Skip to main content

MAKE IT BETTER : ภารกิจพัฒนาวงการกอล์ฟเชียงใหม่

273

กอล์ฟเชียงใหม่

 

เมื่อ คุณอี๋ – ศิระภัทร สุริยศักดิ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและผู้บริหารร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ มารับหน้าที่เป็น ‘ประธานฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่’ เขามาเกี่ยวข้องกับกีฬาชนิดนี้ได้อย่างไร? และงานนี้เขา ‘เอาจริง’ แค่ไหนกับบทบาทดังกล่าว? มาฟังคำตอบจากปากของเขากันเลย!

 

“อี๋ทำได้”

“เล่นมา 10 กว่าปีแล้วล่ะ แต่ว่าก็มีช่วงหนึ่งที่หยุดไป ราวๆ 6 ปี แล้วก็กลับมาเล่นใหม่อีกรอบ ถึงตอนนี้ก็ 3 ปีละ” เป็นคำตอบของคุณอี๋เมื่อถูกถามถึงความเกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟในชีวิตของเขา 

 

ส่วนคุณยอด - ศักดิ์พล ยอดบางเตย รองประธานซึ่งมาร่วมสนทนาด้วยนั้นบอกว่าเขาเคยเล่นกอล์ฟมาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนชั้นมัธยมต้น ก่อนจะหยุดไปตอนเรียนชั้นมัธยมปลาย และกลับมาเล่นอีกครั้งหลังจากเรียนจบแล้ว “เรามีพื้นฐานอยู่แล้ว พอกลับมาเล่นอีกรอบก็เลยปรับตัวไม่นาน ทีนี้ก็เลยเล่นยาวเลย”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

จากรูป : คุณยอด (ซ้าย) คุณอี๋ (ขวา)

 

ลนอกจากจะ ‘เล่นเป็น’ กันทั้งคู่แล้ว คุณอี๋และคุณยอดต่างก็มีประสบการณ์การจัดการแข่งขันกอล์ฟมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกชมรม CMFB (Chiang Mai Food & Bistro) ให้ดูแลรับผิดชอบการจัดการแข่งขันกอล์ฟของชมรม รวมทั้งได้ดูแลรับผิดชอบการจัดการแข่งขันกอล์ฟของ ส.น.ป. (สมาคมนักเรียนเก่าปรินส์รอยแยลวิทยาลัย) และด้วยผลงานที่ทำไว้ ทำให้คุณอี๋ถูกคุณมนตรี หาญใจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ทาบทามให้มารับตำแหน่งประธานฝ่ายกีฬากอล์ฟของจังหวัดเชียงใหม่ 

 

อย่างไรก็ตาม คุณอี๋เล่าว่าเขายังไม่ได้ตกปากรับคำในทันที หากเลือกที่จะไปพูดคุยกับคนในวงการกอล์ฟของเชียงใหม่ที่เขารู้จัก  อย่าง อ.อนุชา ชยะกุล ผู้ที่เป็นบุคลากรในฐานะผู้ฝึกสอนนักกีฬาตัวแทนจังหวัดเชียงใหม่มากว่า 12 ปี เพื่อทำความเข้าใจถึง ‘หน้าที่’ ที่ต้องรับผิดชอบหากตกลงรับตำแหน่ง “ก็ไปถามหลายๆ คนว่างานนี้ต้องทำอะไรบ้าง เขาก็อธิบายให้ฟังพร้อมกับบอกเราว่า ไม่ต้องห่วงหรอก “อี๋ทำได้” แล้วหลังจากนั้นก็มีการประกาศให้ผมเป็นประธานฝ่ายอย่างเป็นทางการ จาก กกท.ก็เลยเริ่มทำงานในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา”

 

ได้เวลาเริ่มงาน

สิ่งแรกที่คุณอี๋ทำหลังจากที่เขารับตำแหน่ง ก็คือการหาทีมงานที่จะมาร่วมกันทำงาน โดยทางฝ่ายได้รับเกียรติจากท่าน พล.อ.เจน คีรีทวีป เป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ และผู้หลักผู้ใหญ่อีกหลายท่านที่เขาให้ความเคารพมาร่วมในการขับเคลื่อนวงการกอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ โดยหนึ่งในนั้นก็คือคุณยอด ที่มารับหน้าที่เป็นรองประธาน ด้วยเหตุผลที่ว่า “คุ้นเคยกับพี่อี๋อยู่แล้ว กับอยากมาช่วยพัฒนาวงการกอล์ฟของเชียงใหม่”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

สิ่งต่อมาที่ประธานฝ่ายคนใหม่มองว่าควรจะต้องดำเนินการ คือการสร้าง ‘ตัวตน’ ของฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ให้คนได้เห็นว่าพวกเขากำลังทำอะไรกันอยู่ ซึ่งเป็นที่มาของการสร้างแฟนเพจ CHANGMAI GOLF DIVISION ที่เขาอธิบายว่า ไม่เพียงแต่จะนำเสนอข่าวการทำงานและกิจกรรมต่างๆ ของฝ่าย แต่ในอนาคต ช่องทางนี้จะถูกใช้เป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข่าวสารของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับวงการกอล์ฟในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

เรื่องต่อไปที่คุณอี๋และทีมงานลงมือทำ คือการวางแผนการทำงานของฝ่าย ซึ่งคุณอี๋บอกว่าเขาใช้เวลาเดินสายพูดคุยกับผู้คนในแวดวงกอล์ฟในจังหวัดเชียงใหม่หลายต่อหลายคน เพื่อค้นหารูปแบบที่เหมาะสมสำหรับใช้เป็นแผนในการทำงาน “หน้าที่หลักๆ ของฝ่ายก็คือการคัดเลือก ดูแล และพัฒนาศักยภาพของบุคลากร เพื่อให้นักกีฬาที่เข้าแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติและกีฬาแห่งชาติ สามารถหวังผลเลิศทางด้านเหรียญรางวัล พร้อมสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีหลายสิ่งเป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกระบวนการคัดเลือก การฝึกซ้อม การพัฒนาความสามารถของนักกีฬา รวมถึงการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ โดยที่ทั้งหมดนี้ต้องมีทุนสนับสนุนเพื่อให้กิจกรรมต่างๆ ดำเนินไปได้ ดังนั้นสิ่งที่ประธานฝ่ายต้องดูแล ด้านหนึ่งก็คือหางบประมาณมาสนับสนุนการทำงานของฝ่ายและนักกีฬา ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาหาวิธีการต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้นักกีฬาของจังหวัดสามารถแสดงฝีมือของเขาได้อย่างเต็มที่”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

ด้วยเหตุนี้คุณอี๋จึงตัดสินใจเข้าไปพบปะพูดคุยกับสนามกอล์ฟต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอการสนับสนุนเรื่องค่าธรรมเนียมในราคาพิเศษให้กับนักกีฬา เพราะต้องการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของนักกีฬาและผู้ปกครอง โดยคุณยอดเล่าว่าคุณอี๋กับเขาจัดการติดต่อประสานงาน และเข้าไปพูดคุยกับแต่ละแห่งด้วยตัวเอง นอกจากนี้คุณอี๋ยังอาศัยความสัมพันธ์ส่วนตัวที่มีกับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะกับทางสมคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย ในการนำโปรมืออาชีพและบุคลากรในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกีฬา เข้ามาให้คำแนะนำแก่นักกีฬาของจังหวัดอีกด้วย 

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

“เราอยากช่วยให้เขาพัฒนาความสามารถได้เต็มที่ ดังนั้นอะไรที่จะช่วยให้นักกีฬาของเราเกิดการพัฒนาได้ เราก็จะไปหามาให้ อย่างการนำโปรมืออาชีพมาช่วยแก้ไขวงสวิง แนะเคล็ดลับการตีลูกในแบบต่างๆ มีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาหรือนักจิตวิทยามาให้คำแนะนำ รวมถึงการนำนักกีฬาออกไปแข่งขัน เพื่อให้พวกเขาคุ้นกับบรรยากาศการแข่งขัน และได้เห็นฟอร์มการเล่นของนักกีฬาจากที่อื่นๆ”

 

เชียงใหม่ : เมืองน่าเล่นกอล์ฟ

“ผมว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่เล่นกอล์ฟสนุกนะ มีสนามหลายที่หลายแบบ คนเล่นก็มีเยอะ” คือคำตอบของคุณยอดเมื่อถามถึงมุมมองที่เขามีต่อแวดวงกอล์ฟของจังหวัดเชียงใหม่ 

 

นอกจากนั้นเขายังเห็นว่า ปัจจุบันกีฬากอล์ฟเริ่มแพร่หลายไปสู่คนรุ่นใหม่ๆ ต่างจากในอดีตที่คนมักจะมองว่ากอล์ฟเป็นกีฬาของผู้ใหญ่ “ตอนผมเด็กๆ คนรุ่นเดียวกันที่เล่นกอล์ฟนี่ไม่ค่อยจะมี ต่างกับเดี๋ยวนี้ที่เราจะเห็นเยาวชนที่พ่อแม่สนับสนุนให้เล่นกอล์ฟ หรืออย่างการที่พี่อี๋กับผมเข้ามาทำงานตรงนี้ ก็ถือเป็นการเปิดโอกาสจากผู้ใหญ่ ให้คนรุ่นใหม่อย่างพวกเราได้เข้ามาช่วยพัฒนาวงการกอล์ฟของจังหวัด”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

ขณะที่คุณอี๋มองว่า อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่ๆ หันมาสนใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้น ก็คือการได้เห็นตัวอย่างจากนักกีฬาที่มีชื่อเสียง “ปัจจุบันมีนักกีฬากอล์ฟมากมายที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง อย่างเช่นโปรเม (เอรียา จุฑานุกาล) หรือจะเอาที่ใกล้ๆ ตัว ก็ได้แก่โคสุเกะ (โคสุเกะ ฮามาโมโต้) นักกีฬาทีมชาติไทยชาวเชียงใหม่ ที่เพิ่งประสบความสำเร็จสูงสุดจากซีเกมส์ที่ผ่านมา ซึ่งการได้สัมผัสนักกีฬาแบบใกล้ชิด การได้เห็นว่าเขาสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่ระดับที่สูงขึ้น จะเป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้รุ่นน้องๆ ตั้งเป้าหมายอยากจะไปถึงจุดนั้นให้ได้บ้าง”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

ส่วนในอนาคตคุณอี๋และคุณยอดบอกว่า พวกเขายังมองถึงการผลักดันให้เกิดการจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการสำคัญๆ ขึ้นภายในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพวกเขามองว่ามีศักยภาพที่สามารถทำได้ และจะช่วยกระตุ้นให้วงการกอล์ฟในจังหวัดมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

 

เป้าหมายต่อไป

“ทีมงานของเรามีวาระ 4 ปี ปีนี้ซึ่งเป็นปีแรกก็เหมือนเราเข้ามาวางรากฐาน สร้างระบบการทำงาน รวมทั้งสร้างชื่อของฝ่ายให้เป็นที่ยอมรับ” คือคำตอบของคุณอี๋เมื่อถามถึง ‘เป้าหมาย’ ในการทำงานในฐานะประธานฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่คุณยอดบอกว่า เป้าหมายของพวกเขาไม่มีอะไรซับซ้อน หลักๆ ก็คือ ”เรารักกีฬาชนิดนี้ เมื่อมีโอกาสก็อยากจะมีส่วนช่วยพัฒนาให้วงการนี้ดียิ่งขึ้น”

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

ส่วนเรื่องการแข่งขันของนักกีฬา ทั้งการคัดเลือกระดับภาคของกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่จะแข่งขันในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ต่อเนื่องไปถึงกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และตามมาด้วยกีฬาแห่งชาติในอนาคตนั้น คุณอี๋กล่าวว่า “จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดใหญ่ที่มีศักยภาพเกี่ยวกับกีฬาหลายประการ การที่ได้เข้ามาดูแลในเรื่องนี้ เบื้องต้นหวังว่าการแข่งขันคัดเลือกในระดับภาค นักกีฬาเยาวชนตัวแทนของจังหวัดเชียงใหม่จะต้องคว้าเหรียญทองให้ได้มากที่สุดอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอันเป็นแผ่นดินเกิดที่ทุกคนภาคภูมิใจ และท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่าน ที่มีจิตอาสามาช่วยเหลืองานฝ่ายกอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มกำลังความสามารถ และเสียสละโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

 

สามารถเข้าไปดูกิจกรรมและข่าวสารต่างๆได้ที่ FacebookCHIANGMAI GOLF DIVISION


ขอขอบคุณ

 

กอล์ฟเชียงใหม่

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai