Skip to main content

INSPIRE OF LOVE : สร้างสรรค์วันสวย

23

อนุพงษ์ อินทราวุธ

 

         ถ้าพอจะจำกันได้ ในยุคที่ HIP Magazine ยังมีเซคชั่นแฟชั่น ช่างแต่งหน้าเจ้าประจำที่เราใช้บริการแทบทุกเล่มคือ ปุยฝ้าย - อนุพงษ์ อินทราวุธ ด้วยฝีมือการแต่งหน้าที่เรียกว่ามีการสร้างสรรค์องค์ประกอบสีบนใบหน้านางแบบได้ลงตัว ไม่มากและไม่น้อยเกินไป ที่สำคัญคือเธอแต่งได้หลากหลายแบบ และมีการทำการบ้านมาก่อนทุกครั้ง และพก Reference มาดูประกอบด้วยทุกคราว ไม่เพียงแค่แต่งหน้าแต่ยังครบเครื่องเรื่องผม และช่วยดูแลเรื่องท่าทางการโพสของนางแบบได้อีกต่างหาก นับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แฟชั่นเซตของฮิพสนุกและมีสีสันทุกครั้ง มาถึงวันนี้ที่ปุยฝ้ายเติบโตขึ้นในสายงานของเธอ และก้าวมาไกลถึงขั้นมีสตูดิโอเวดดิ้งของตัวเอง จึงน่าจะเป็นการดีที่จะนำเสนอเรื่องราวของเธอให้ผู้อ่านได้รู้จักมากยิ่งขึ้น เผื่อความตั้งใจและหมั่นฝึกฝนฝีมือของช่างแต่งหน้าคนหนึ่ง จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครมีกำลังใจฝึกปรือฝีมือตนเองจนก้าวสู่ความสำเร็จเฉกเช่นเธอบ้าง

              ปุยฝ้าย เล่าว่าแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เธอเปิดสตูดิโอเวดดิ้งมาจากความประทับใจในวัยเด็ก เมื่อเธอมีโอกาสได้ไปร่วมพิธีแต่งงาน ความสวยสง่าของเจ้าสาวทำให้เธอประทับใจ และอยากเป็นผู้เนรมิตความงามให้แก่สาวๆ บ้าง เมื่อเข้าเรียนที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เธอจึงเลือกเรียนในสาขาจิตรกรรม และรับจ็อบแต่งหน้าไปด้วยในเวลาว่าง

              “วาดรูปก็ชอบนะ เพื่อนรุ่นเดียวกันบางคนก็จบไปทำงานศิลปะ มีแกลเลอรี่ของตัวเอง แต่สำหรับเราแล้วการแต่งหน้า การทำให้ผู้หญิงสวยสมบูรณ์แบบไม่มีขาดตกบกพร่อง จะเป็นสิ่งที่เราชอบมากที่สุด ก็เลยมาเอาดีด้านนี้ แล้วก็ใช้พื้นฐานการเรียนจิตรกรรมของเรามาช่วยเรื่ององค์ประกอบแสง สี ทุกอย่างบนใบหน้าและเรือนร่างของผู้หญิงให้ออกมาลงตัว และเหมาะสมกับบุคลิกของเจ้าสาวแต่ละคน”

               สำหรับเธอแล้ว ธุรกิจเวดดิ้ง ไม่ใช่เพียงแค่ถ่ายทอดความสวยงามของคู่รัก แต่เป็นการช่วยเติมเต็มให้วันสำคัญของทั้งคู่น่าประทับใจและเป็นความทรงจำดีๆ ทั้งต่อตัวบ่าวสาวและผู้ร่วมงาน ฉะนั้นการหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวบ่าวสาวจึงเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน ปุยฝ้ายบอกว่าเทคนิคของเธอคือการพูดคุย สร้างความสนิทสนมกับลูกค้าเสมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง จะทำให้ลูกค้าวางใจและกล้าที่จะบอกความต้องการออกมา          “ปุยฝ้าย ตั้งชื่อร้านว่า อินสปาย เวดดิ้ง บาย ปุย (Inspire Wedding by Pui) อินสปายก็คือแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เราชอบและเรารักที่จะทำ บายปุยก็คือ โดยปุยฝ้าย ซึ่งเราจะเป็นคนกำกับดูแลให้ทุกอย่างออกมาดูดีที่สุด แต่ไม่ได้เอาความคิดตัวเองเป็นหลักอย่างเดียวนะ เราก็จะถามลูกค้าก่อนว่าถ้าเราเลือกเซตนี้ให้เขาจะโอเคมั้ย ถ้าโอเคเราก็แฮปปี้ การเอาใจลูกค้ามาใส่ใจเรา แล้วก็จับจุดให้ถูกกับความต้องการของเขานี่ล่ะ ที่เราคิดว่าคือจุดดึงดูดที่ทำให้เกิดการบอกต่อในในกลุ่มของเพื่อนๆ ลูกค้าที่เขาเคยมาใช้บริการ ทำให้เราไม่ต้องทำมาร์เก็ตติ้งที่ไหนเลย นอกจากโพสลงเฟซบุ๊ค”

              หลายคนอาจเข้าใจว่าธุรกิจเวดดิ้งจะทำเงินเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่คู่บาวสาวมักแต่งงานกันเท่านั้น แต่ปุยฝ้ายบอกว่าตอนแรกเธอก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน แต่พอมาทำร้านของตัวเองเธอจะต้องคิดหาทางให้ธุรกิจอยู่ได้ในฤดูกาลอื่นด้วย เธอจึงยังคงรับแต่งหน้าทำผมในโอกาสพิเศษต่างๆ อยู่ รวมทั้งมีโปรโมชั่นราคาพิเศษมานำเสนอให้ลูกค้าในช่วงโลว์ซีซัน

              “สำหรับธุรกิจเวดดิ้งจะแบ่งเป็นหน้าโลว์ซีซันกับไฮซีซัน ช่วงโลว์เราก็ถือโอกาสรีโนเวทร้าน เปลี่ยนของในร้าน สั่งซื้อชุดใหม่ โละคอลเลคชั่นเก่าออกไป เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับช่วงไฮซีซัน และก็มีกิจกรรมโปรโมชั่นราคาพิเศษมาเสริมด้วย เพราะจริงๆ แล้วการแต่งงานมีรายละเอียดเยอะ ไหนจะเรื่องการ์ดเชิญ ของชำรวย เสื้อผ้า หน้าผม ถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ้ามีเวลาวางแผนนานๆ ก็จะทำให้งานออกมาสมบูรณ์มากกว่า แถมจองช่วงโลว์ซีซันก็ยังจะได้ราคาถูกกว่าด้วย พอบวกกับการบริการของเราที่ทำให้ลูกค้าประทับใจจนนำไปบอกต่อในหมู่เพื่อนฝูง จึงทำให้เรามีงานเข้ามาตลอด

              เธอทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า การฝึกฝนและหาความรู้อยู่เสมอคือสิ่งสำคัญในการทำงานของเธอ ตราบใดที่ผู้หญิงไม่หยุดสวย และเทรนด์แฟชั่นยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ช่างแต่งหน้าและเจ้าของสตูดิโอเวดดิ้งอย่างเธอ จะต้องพัฒนาฝีมือของตัวเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน

 

ABOUT HER:

กว่า ปุยฝ้าย - อนุพงษ์ อินทราวุธ จะมีสตูดิโอเวดดิ้งเป็นของตัวเองในวันนี้ ไม่เพียงต้องบ่มเพาะฝีมือในฐานะช่างแต่งหน้ามาหลายปีตั้งแต่สมัยเรียนที่คณะวิจิตรศิลป์ มช. ยังสะสมประสบการณ์ทำงานในสตูดิโอเวดดิ้งมาหลายแห่ง จนกระทั่งเปิดร้าน Inspire Wedding by Pui รับแต่งหน้าทำผมสำหรับทุกโอกาสพิเศษ รวมทั้งให้เช่าชุดแต่งงานและถ่ายภาพพรีเวดดิ้งในราคาย่อมเยา เข้าไปดูผลงานของเธอได้ที่ Facebook : Inspire wedding by pui. 

               

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai