Skip to main content

THE CONCERNED BUSINESSMAN : ทำธุรกิจ คิดถึงสังคม

15

 

ปราชญ์ วงศ์วรรณ

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวซ์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด, ที่ปรึกษา บริษัท ที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน พลัส จำกัด, หุ้นส่วน ร้านพร้อมรีไซเคิล

           

            ดูจากตำแหน่งหน้าที่ที่อยู่ด้านบน ปราชญ์  - ปราชญ์ วงศ์วรรณ น่าจะเป็นคนที่งานยุ่งอยู่ไม่น้อย

              แต่ถ้าดูจากท่าทางที่แสดงออกในระหว่างการสนทนา นอกจากชายหนุ่มคนนี้จะดูผ่อนคลายและสามารถจัดการสิ่งต่างๆ ให้ดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อยแล้ว เรายังเห็นถึง ‘ความกระตือรือร้น’ ที่อยากทำให้งานในความรับผิดชอบของตัวเองนั้นให้ผลลัพธ์ที่ดีอีกด้วย

              ปราชญ์เล่าว่าสำหรับหน้าที่ที่รับผิดชอบในปัจจุบันนั้น เขาเริ่มต้นจากการร่วมกับเพื่อนทำร้านรีไซเคิลก่อนเป็นอย่างแรก จากนั้นจึงมาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการทำโครงการบ้านจัดสรร ซึ่งจากข้อมูลที่เราได้ทราบ โครงการของเขาได้รับเสียงชื่นชมในเชิงบวกมากทีเดียว ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษานั้น เกิดขึ้นจากการวมตัวกับกลุ่มเพื่อนฝูงที่เคยร่วมงานกันเมื่อครั้งที่เขายังทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยบริษัทของเขาเน้นไปที่การเป็นที่ปรึกษาด้านความยั่งยืนให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ “ผมเคยทำงานเป็นที่ปรึกษาในองค์กรใหญ่มาก่อน มีหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องความยั่งยืนทางธุรกิจ ต่อมาพอคิดว่าอยากทำบริษัทเป็นของเราเอง รวมทั้งมีเพื่อนๆ ที่เคยร่วมงานกันซึ่งคิดเหมือนๆ กัน ก็เลยตั้งเป็นบริษัทขึ้นมา”

              แน่นอนว่างานที่ทำอยู่ทั้งหมดมีความแตกต่างกัน และแต่ละงานก็มีความยากง่ายในตัวเอง แต่สำหรับปราชญ์ แล้ว ความยากที่มีไม่ใช่สิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นอุปสรรค หากแต่เป็นความท้าทายสำหรับตัวเขาเองว่าจะหาวิธีการรับมืออย่างไร “ความยากของแต่ละงานก็คือ อย่างร้านรีไซเคิลนั้นมีคู่แข่งในตลาดเยอะ ทำยังไงที่ร่านของเราจะแตกต่างจากคนอื่น ซึ่งเราเลือกที่จะอยู่ใกล้ชุมชน ทำร้านให้สะอาด แสดงราคาชัดเจน เพื่อจูงใจให้คนที่อยู่อาศัยในชุมชนอยากนำของเหลือใช้มาขายให้เรา ส่วนการทำบ้านจัดสรร เราต้องตอบให้ได้ว่าอยากจะนำเสนออะไรให้กับลูกค้า ถ้าคอนเส็ปท์ของเราชัดเจน กลุ่มลูกค้าของเราชัดเจน ที่เหลือก็เป็นการแข่งขันกันในเรื่องคุณภาพมาตรฐาน ซึ่งโครงการของเราอาจจะราคาไม่ถูก แต่เราเชื่อว่าในแง่ของความคุ้มค่าถ้าลูกค้าได้สัมผัสจะเข้าใจว่าเราให้ความสำคัญในจุดนี้มาก

“หรืออย่างงานการเป็นที่ปรึกษา ต้องยอมรับว่าเรื่องความยั่งยืน เรื่องธุรกิจเพื่อสังคมยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน ยังมีองค์กรอีกมาที่ไม่เข้าใจ หรือคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบันเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคม อย่างการจัดกิจกรรมหรือการบริจาคเงินนั้นก็เพียงพอแล้ว ความท้าทายจึงอยู่ที่ว่าเราจะทำยังไงให้เขาเข้าใจเรื่องความยั่งยืนมากขึ้น และมองเห็นประโยชน์ในเรื่องนี้ เพราะการที่องค์กรธุรกิจหันมาใส่ใจในเรื่องนี้ ไม่เพียงแต่จะเกิดประโยชน์ต่อองค์กรเองในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อถือจากผู้บริโภค หรือการลดต้นทุนการผลิตเท่านั้น แต่การจะพัฒนาสังคมให้เป็นไปในทางที่ดีนั้น ภาคธุรกิจต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพราะแต่ละแห่งเป็นองค์กรที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมาก ถ้าแต่ละที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแสดล้อม การตอบแทนสังคม มันจะส่งผลต่อส่วนรวมอย่างมาก”  

ขณะเดียวกันแม้ว่าจะมีความแตกต่าง แต่ว่าก็บางสิ่งที่ทุกๆ งานมีเหมือนกันอยู่ด้วย “ผมคิดว่ารวมๆ แล้วมันคือเรื่องของความใส่ใจต่อสังคมและคนรอบข้าง อย่างร้านรีไซเคิล เราอยากให้คนเอาของเหลือใช้มาขายให้เรา แทนที่จะทิ้งไปเปล่าๆ โดยที่เราดูแลสถานที่และบริการให้เขาอยากมาใช้บริการ ส่วนการทำบ้าน เราไม่ได้ขายแค่บ้านหลังหนึ่ง แต่เราต้องคิดต่อด้วยว่าลูกค้าจะใช้ชีวิตอย่างไร อะไรที่ควรจะมีเพื่อให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข หรืออย่างการเป็นที่ปรึกษาก็แน่นอนว่าเราอยากให้องค์กรหันมาสนใจเรื่องการเอาใจใส่ต่อสังคมให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น”

ปราชญ์บอกว่าในการทำงาน เขาพยายามผลักดันให้ตัวเองคิดอะไรให้ได้มากกว่าที่คนอื่นๆ ตั้งความคาดหวังไว้ ซึ่งการทำงานที่หลากหลาย มีส่วนช่วยให้เขาเกิดไอเดียใหม่ๆ ที่สามารถหยิบเอามาใช้กับงานอื่นๆ ได้อยู่เสมอ นอกจากนี้เขายังตั้งคำถามกับตัวเองอยู่เสมอว่าทำงานได้ดีที่สุดหรือยัง “ผมไม่ได้มองในแง่ตัวเงินหรือความสำเร็จ แต่อยากให้คนรู้สึกว่า เราเป็นคนที่เต็มที่กับทุกสิ่งที่ทำ ถึงแม้บางอย่างอาจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ว่าอย่างน้อยเราก็บอกตัวเองได้ว่าเราพยายามเรียนรู้ และพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้แล้ว”

 

ABOUT HIM : ปราชญ์จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโททางด้าน Development Sudies ที่ London School of Economic and Political Science (LSE) ทุกวันนี้หากมีเวลาว่าง เขาจะแบ่งเวลาส่วนหนึ่งสำหรับการเป็นอาสาสมัครให้กับสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) ส่วนเป้าหมายในอนาคตของหนุ่มคนนี้ คือการทำธุรกิจให้มีระบบที่สามารถดำเนินไปได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่เขาจะได้เอาเวลาไปทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมให้มากยิ่งขึ้น

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai