Skip to main content

THE VFX MAN : สร้างภาพ - สร้างคน

40

นิพันธ์ จ้าวเจริญพร

Video Post Production - เจ้าของ, Nipan Studio

 

ระหว่างการชมภาพยนตร์สั้นเรื่อง The Deepest ผลงานจากการสร้างสรรค์ของ นิพันธ์ จ้าวเจริญพร นอกจากความน่าสนใจจากการได้เห็นงานวิชวล เอ็ฟเฟ็กต์หลากหลายรูปแบบที่ปรากฏอยู่ในงานของเขา (เช่นเดียวกับอีกหลายๆ ผลงานที่เคยได้ชมมาก่อนหน้านี้) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงทักษะที่ถือว่า ‘ไม่ธรรมดา’ แล้ว งานชิ้นดังกล่าวยังใช้ต้นทุนแค่หลักร้อย และใช้โปรแกรมที่ใครๆ ก็สามารถหามาใช้งานได้ โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานในระดับ ‘ขั้นเทพ’ แต่อย่างใด

นิพันธ์เล่าว่าความสนใจที่เขามีต่องานด้าน Post Production ซึ่งกลายมาเป็นอาชีพหลักของเขาในปัจจุบันนั้น มีที่มาจากเรียนรู้ด้วยตัวเอง จากประสบการณ์เมื่อครั้งศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอมริกา ซึ่งเขาได้มีโอกาสฝึกฝนฝีมือ ทั้งในระหว่างการศึกษา และการร่วมงานให้กับบริษัทที่ทำงานทางด้านนี้ บวกกับพื้นฐานทางด้านศิลปะซึ่งเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก “โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเรื่องศิลปะอยู่แล้ว ก่อนจะไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา ผมก็ศึกษาในระดับ ปวช.ทางด้านวิจิตรศิลป์อยู่ ทีนี้เมื่อพบว่าตัวเองชอบงานด้าน Post Prodution และเริ่มทำอย่างจริงจัง ก็พบว่านอกจากความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ แล้ว การที่เรามีพื้นฐานทางด้านศิลปะ ก็ทำให้เรามีมุมมองในการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งสามารถสร้างสรรค์งานให้ออกมาเหมาะสมกับความต้องการต่างๆ ได้”

หลังจากกลับมาเมืองไทยและทำงานประจำอยู่ระยะหนึ่ง นิพันธ์ผันตัวมาเป็นคนทำงานแบบอิสระ พร้อมทั้งเริ่มก่อตั้ง NipanStudio ที่รับงานด้าน Post Production ต่างๆ พร้อมผลิตวิดีโอที่สอนการทำงานทางด้านวิชวล เอ็ฟเฟ็กต์ในหัวข้อต่างๆ พร้อมทั้งเผยแพร่ทาง Youtube เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาโดยไม่คิดมูลค่า และจัดทำวิดีโอในรูปแบบ Tutorial ออกจำหน่าย สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้และฝึกฝนอย่างจริงจัง ขณะเดียวกัน เขาก็สร้างผลงานทั้งในรูปแบบคลิปวิดีโอหรือภายนตร์สั้นและทยอยนำออกเผยแพร่อย่างต่อเนื่องควบคู่กัน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ชื่อของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในกลุ่มคนที่สนใจงานด้านวิชวล เอ็ฟเฟ็กต์และงานเบื้องหลังต่างๆ รวมทั้งได้รับการยอมรับและเสียงชื่นชมในเรื่องของความสามารถในการทำงานด้านนี้อีกด้วย

นิพันธ์กล่าวว่าการทำงานแต่ละอย่างของเขานั้นต่างก็มีส่วนที่เกื้อหนุนกัน “อย่างการทำคลิปหรือหนังสั้น แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเป็นการฝึกฝนฝีมือของเราเอง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างผลงานให้คนอื่นๆ ได้รู้ด้วยว่าผลงานในสไตล์ของเราเป็นแบบไหน ส่วนวิดีโอ Tutorial เหตุผลหลักๆ ที่ผมคิดทำวิดีโอสอนการทำงานด้านนี้ขึ้นมา เป็นเพราะเห็นว่าในบ้านเรายังไม่มีงานในลักษณะนี้ที่ทำโดยคนไทยและสอนเป็นภาษาไทย อีกทั้งคิดว่าอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้วงการนี้มีการพัฒนาให้เติบโตมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน คนที่สนใจอยากศึกษาทางด้านนี้ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่าผลงานของผมซึ่งเป็นคนผลิตวิดีโอ Tutorial นั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นการมีผลงานของตัวเองก็จะส่งผลมาถึงจุดนี้ด้วย เพราะผลงานเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยบอกว่าฝีมือและคุณภาพงานของผมเป็นอย่างไรได้อีกทางหนึ่ง”

หากลงลึกในรายละเอียดแล้ว ผลงานของนิพันธ์ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยโปรแกรมที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง Adobe After Effects เช่นเดียวกันกับในวิดีโอ Tutorial เขาให้เหตุผลว่า นอกจากจะเห็นว่าโปรแกรมดังกล่าวเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถหามาใช้ได้แล้ว การศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้ลึกซึ้งและเชี่ยวชาญ น่าจะดีกว่าการรู้อะไรมากมายแต่ใช้ได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้ เขายังเชื่อว่า โปรแกรม คอมพิวเตอร์ หรือเงินทุน ไม่ใช่ข้อจำกัดในการสร้างสรรค์ผลงานเสมอไป

 “ในแง่ของธุรกิจ สิ่งเหล่านี้อาจจะมีผลต่อการทำงานจริงๆ แต่ในด้านหนึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้แล้วจะทำให้เราทำงานไม่ได้ด้วยเช่นกัน ผมคิดว่าสิงที่สำคัญคือเรื่องของความคิด การพยายามทำงานให้ดีที่สุดโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ และหาวิธีการที่เหมาะสมกับแนวทางการทำงานหรือข้อจำกัดของเรา เรื่องต่อมาคือการซื่อสัตย์กับตนเอง รู้ว่าเรามีความสามารถอะไร ยังขาดอะไร แล้วพยายามฝึกฝนเรียนรู้เพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็ต้องบอกตัวเองด้วยว่าการพัฒนานั้นไม่มีทางลัด ทุกอย่างต้องค่อยๆ เป็นไปตามขั้นตอน และเรื่องสุดท้ายคือต้องขยัน ผมเคยเห็นตัวอย่างคนที่เก่งแต่ไม่ขวนขวาย จนท้ายที่สุดก็ไม่สามารถก้าวไปไหนได้ไกลมาแล้ว ดังนั้นถ้าขยันเสียอย่าง ผมเชื่อว่าไม่นานทุกคนก็สามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้นได้เสมอ”

           

ABOUT HIM : คนที่สนใจสามารถไปติดตามชมผลงานของศิษย์เก่าจาก Woodburn Arts and Communications Academy คนนี้ ได้ทาง NipanStudio และ nipanartofmedia ใน Youtube และที่เฟซบุ๊ค NipanStudio ส่วนงานในอนาคต นิพันธ์บอกว่านอกจากจะมีโปรเจ็คต์หนังไซไฟสัญชาติไทย (เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน) ที่จะลงมือทำแล้ว เขายังตั้งเป้าว่าจะทำตอนที่เหลือของ The Seeker ผลงานที่ออกมาแล้ว 4 ตอน ให้ได้ครบ 7 ตอนตามที่ตั้งใจไว้ให้ได้ และข่าวดีที่มาไล่เลี่ยกับการพูดคุยระหว่าง HIP กับเขา คือการที่ The Deepest  จะได้ไปฉายในหมวด Short Film ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival) ประจำปีนี้

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai