Skip to main content

A BOXING TRAINER : มวยสร้างคน

31

มนัสกร รัตนจรุงพร / สมคิด กุยแก้ว

Head Coach & Staff Coach of Heavy Hit Boxing Gym

 

              ‘กีฬาคือยาวิเศษ’ วลีแสนธรรมดาที่คุ้นหูกันมาแต่ไหนแต่ไร หลายคนหายเจ็บป่วยได้เพราะออกกำลังกาย หลายคนโรคภัยไม่กร่ำกรายเพราะออกกำลังกาย และอีกหลายๆ คนมีร่างกายที่แข็งแรงเพราะการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน ฉะนั้น ‘ยาวิเศษ’ จะมีความพิเศษก็ต่อเมื่อเราเห็นคุณค่าและรู้จักเลือกใช้มัน ดังเช่น ตั๊ก - มนัสกร รัตนจรุงพร และ ไกด์ - สมคิด กุยแก้ว สองหนุ่มผู้ก่อตั้ง Heavy Hit Boxing Gym ที่อาศัยการออกกำลังกายเป็นพลังผลักดันให้ทั้งร่างกายและจิตใจแข็งแกร่ง ตลอดจนใช้พลังที่มีนั้นส่งต่อไปยังผู้อื่น

              ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องคณะเดียวกัน จึงทำให้คุ้นเคยกันอยู่บ้าง ด้านตั๊กนั้นคลุกคลีกับมวยมาตั้งแต่เด็กเพราะที่บ้านเป็นค่ายมวย พอเข้ามหาวิทยาลัยเขาก็เลือกอยู่ชมรมมวยแถมยังมีดีกรีเป็นถึงประธานชมรมอีกด้วย ส่วนไกด์ หันมาสนใจมวยเพราะครั้งหนึ่งเขาเคยประสบอุบัติเหตุจนต้องผ่าตัดข้อมือ และพักรักษาตัวถึง 2 เดือน หลังจากหายดีแล้วจึงหันมาออกกำลังกาย เริ่มจากการเป็นลูกศิษย์ของตั๊กก่อน แล้วจึงฝึกฝนด้วยตัวเองต่อ จนกระทั่งตั๊กกลับมาอยู่เชียงใหม่และและเริ่มสอนมวยอีกครั้ง จึงได้ชักชวนไกด์มาเปิดยิมสอนมวยไทยและสากลแก่ผู้สนใจ ในชื่อ ‘Heavy Hit Boxing Gym’ ยิมที่เปิดโอกาสให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงได้เข้ามาเรียนรู้ในกีฬาประเภทมวย แบ่งเป็นมวยไทยและมวยสากล มีคอร์สที่สามารถเลือกเรียนได้ อาทิ ไพรเวทเทรนนิ่ง, ไพรเวทกรุ๊ป และกรุ๊ปเทรนนิ่ง เน้นไปที่ความถูกต้องของมวยขั้นพื้นฐาน โดยตั๊กจะรับผิดชอบในส่วนของโค้ชและอยู่ที่ยิมตลอดทั้งวัน ส่วนไกด์เป็นผู้ช่วยโค้ชในช่วงเย็นเนื่องจากเขาต้องทำงานอย่างอื่นด้วย

              ตั๊กบอกว่าอันดับแรกที่ผู้เรียนจะต้องมีนั้น คือการเปิดใจในการเรียนรู้และจริงจังกับการฝึกฝนให้มากที่สุด เพราะจะทำให้การสอนเกิดประสิทธิภาพและส่งผลดีกับตัวผู้เรียน โค้ชอาจต้องใช้แรงกัดดันเพื่อดึงประสิทธิภาพของแต่ละคน ดังนั้นอยากให้มองว่าเขาเป็นครูมากกว่ามองว่าเป็นพ่อค้ากับลูกค้า นอกจากนี้ยังแนะนำให้ลูกศิษย์ออกกำลังกายอย่างอื่นเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ทั้งยังเป็นข้อดีสำหรับคนที่ตั้งใจจะลดความอ้วน “ผมไม่ใช่แค่ต่อยมวยนะ ผมจ็อกกิ้งด้วย พออ้วนสุขภาพเริ่มไม่ดี เริ่มเป็นความดันเวียนหัวอยู่สามวัน ผมเลยออกไปวิ่ง ไปออกกำลังกายดูปรากฎว่าอาการเวียนหัวผมก็หาย หลังจากนั้นก็เลยกลับมาออกกำลังกาย แล้วกลับมาต่อยมวยใหม่” ทางด้านไกด์เขาใช้ข้อดีจากการเป็นลูกศิษย์ตั๊กมาก่อน เรียนรู้และมีทักษะพอสมควร ดังนั้นคอนเส็ปท์การสอน ก็จะมาจากตั๊กทั้งหมด การต่อยมวยนอกจากจะได้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจเมื่อต้องอยู่ภายใต้ความกดดัน สร้างสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นคือทักษะการป้องกันตัวและวิธีการเอาตัวรอด ส่วนประเด็นหลักของยุคนี้ คือคนส่วนใหญ่มองเรื่องภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการต่อยมวยก็สามารถทำให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น แต่อาจจะต้องใช้ตัวช่วยอื่น อย่างการจ็อกกิ้ง หรือเล่นเวทควบคู่ไปด้วย อาจเป็นสิ่งที่ยากหากเราเพิ่งเริ่มต้น แต่ถ้าใช้ความอดทน ‘มวย’ จะเป็นกิจกรรมที่หลายคนต้องติดใจ

              “ถ้าคุณจริงจังกับอะไรมันก็ได้หมดแหละ ฝึกอะไรก็จะได้ทักษะอันนั้น ไม่ใช่แค่มวย แต่มันคือทุกสิ่งที่เราได้ลงมือปฏิบัติ การออกกำลังกายก็เหมือนกัน เพราะนั่นเป็นเสมือนกำแพงป้องกันโรคภัย จงทำมันเถอะ อะไรก็ได้ มาต่อยมวยก็ได้ผมยินดีมาก” โค้ชตั๊กกล่าวทิ้งท้าย

 

ABOUT THEM

              มนัสกร (ตั๊ก) และสมคิด (ไกด์) จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับตั๊กนั้นถือได้ว่าเป็นโค้ชและผู้จัดการ Heavy Hit Boxing Gym ส่วนไกด์นอกจากจะรับผิดชอบเป็นรองผู้จัดการยิมเดียวกันแล้ว ปัจจุบันเขายังเป็นครูสอนพิเศษ นักดนตรี และวิศวกรอีกด้วย และในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นยิมฟิตเนสเต็มรูปแบบ ที่จะขยายพื้นที่ และเปิดคลาสเรียนเพิ่มขึ้น หากใครสนใจอยากเรียนมวยไทย, มวยสากล สามารถเข้าไปศึกษาและสอบถามได้ที่ www.facebook.com/heavyhitboxing หรือที่ซอยสิบสองปันนาขันโตก ต.สุเทพ (08-9552-4242) 

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai