Skip to main content

MAKE IT IMPRESS : มากกว่าบริการคือความประทับใจ

488

Thunder Bird Hostel Chiangmai

            เชื่อได้เลยว่าในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา เราจะต้องเห็นเพื่อนหรือคนใกล้ตัวเช็คอินและแชร์รูปเก๋ๆ จากสถานที่สุดฮิพแห่งนี้ ‘Thunder Bird Hostel’ นกสุดแสบตัวใหม่ของวงการที่พักในเชียงใหม่ ที่ ฟ้า - ณัฐวดี ยืนธรรม ผู้เป็นเจ้าของ ตั้งใจจะให้ที่นี่เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ ที่แสนอบอุ่นของนักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่
 
            จากอาคารเก่าในตลาดสมเพชรใจกลางเมืองเชียงใหม่ ฟ้าชุบชีวิตที่แห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ให้กลายเป็นทั้งโฮสเทลและที่แฮงค์เอาท์เล็กๆ ที่ใครๆ ต่างพูดถึง “ตอนนั้นมาซื้อผักที่ตลาด แล้วเดินมาเจอตึกนี้เข้า มันเป็นสเปซที่สวยมาก อยู่ในย่านชุมชน เดินทางสะดวก เกิดภาพในหัวขึ้นมาทันทีว่าที่ตรงนี้ไม่ควรถูกปล่อยให้เสื่อมโทรม และเราจะเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้นในทิศทางใดได้บ้าง บวกกับเป็นจังหวะที่อยากขยายกิจการที่พักเดิม (Early Bird Bed and Breakfast ถนนพระปกเกล้า) ที่ทำอยู่พอดี ที่แห่งนี้จึงเกิดขึ้น โดยไม่ได้เป็นแค่โฮสเทล แต่ยังมีทั้งร้านอาหาร ร้านขนมปัง ร้านกาแฟ บาร์เล็กๆ และพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของใครก็ตามที่สนใจและอยากใช้พื้นที่ของเราเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ฝันอยากจะทำมานานแล้ว”

Thunder Bird Hostel Chiangmai

            แม้จะมีประสบการณ์ด้านงานบริการและที่พักมาก่อน แต่การรีโนเวทตึกเก่าในย่านชุมชนดั้งเดิมแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของฟ้า ที่จะทำให้ที่แห่งนี้น่าสนใจ และสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างเป็นมิตรต่อกัน “ด้วยความที่ตึกแห่งนี้อยู่ในย่านชุมชนเก่าแก่ การรีโนเวทต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อชุมชนเป็นอันดับแรก ในช่วงแรกที่ทำจึงติดขัดนิดหน่อย เพราะชาวบ้านไม่เข้าใจว่าเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงที่ตรงนี้ให้มันดีขึ้นจากเดิมได้อย่างไร เราใช้เวลากับมันอยู่นานเกือบปี จากความสงสัยของชาวบ้านในวันนั้น กลายมาเป็นกำลังใจและเสียงชื่นชมเมื่อที่แห่งนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เพราะเราแทบไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย ใช้แปลนเดิมของตึกที่มีอยู่ แล้วเพิ่มเติมสไตล์การตกแต่งและการจัดสรรพื้นที่ของเราเข้าไป จนมันสวยงามขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเหมือนภาพที่เราวาดไว้ในวันแรกที่เดินมาเจอตึกนี้ และที่สำคัญยังสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างเอื้อเฟื้อต่อกัน เพราะลูกค้าที่มาพักกับเราก็จะไปซื้อหาวัตถุดิบในตลาดมาทำอาหารเองในส่วนของ Pantry ที่เราเตรียมไว้ให้ หรือเดินเล่นหาซื้อสินค้าแฮนด์เมดในย่านนี้ได้อย่างสะดวกสบาย เราจึงมีการพูดคุยกับผู้นำชุมชนว่าอยากจัดกิจกรรมดีๆ ขึ้น ณ ที่ตรงนี้ เช่นการทำเป็นถนนคนเดินเฉพาะซอยของเราสัปดาห์ละ 1 วัน มีเพื่อนๆ มาขายของแฮนด์เมด หรือให้พ่อค้าแม่ค้านำพืชผักปลอดสารพิษมาขาย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดี และมีหลายๆ คนยินดีที่จะให้ความร่วมมือ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในย่านนี้ให้ดีขึ้น และชาวบ้านจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่ง”

Thunder Bird Hostel Chiangmai

(ภาพจาก facebook : Thunder Bird Hostel Chiang mai)

             ความตั้งใจของฟ้าไม่ใช่แค่อยากทำให้ Thunder Bird เป็นที่พัก แต่อยากให้พื้นที่ตรงนี้ตอบโจทย์และเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ และสามารถต่อยอดไปภาคส่วนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ “เชียงใหม่เป็นเมืองน่ารักและมีสาธารณูปโภคครบครันในทุกด้าน จึงไม่แปลกที่จะมีนักท่องเที่ยวจากทุกชนชาติแวะเวียนมาเกือบตลอดทั้งปี การเป็นเจ้าบ้านที่ดีและให้การต้อนรับที่อบอุ่นกับแขกผู้มาเยือนจึงเป็นหน้าที่ของคนในท้องถิ่นทุกๆ คน เราจึงอยากให้ Thunder Bird เป็นคอมมูนิตี้เล็กๆ สำหรับจัดกิจกรรม เวิร์คช็อป หรือ Exhibition ต่างๆ ด้วย เพราะเมืองเราเป็นเมืองของศิลปะ งานฝีมือ และแหล่งรวมไอเดียน่าสนใจมากมาย การทำให้พื้นที่ของเราสามารถรองรับสิ่งดีๆ เหล่านี้ได้จึงเป็นความภูมิใจของคนทำงานบริการ เพราะสิ่งที่จะได้กลับมาก็คือมิตรภาพ ความสุข ความประทับใจ และเสียงตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งนี้ล่ะที่จะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเมืองเรามีคุณภาพและยั่งยืนอย่างแท้จริง”

ABOUT HER
ด้วยใจรักในงานบริการ บวกกับอยากเห็นเมืองเชียงใหม่มีพื้นที่ดีๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว Thunder Bird Hostel จึงเกิดขึ้น โดยฟ้าตั้งใจให้นกตัวนี้เป็นตัวแทนความอิสระในการท่องเที่ยว เหมือนที่เธอชอบท่องเที่ยวและเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเดินทางทุกครั้งมาต่อยอดให้ธุรกิจของตนเอง ซึ่งฟ้าบอกว่าสิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่ลูกค้า แต่เป็นมิตรภาพจากทุกมุมโลกที่ยังแวะเวียนมาทักทายกันอยู่เสมอ แวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ กันได้ที่

Thunder Bird Hostel
ตลาดสมเพชร ถนนมูลเมืองซอย 6
โทร. 0 5328 9654, 06 4324 2654
Facebook :
 https://www.facebook.com/thunderbirdhostel/

Profile picture for user Pae_Sukchan

Pae Sukchan

เป้ นักเขียนอิสระชาวเชียงใหม่ สามารถพบเจอได้ตามโกดังของมือสองญี่ปุ่น