Skip to main content

THE GALLERIST’S PERFECT PLACE : พื้นที่เพื่อศิลปะของนักทำนิทรรศการ

89

ไลลา พิมานรัตน์

Artistic Director, Lyla Gallery

 

              หลังจากเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ เราขอให้ ไลลา พิมานรัตน์ นำเราชมผลงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ภายใน Lyla Gallery บนถนนท่าแพ ที่เธอเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

              ตลอดเวลาที่เธอแนะนำผลงานแต่ละชิ้น พร้อมทั้งบอกเล่าถึงที่มาที่ไปของงาน รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน ทั้งกริยาท่าทางและคำพูด บ่งบอกอย่างชัดเจนว่าหญิงสาวคนนี้ ‘ชื่นชอบ’ และ ‘รู้จริง’ ในสิ่งที่เธอทำมากแค่ไหน

ไลลากล่าวว่าความชื่นชอบในงานศิลปะเป็นแรงผลักดันให้ไลลาตัดสินใจกลับบ้าน และเริ่มทำงานเป็น Gallery Assistant ในแกลเลอรี่แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร แทนที่งานเดิมในสาย Business Consulting ที่เธอทำอยู่ในต่างประเทศ “งานที่ทำตอนนั้นก็ดีนะคะ แต่พอถึงจุดหนึ่งแล้วรู้สึกว่าตัวเองอยากทำอะไรที่เราชอบมากกว่า เลยตัดสินใจกลับเมืองไทย แล้วก็สมัครเข้าทำงานกับแกลเลอรี่ ก็ถือว่าเปลี่ยนสายอาชีพไปเลย”

              การทำงานในแกลเลอรี่ดังกล่าว ทำให้ไลลาได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานในปัจจุบันเป็นอย่างมาก “เรียกว่าต้องปรับตัวกันพอสมควร เพราะแกลเลอรี่มีคนทำงานไม่เยอะ ดังนั้นแต่ละคนก็ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง ทั้งประสานงานหาคนมารับผิดชอบงานในส่วนต่างๆ หรือการประสานงานกับศิลปินซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย พอทำไปเรื่อยๆ เราก็ได้เรียนรู้มากขึ้น อะไรที่ไม่รู้ก็ถามไว้เป็นความรู้ ตัวเราเองเป็นคนชอบเรียนรู้ด้วย ถือว่าได้อะไรมากมายจากที่นั่น”

              เส้นทางการทำงานของไลลามาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อเธอมีเหตุให้ต้องเดินทางมาเชียงใหม่บ่อยครั้ง และนำไปสู่การได้พบกับสถานที่ที่กลายเป็น Lyla Gallery ในที่สุด “หลังจากลาออกจากแกลเลอรี่ก็ทำงานเป็นฟรีแลนซ์และทำโปรเจ็คท์หลายๆ อย่าง ซึ่งส่วนหนึ่งก็มีงานที่ทำร่วมกับศิลปินที่เชียงใหม่ด้วย ตอนนั้นเป็นช่วงที่คิดว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี คือเรื่องการทำแกลเลอรี่ของตัวเองเป็นสิ่งที่คิดเอาไว้อยู่แล้ว แต่เรารู้สึกว่าถ้าเป็นตอนนี้อาจจะยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม เพราะยังรู้สึกว่าอยากจะไปเรียนรู้การทำงานของที่อื่นๆ หรือกับคนอื่นๆ อีก แต่พอมีคนชวนมาดูสถานที่ ได้เห็นพื้นที่ปุ๊บ เราเห็นภาพในหัวแล้วว่าที่นี่ทำนิทรรศการ จัดแสดงงานได้เลยนะ ก็เลยตัดสินใจว่าจะเปิดแกลเลอรี่ที่เชียงใหม่”

              แม้จะคุ้นเคยกับเชียงใหม่ในระดับหนึ่ง แต่ไลลายอมรับว่าการตัดสินใจทำแกลเลอรี่ที่เชียงใหม่ มีเรื่องราวต่างๆ ให้ได้เรียนรู้อีกมากมาย แม้จนถึงปัจจุบันที่แกลเลอรี่แห่งนี้เปิดแสดงงานไปแล้ว 2 งานก็ตาม “เมื่อก่อนเวลาจะทำอะไรก็ต้องคอยถามคนที่เรารู้จักว่าจะเอายังไงดี หาอะไรได้ที่ไหน คนที่มาทำงานหรือมาช่วยงานก็มาจากการแนะนำของคนที่รู้จัก ซึ่งพอเขาทำงานให้เราได้ไม่ดี ถูกเราตำหนิ กลายเป็นว่าเรามีปัญหากับคนที่แนะนำไปด้วย หรืออย่างการทำงานของคนที่เชียงใหม่จะไม่เร่งรีบเท่ากับที่กรุงเทพ จนบางทีเราก็รู้สึกว่าช้าเกินไปแล้วหรือเปล่า ต้องเตือนตัวเองให้ใจเย็นๆ ค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตของที่นี่”

              ด้วยเสียงตอบรับอันดีที่ได้รับจากการเปิดแสดงงานทั้ง 2 งาน เป็นมาตรฐานที่ไลลาอยากจะรักษาคุณภาพการแสดงงานของ Lyla Gallery ให้อยู่ในระดับเดียวกันนี้ในงานอื่นๆ ขณะเดียวกัน เธอยังหวังให้แกลเลอรี่แห่งนี้ได้มีส่วนช่วยเหลือศิลปินและสังคมเชียงใหม่อีกด้วย “ไลลาคิดว่าแกลเลอรี่ไม่ใช่สถานที่โชว์ของสวยงามเพียงอย่างเดียว แล้วศิลปะก็ไม่ใช่ของที่สูงส่งจนคนเข้าถึงไม่ได้ ดังนั้นเราอยากให้ที่นี่มีส่วนช่วยทำให้คนได้รู้จักและเข้าถึงงานศิลปะได้มากขึ้น รวมทั้งอยากให้งานที่แสดงที่นี่มีอะไรบางอย่างที่กระตุ้นให้คนรู้สึกหรือขบคิดต่อไปถึงเรื่องอื่นๆ ได้ด้วย อีกเรื่องก็คือเราคิดว่าแกลเลอรี่ควรมีส่วนช่วยเหลือศิลปินด้วย Lyla Gellery ไม่ได้ร่ำรวย ถ้าศิลปินคิดว่าเอาเงินมาให้สิ แล้วฉันจะจัดการทุกอย่างเอง หรือคิดว่าเอาเงินมาให้แล้วเราจะให้พื้นที่ก็คงไม่ใช่ แต่ถ้าถ้างานของคุณน่าสนใจ เราชอบงานของคุณ เราจะเสนอตัวกับคุณเองว่าอยากทำงานร่วมกัน แล้วอะไรที่แกลเลอรี่ทำให้ได้ เราก็จะทำด้วยใจ จะพยายามสนับสนุนศิลปินอย่างเต็มที่”

ไลลายอมรับว่าเป้าหมายในการทำแกลเลอรี่ของเธอไม่ใช่เรื่องง่าย “ที่นี่เราเลือกที่จะไม่ขายของ ไม่ให้เช่าพื้นที่ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นช่องทางที่สร้างรายได้ เพราะอยากจะให้แกลเลอรี่นี้อยู่ได้ด้วยการแสดงงานศิลปะจริงๆ ถามว่ายากไหมก็ยาก แต่ให้ผลงานของเราเป็นสิ่งที่พิสูจน์ดีกว่า ดังนั้นหน้าที่ของเราก็คือทำงานไป ทำให้ดีที่สุดเท่านั้นก็พอ”

 

ABOUT HER :  ไลลาจบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เธอเรียกตัวเองว่าเป็น Gallerist ที่ความสุขในการทำงานคือการได้คิดและสร้างสรรค์งานแสดงศิลปะดีๆ ส่วน ในอนาคต หลังจากทำให้ Lyla Gallery มีระบบการทำงานที่ดีและสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว เธออยากให้แกลเลอรี่แห่งนี้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ และสามารถทำงานกับศิลปินได้จากทุกๆ ที่ ส่วนใครที่อยากไปเยี่ยมเยือนแกลเลอรี่แห่งนี้ สามารถติดตามข่าวสารกันได้ที่ www.lylagallery.com และที่เฟซบุ๊ค Lyla Gallery

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai