Skip to main content

LEARNING BUSINESS, LERANING LIFE : เรียนรู้ธุรกิจ เรียนรู้ชีวิต

5

ปิยะนันท์ ลานยศ

Products Director, PYL Co., Ltd

 

            ในวันที่สำเร็จการศึกษาและเริ่มก้าวสู่ชีวิตการทำงาน คนรุ่นราวคราวเดียวกันหลายคนเริ่มต้นด้วยการทำเรซูเม่หรือยื่นใบสมัครงานตามองค์กรต่างๆ แต่ แฟนต้า – ปิยะนันท์ ลานยศ เข้าสู่บทบาทใหม่ในชีวิตด้วยการรับหน้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเธอยอมรับว่าไม่ใช่เรื่อง่ายเลยสำหรับหญิงสาวที่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยมาหมาดๆ

              “คือคนที่ทำงานกับเราเขาจะไม่ค่อยเชื่อถือเราเท่าไหร่ เพราะเราเด็กกว่าเขา เขาจะไม่ฟังเรา จะเชื่อคุณพ่อมากกว่า แล้วเราจะไปเถียงเขามากก็ไม่ได้ อีกอย่างช่วงแรกๆ เราไม่ชอบงานไม้ที่ทำอยู่เลย รู้สึกว่าไม่อยากได้แบบนี้ อยากได้แบบที่เราชอบมากกว่า ก็ต้องใช้เวลา ค่อยๆ ปรับกันพอสมควร”
            การเติบโตในครอบครัวที่ทำธุรกิจผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา ทำให้แฟนต้าคุ้นเคยกับเรื่องธุรกิจอยู่พอสมควร แต่เมื่อถึงเวลาที่เธอตัดสินใจเข้ามารับผิดชอบธุรกิจที่ครอบครัววางรากฐานไว้ให้ เธอยอมรับว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้ ‘เรียนรู้’ หลายสิ่งหลายอย่าง เพิ่มมากขึ้น “ตอนที่จะเรียนจบก็คิดแค่ว่าคงจะมาช่วยงานที่บ้าน เพราะเราก็คลุกคลีกับงานที่บ้านมาตลอดอยู่แล้ว แต่พอที่บ้านเปิดอีกบริษัทขึ้นมา แล้วถามว่าเราจะทำไหม ก็เลยเข้ามาทำ ซึ่งพอได้ทำจริงๆ แล้ว ถึงเราจะคิดว่าพอรู้กระบวนการต่างๆ มาพอสมควรแล้ว แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ต้องทำอะไรเพิ่มอีกหลายอย่าง ต้องลุย ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนให้มันเป็นไปอย่างที่เราคิด”

              แฟนต้าเล่าว่าสิ่งแรกที่เธอได้เรียนรู้ในการทำงาน คือการพูดคุยและขอความร่วมมือจากผู้ร่วมงานเป็นหนทางที่ดีกว่าการออกคำสั่ง “เดิมงานของบริษัทจะเป็นแนวโอเรียนทอล แต่เราอยากได้งานที่ดูโมเดิร์น ซึ่งช่วงแรกๆ เราไม่เอาอะไรแบบนี้เลยนะ บอกเขาว่าอยากได้แบบอื่น อยากได้งานขาวๆ น่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าไปสั่งๆ เขามันก็จะมีปัญหาตลอด เพราะช่างเขาก็จะมีความถนัด ความคุ้นชินของเขา เราก็เลยเลือกที่จะเป็นผู้ดูก่อน ดูว่าช่างทำงานกันยังไง แล้วก็ขอให้เขาช่วย บอกเขาว่าเราอยากได้งานแบบไหน เราออกแบบอะไรมา แล้วเขาพอจะช่วยทำให้มันสำเร็จได้ไหม ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น ค่อยๆ ปรับกันไป จนช่างเข้าใจว่างานแบบที่เราอยากได้เป็นยังไง”

              การเรียนรู้ของเธอขยายวงกว้างออกไปสู่สิ่งอื่นๆ มากขึ้น เช่นเดียวกับภาระหน้าที่ที่เพิ่มมากขึ้น จากเรื่องราวในโรงงาน เธอเรียนรู้เรื่องธุรกิจจากการไปงานแสดงสินค้าและการผลิตสินค้าส่งออกให้ลูกค้าตามสัญญาและกำหนดเวลา เรียนรู้เรื่องการขายจากการนำเสนอสินค้าด้วยตัวเอง เรียนรู้การออกแบบสินค้าด้วยการค้นหาแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัว และปรับปรุงผลงานตามคำแนะนำของลูกค้า ไปจนถึงการบริหารจัดการที่ต้องคำนึงถึงความพึงพอใจให้ผู้ร่วมงาน หรือกล้าตัดสินใจหากเห็นว่าการทำงานจะนำไปสู่ปัญหาในอนาคต “ถ้าถามว่าเรื่องอะไรที่ยากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของคน ทำยังไงที่จะให้เขาอยากทำงานให้เรา และมีงานให้เขาทำต่อเนื่อง เพราะงานฝีมืออย่างที่เราทำอยู่ไม่ได้หาช่างที่มีฝีมือได้ง่ายๆ แต่ส่วนหนึ่งเราโชคดีที่ทีมงานทุกคนคิดเหมือนกัน คืออยากทำงานทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด”

              ทั้งนี้ผลลัพธ์จากการเรียนรู้และพยายามของเธอถือว่าคุ้มค่า เพราะในวันนี้กิจการของเธอก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่ชีวิตของเธอเองก็พบเจอสมดุลระหว่างการเป็นนักออกแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ กับการเป็นเจ้าของกิจการที่ต้องใส่ใจเรื่องธุรกิจ “เคยมีคนบอกว่า ถ้าจะทำงานออกแบบอะไรสักอย่าง อย่าดูแต่สิ่งนั้นอย่างเดียว ต้องดูสิ่งอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย หาข้อมูลให้มากที่สุด ตัวเราจะสนุกด้วย แล้วก็ได้ไอเดียจากสิ่งต่างๆ มาใช้ในการทำงานด้วย ชีวิตทุกวันนี้ก็เป็นอย่างนั้น กลางวันก็จะออกไปข้างนอก ไปดูโน่นดูนี่ หาแรงบันดาลใจที่จะเอามาใช้ในการทำงาน ส่วนกลางคืนก็ทำงาน เตรียมงานที่จะต้องมอบหมายให้คนอื่นไปดำเนินการต่อ คือไม่ได้รู้สึกว่าตอนนี้เป็นชีวิตส่วนตัวหรือเป็นเวลางาน มันผสมกันไปหมดแล้ว”

              เมื่อถามว่าอะไรคือคำแนะนำที่เธอจะให้หามีใครสักคนสอบถาม ในฐานะของคนที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ แฟนต้าตอบว่าอย่างแรกคือคือให้งานเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวเรา “อย่างงานออกแบบ เราไม่ได้ออกแบบแค่ของ แต่งานที่ทำแต่ละชิ้นมันจะส่งเสริมซึ่งกันและกัน และในขณะเดียวกันตัวงานก็จะสื่อถึงความเป็นตัวเราออกไปด้วย คือถ้าอยากขายอะไร ให้ขายความเป็นตัวเราออกไป” ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่เธอฝากไว้เป็นข้อคิดก็คือ หากอยากคิดจะทำอะไรก็ตาม ขอให้ลงมือทำ “เพราะถ้าไม่ทำ พอเวลาผ่านไปก็อาจจะไม่อยากทำแล้ว แต่เมื่อเริ่มลงมือทำไปแล้วเราจะรู้สึกว่ามันต้องทำ ต้องลุยต่อให้สำเร็จให้ได้ ถ้ามัวแต่มีข้ออ้างก็จะไม่ได้ทำอะไรเสียที ถ้าจะทำอะไรก็ทำเลย อย่าไปกลัว”    

 

ABOUT HER : ในฐานะเจ้าของกิจการ ศิษย์เก่าจากภาควิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คนนี้รับผิดชอบงานหลายอย่าง ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงพูดคุยตกลงเรื่องธุรกิจกับลูกค้า เธอบอกว่าดีใจที่สามารถนำพาธุรกิจให้เดินหน้าไปได้ด้วยดี และวางแผนว่าจะเริ่มทำตลาดในประเทศให้มากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้เน้นไปที่การส่งออกเพียงอย่างเดียว ส่วนใครที่สนใจอยากได้ของตกแต่งบ้านสวยๆ ลองเข้าไปชมผลงานกันได้ที่ www.pyldecor.com

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai