Skip to main content

THE STAR HUNTER, THE STAR LOVER : พลพรรครักดาว

39

ชมรมพรานดารา Star Hunter

 

              ก่อนที่จะมาพบกับ HIP ตามนัดหมายในช่วงสายของวันอาทิตย์ สมาชิกของ ชมรมพรานดารา Star Hunter ใช้เวลาในคืนวันเสาร์จนย่างเข้าสู่วันใหม่ เพื่อรอถ่ายภาพดวงดาวในคืนเดือนมืดกันที่วัดพระธาตุจอมกิตติ อำเภอจอมทอง “ตอนแรกก็ลุ้นเหมือนกันครับว่าจะได้ถ่ายไหม เพราะว่าท้องฟ้าไม่เปิดเลย แต่สุดท้ายก็ได้ถ่าย แล้วภาพที่ได้ก็ถือว่าดีทีเดียว” คุณวิรติ กีรติกานต์ชัย ผู้ประสานงานชมรมพรานดารา ซึ่งเป็นตัวแทนของชมรมในการพูดคุยกับ HIP เล่าถึงบรรยากาศการออกไปถ่ายภาพดวงดาวของพวกเขาให้เราฟัง

ความสนใจในดวงดาวที่อยู่บนฟากฟ้าเหมือนๆ กัน คือสิ่งที่ชักนำให้คนหลายๆ วัยและจากหลายสาขาอาชีพให้มารวมตัวกัน โดยคุณวิรติขยายความว่า “สมาชิกของชมรมส่วนหนึ่งเริ่มต้นจากการเข้าร่วมกิจกรรมของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) แล้วก็เริ่มรู้จักคุ้นเคยกัน เริ่มออกไปถ่ายภาพด้วยกันบ่อยๆ จนในที่สุดก็รวมตัวกันและกลายมาเป็นชมรมพรานดาราอย่างในปัจจุบัน”

หากดูเผินๆ หลายคนคงเข้าใจว่าชมรมแห่งนี้รวมตัวกันเพื่อถ่ายภาพดวงดาวเพียงอย่างเดียว แต่คุณวิริติอธิบายว่าพวกเขายังมีกิจกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่การรวมกลุ่มออกไปถ่ายภาพดวงดาวหรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติตามสถานที่ต่างๆ การจัดการอบรมและฝึกฝนเกี่ยวกับการถ่ายภาพสำหรับสมาชิกและผู้ที่สนใจ ไปจนถึงการออกไปบรรยายให้ความรู้แก่สาธารณชน ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ ส่วนหนึ่งมีขึ้นเพื่อให้สมาชิกของชมรมได้พบปะกันอย่างต่อเนื่อง และในขณะเดียวกัน ก็เกิดจากการที่พวกเขาเชื่อว่า ดวงดาวไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลตัวสำหรับทุกๆ คน

“การจัดกิจกรรมต่างๆ ของชมรมนั้นเป็นเพราะเราอยากจะให้สมาชิกได้มีโอกาสพบปะกันอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงจะมีกิจกรรมในทุกๆ สัปดาห์ เพื่อให้พวกเรามีโอกาสได้พบกันอย่างสม่ำเสมอ ส่วนการจัดนิทรรศการหรือการบรรยายนั้น เราทำทั้งในเรื่องของการถ่ายภาพ กับความรู้เกี่ยวกับเรื่องดาราศาสตร์ควบคู่กัน เพราะบางคนอาจจะมองว่าดาราศาสตร์เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ ดังนั้นการใช้ความสวยงามของภาพถ่าย แล้วแทรกด้วยเรื่องราวสนุกๆ น่ารู้ที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะกระตุ้นให้คนที่พบเห็นเกิดความสนใจ และทำให้เขาเกิดความอยากรู้และต่อยอดไปสู่การศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองเพิ่มเติมได้”

คุณวิรติกล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้การรวมกลุ่มของชมรมยังมุ่งหวังที่จะสร้างทัศนคติที่ถูกต้อง และแบ่งปันความรู้ที่แต่ละคนมี เพราะพวกเขาเชื่อว่า กล้องไม่ใช่ใบเบิกทางให้ช่างภาพทำอะไรก็ได้ตามใจ และการแบ่งปันนั้นจะนำมาทั้งความสุข และช่วยเพิ่มพูนปัญญาให้กับสังคม “ทุกคนในชมรมมารวมตัวกันเพราะว่าชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน และในขณะเดียวกัน ทุกคนก็ยึดหลักของการแบ่งปันและช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยสิ่งหนึ่งที่น่ายินดีมากคือที่นี่ไม่มีใครคิดเรื่องมาก่อนมาหลัง แต่ว่าทุกคนพร้อมที่จะสนับสนุนและถ่ายทอดความรู้ซึ่งกันและกัน อีกทั้งเต็มใจที่จะช่วยเหลือให้คนอื่นๆ ได้มีโอกาสฝึกฝนและได้รูปภาพที่ดียิ่งขึ้น คือไม่มีใครที่คิดว่าต้องเป็นฉันเท่านั้นที่ต้องได้ภาพดีๆ แต่ทุกคนจะยินดีถ้าเพื่อนสมาชิกมีโอกาสได้ภาพที่ดีด้วย”

เมื่อถามว่าการถ่ายภาพดวงดาวให้อะไรกับสมาชิกของชมรมพรานดาราบ้าง คุณวิรติบอกว่าการถ่ายภาพดวงดาวให้อะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกให้คิดอย่างมีเหตุผล การเป็นผู้ให้และผู้รับที่เหมาะสม การรู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด การเรียนรู้ที่จะอดทนรอ และที่สำคัญก็คือ การตระหนักว่ามนุษย์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ “เมื่อเราเห็นความกว้างใหญ่ของดวงดาวและจักรวาล มันจะทำให้เราตระหนักว่า เราเป็นแค่ส่วนหนึ่งของธรรมชาติเท่านั้น รวมทั้งทำให้เห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวมากขึ้น และพยายามที่จะเบียดเบียนธรรมชาติให้น้อยที่สุด”

และสำหรับคนที่อยากสัมผัสความงดงามของดวงดาว คำแนะนำจากคุณวิรติก็คือ ขอให้ก้าวเข้ามา “ยังไม่รู้ว่าชอบหรือเปล่า หรือว่ายังไม่มีกล้องก็ไม่เป็นไร ลองมาดูด้วยกันก่อนก็ได้ มีคนที่พร้อมจะอธิบายและให้คำแนะนำอยู่แล้ว หรือถ้าสงสัยอยากรู้เรื่องอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้อง เรื่องการถ่ายภาพ เรื่องเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ถามมาได้เลย อะไรที่ตอบได้พวกเรายินดีตอบเสมอครับ”

 

ABOUT THEM : ปัจจุบันชมรมพรานดารามีสมาชิกทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งชาวต่างชาติ โดยมีการนำผลงานมาแบ่งปันให้สมาชิกได้ชมกันอย่างสม่ำเสมอ ในอนาคตพวกเขาตั้งเป้าที่จะพัฒนาความสามารถทางการถ่ายภาพของสมาชิกให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมุ่งสร้างเครือข่ายกับกลุ่มอื่นๆ ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน เพื่อให้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางของงานภาพทางดาราศาสตร์ รวมไปถึงการสร้างสรรค์ผลงานให้ก้าวสู่ระดับนานาชาติต่อไป หากใครอยากชมผลงานของพวกเขา หรือสนใจในเรื่องการถ่ายภาพดวงดาว ก็สามารถติดตามกันได้ที่  www.starhunter.in.th และทางเฟซบุ๊ค Star Hunter พรานดารา

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai