่วนช่วยให้เทคโนโลยีต่างๆ ในจีนพัฒนาขึ้นด้วย อย่างเช่นสังคมไร้เงินสด ผมเลยรู้สึกว่าแจ็คหม่าเป็นคนที่น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ

 

อ้ายจง

 

 • รู้สึกยังไงบ้างที่ถูกมองว่าเป็นผู้รอบรู้เรื่องประเทศจีน?

ต้องบอกตรงๆ ว่าเขินและเกร็งทุกครั้งที่มีคนบอกแบบนี้ เพราะรู้สึกว่าเราก็เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจีน คืออาจจะนานสักหน่อย ประมาณ 6 ปี แต่ก็มีอะไรอีกเยอะที่เราไม่รู้ เวลามีใครถามอะไรมา เราก็จะพยายามตอบจากประสบการณ์ของเรา ถ้าตอบไม่ได้ก็จะค้นหาคำตอบ ซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้ไปด้วย 

 

 • อยากให้พี่แนะนำ App 3 อันดับที่เป็นที่นิยมในประเทศจีน
 1. WeChat แอพพลิเคชั่นแชทที่ตอนนี้เป็นมากกว่าแชท เพราะมีการใช้จ่าย เป็นสังคมไร้เงินสด ผ่านฟังก์ชั่นหนึ่งที่เรียกว่า WeChat Pay
 2. Alipay แอพพลิเคชั่นสังคมไร้เงินสด ใช้จ่ายเป็นกระเป๋าเงินออนไลน์ พูดถึง WeChat Pay ถ้าไม่พูดถึง Alipay ก็คงเหมือนพูดถึงแมนฯ ยู แล้วไม่แอบแซะลิเวอร์พูล ฮ่าๆ
 3. Taobao (เถาเป่า) เป็นแอพพลิเคชั่นซื้อของออนไลน์ อันนี้ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง และยังออกไปถึงนอกประเทศจีนอีกด้วย อย่างคนไทยเองที่ทำมาค้าขายก็สั่งของจาก Taobao กันเยอะ
 • อยากให้แนะนำเพลงภาษาจีน 3 เพลงที่อยากให้คนอ่าน HIP ลองฟัง
 1. เพลง Tonghua (ถงฮั่ว) หรือถ้าเป็นไทยก็แปลว่าเทพนิยาย เป็นเพลงที่มีความหมายดีมากๆ ร้องไม่ยากด้วย คนไทยที่ฝึกภาษาจีนใหม่ๆ มักเรียกเพลงนี้ว่าเป็นเพลงชาติสำหรับฝึกภาษาจีนเลย
   

   
 2. 爱要坦荡荡 แปลเป็นไทยคือ ‘รักต้องใจกว้างๆ’ เป็นเพลงที่ซื้อลิขสิทธิ์เพลง ‘อยากจะร้องดังดัง’ ของปาล์มมี่ ไปทำเป็นเพลงภาษาจีน อยากให้ลองฟังกันครับว่าเวอร์ชั่นจีนจะเป็นอย่างไร บอกเลยว่าเพลงนี้ดังมากเลยนะในจีน
   

   
 3. 你不知道的事 แปลเป็นไทยคือ ‘เรื่องที่คุณไม่รู้’ เป็นเพลงเวอร์ชั่นเศร้าๆ อารมณ์แบบจำใจต้องทิ้งคนรักไป แม้ใจจะเจ็บแค่ไหนก็ตาม T_T เป็นเพลงโปรดของผมมากๆ
   
 • อยากให้แนะนำภาพยนตร์จีน 3 เรื่องที่ควรดู

เรื่องแรกก็คือ Lost In Thailand เรื่องนี้มาถ่ายทำที่ไทย และทำให้ไทยดังมากๆ ในเมืองจีน เรื่องต่อมาซึ่งตามมาจากกระแสของเรื่องแรกก็คือ 唐人街 แปลเป็นไทยคือ ‘แก๊งม่วนป่วนเยาวราช’ มีเนื้อหาเกี่ยวกับย่านเยาวราชและกรุงเทพฯ สนุกมากๆ เรื่องสุดท้ายผมชอบมากเป็นการส่วนตัว อาจจะเก่าสักหน่อย และหลายคนคงเคยดูแล้ว คือ ‘มู่หลาน’ เวอร์ชั่นที่จ้าวเวยแสดงเป็นมู่หลานครับ

 

mmmm

 

 • อะไรคือ 3 สิ่งที่คนไทยไม่รู้หรือเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับคนจีน?
 1. คนไทยหลายคนยังรู้สึกว่าบ้านเมืองจีนสกปรกในทุกๆ ที่ : ออกตัวก่อนว่าไม่ได้อวยจีนนะ แต่ตอนนี้จีนพัฒนามากๆ แม้แต่ในเมืองเล็กๆ ก็ยังมีพนักงานทำความสะอาดคอยทำความสะอาดตลอดเวลาทั้งวัน คนไทยหลายคนที่มาเที่ยวหรือมาใช้ชีวิตที่นี่ แม้ในช่วงเวลาไม่นาน ก็ต่างบอกกันว่าจีนสะอาดแบบคาดไม่ถึงจริงๆ แต่ก็ยังมีบ้างแหละที่สกปรก ในโซนที่ไม่ค่อยพัฒนานัก อันนี้ก็น่าจะเป็นเหมือนกันทุกประเทศล่ะเนอะ มีทุกแง่มุม
 2. ห้องน้ำในจีนยังคงเป็นแบบที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าเข้าไม่ได้เลยทีเดียว : ตอนนี้จีนมีนโยบายพัฒนาห้องน้ำสาธารณะทั่วจีน เรียกว่าปฏิรูปกันเลยทีเดียว ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะแล้วครับ
 3. สินค้าในจีนล้วนแต่ไม่มีคุณภาพ : จริงๆ สินค้าที่ผลิตในจีนมีหลายเกรดมากๆ แบบที่เกรดดีๆ นี่ติดอันดับโลกเลยนะ ต้องบอกว่าเหมารวมไม่ได้เนอะ
 • ผู้หญิงไทยกับผู้หญิงจีน ใครตรงสเป็กพี่มากกว่ากัน?

สำหรับผมขอยกให้ผู้หญิงไทยครับ ยังไงก็ยังคงชอบคนไทยมากกว่า ฮ่าๆ คือจากการที่มีเพื่อนเป็นคนจีนทั้งหญิงและชาย รู้สึกว่าสาวจีนไม่ตรงกับตัวเราแน่ๆ ฮ่าๆ

 

อ้ายจง

 

 • เคยเจอเรื่องเหวอที่จีนมั้ย? แบบว่ามองย้อนกลับไปแล้วตลกมาก

เคยพูดภาษาจีนแบบใช้คำผิดแล้วความหมายเปลี่ยนไปเลย อย่างมีอยู่ครั้งหนึ่ง จะขอถุงเพื่อใส่หนังสือตอนจ่ายเงินในร้านหนังสือ คือต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่ร้านต่างๆ ในจีน ถุงพลาสติกเราต้องขอหรือซื้อครับ คือในภาษาจีนถุงพลาสติกเรียกว่า ‘ไต้จึ’ แต่ผมไปพูดว่า ‘เปาจึ’ พนักงานงงเป็นไก่ตาแตกเลย เพราะเปาจึมันแปลว่าซาลาเปาครับ ฮ่าๆ

 

 • ตามความคิดเห็นของพี่ Blogger หรือว่า Admin Page มีอิทธิพลต่อคนอ่านหรือลูกเพจยังไงบ้าง? ตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่มีคนกด Like พอประมาณ จนถึงจุดที่หลายๆ คนรู้จักเราแล้ว

พอเพจของเรามีคนมาติดตามในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ห้าร้อยคนขึ้นไป ผมว่าคนที่มาติดตามเขาคงเห็นอะไรบางอย่างในเพจของเรานะ ดังนั้นเราก็น่าจะมีอิทธิพลต่อความเชื่อของเขา คือเขาเชื่อในคอนเทนต์ของเรา เชื่อในตัวเรา เห็นได้ชัดๆ เลยจากดราม่าทั้งหลาย เวลาที่เพจนำเสนอคอนเทนต์ที่แตกต่างไปจากเดิม หรือสิ่งที่เรานำเสนอมันผิด ลูกเพจจะทักแล้วว่ามันไม่โอเคนะ เพราะเขาเชื่อในสิ่งที่เราทำมาตลอดไง พอเปลี่ยนแปลงไปก็จะเห็นทันที

 

 • คิดว่าสิ่งที่เรานำเสนอจะสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของผู้คนได้ไหม? ทั้งมุมมองที่คนไทยมองคนจีนและคนจีนมองคนไทย

สิ่งที่พี่กำลังทำอยู่ในตอนนี้ ในนาม ‘อ้ายจง’ มันอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของผู้คนที่มีต่อจีนได้ในทันทีทันใด แต่คิดว่าคงจะทำให้เกิดการฉุกคิดและสนใจกันมากขึ้นครับ ไม่มากก็น้อย คือการที่เราทำให้คนไทยได้เข้าใจว่าคนจีนเป็นอย่างไร และเราก็ทำให้คนจีนรู้ว่าคนไทยคิดอย่างไร (พี่ทำเพจเกี่ยวกับไทยในโซเชียลมีเดียของจีน ชื่อว่า ‘很泰国 มันไทยมาก’ ด้วยครับ)  จะทำให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจและเรียนรู้กันมากขึ้น สังคมก็จะน่าอยู่ขึ้นครับ จริงๆ นะ

 

อ้ายจง

 

 • สิ่งที่พี่ประทับใจมากที่สุดในการเป็น Admin Page อ้ายจง

มีคนคอมเมนต์และส่งข้อความเข้ามาบอกว่า อ่านเพจอ้ายจงแล้วทำให้มุมมองเกี่ยวกับจีนเปลี่ยนไป ได้รู้จักจีนมากขึ้น จนอยากมาลองใช้ชีวิตที่จีนตามรอยอ้ายจงบ้าง เวลาเขาคิดอะไรเกี่ยวกับจีนก็จะส่งมาถามเรา ที่มากกว่านั้นคือได้มีส่วนช่วยเหลือทั้งคนไทยในจีนและคนไทยในไทย ได้ติดต่อ แก้ปัญหาเกี่ยวกับจีน อย่างเช่นตามหา Laptop ที่ลืมไว้ในแท็กซี่ที่จีน แบบไม่มีข้อมูลอะไรเลย ก็ช่วยตามจนเจอมาแล้วนะฮะ (เก่งไหม ฮ่าๆ) 

 

 • แล้วอะไรคือเรื่องที่เสียใจหรือเสียความรู้สึกมากที่สุดนับตั้งแต่ทำเพจอ้ายจงมา?

มีคนเข้ามาต่อว่า และบอกว่าเราไม่รักประเทศไทย เราเป็นติ่งจีน  อวยจีน อะไรแบบนี้  ก็แอบเสียใจเล็กๆ ว่าเขามองไม่เห็นสิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราพยายามนำเสนอ คือเราอยากให้คนไทยได้รับรู้เรื่องจีนอย่างถูกต้อง ได้รู้เท่าทันจีนน่ะ เพราะตอนนี้ต้องยอมรับว่าจีนมีอิทธิพลต่อหลายสิ่งหลายอย่างมากๆ ทั้งในระดับโลกและในบ้านเรา

 

 • อยากฝากอะไรให้กับคนที่ยังไม่รู้จักเพจอ้ายจง และจะรู้จักตอนที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้?

อยากให้ลองเปิดใจรับข่าวสารและอ่านเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับจีนนะครับ อย่างน้อยก็ลองอ่านบทสัมภาษณ์นี้ตั้งแต่ต้นจนมาถึงคำถามนี้เนอะ น่าจะได้มุมมองอะไรใหม่ๆ กลับไป (ยิ้ม)

 

 • สุดท้ายและท้ายที่สุด พี่จะกลับมาไทยมั้ยคะ!!?

ฮ่าๆ กลับครับ ไม่มีที่ใดสุขใจเท่าบ้านเรา ตอนนี้ก็อยากกลับไปกินจิ๊นส้ม จกข้าวนึ่งจิ้มน้ำพริกหนุ่มบ้านเราแล้ว ฮ่าๆ คือครอบครัวพี่อยู่ที่เมืองไทย ยังไงก็ต้องกลับไปดูแลพ่อแม่ ดูแลครอบครัว และก็อยากสร้างครอบครัวของพี่เองที่ไทยด้วยครับ แต่ก็คงจะทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับจีนแน่นอน อย่างตอนนี้พี่มีธุรกิจการตลาดออนไลน์จีน ชื่อว่า ‘MangoAds China’ ซึ่งอยู่ภายใต้ K Innovation บริษัทดิจิตอลเอเจนซี่สัญชาติไทย ถ้ามีแบรนด์ไหนหรือผู้ประกอบการคนไหนสนใจอยากจะตีตลาดจีนก็บอกได้นะครับ ขออนุญาตโฆษณาหน่อยนะ

 

สามารถเข้าไปดูข่าวสารเรื่องราวของอ้ายจงได้ที่ 

Facebook : https://www.facebook.com/aizhongchina/

Website : http://welovechina.co/

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai