Skip to main content

TAKE A DREAM : รางวัลแด่คนช่างฝัน

9

ชลารักษ์ เรือนชุ่มเชย

เจ้าของรางวัลยุวศิลปินไทย ‘Young Thai Artist Award 2014’

 

              ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น อาจฟังดูเชยไปแล้ว แต่อย่างไรซะก็เป็นคำคมที่คุ้นหู และยังคงใช้ได้จริง เห็นภาพชัดเจนขึ้นจากตัวอย่างที่มีให้เห็นมากมายในปัจจุบัน สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม อย่างเช่น เรื่องความรัก เรื่องการเรียน เรื่องการงาน แม้กระทั่งทักษะอย่างอื่นที่ไม่ได้ใช้แค่ความสามารถอย่างเดียว หากแต่ต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งด้วยเช่นกัน ไอซ์ – ชลารักษ์ เรือนชุ่มเชย ก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ความพยายามในการถ่ายภาพที่สะท้อนให้เห็นเบื้องลึกของงานภาพถ่าย โดยเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่ายเพียง 1 ใบ เกี่ยวกับสถานที่ในความทรงจำของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 1 คน ซึ่งงานที่ว่านี้ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อตอนที่เธอกลับบ้านหลังจากที่พรีเซนต์โปรเจ็คท์ไม่ผ่าน ในขณะนั้นคุณปู่ของเธอก็ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์อยู่ที่บ้านเหมือนกัน ทำให้เธออยากรู้ว่าโรคนี้จริงๆ เป็นอย่างไร ประจวบเหมาะกับการทำโปรเจ็คท์ที่ไม่จำกัดหัวข้อ แต่สามารถต่อยอดกับโปรเจ็คท์เดิมที่เกี่ยวกับสถานที่อยู่แล้ว เธอจึงนำสองสิ่งนี้มารวมกันกลายเป็นหัวข้อทีสีส ‘ภาพถ่ายสถานที่ในความทรงจำของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์’ จุดเริ่มต้นของผลงานที่เธอส่งเข้าประกวดและเพิ่งคว้ารางวัลมา

         Not Forgotten ‘ยังไม่ลืม’ คือชื่องานที่เธอใช้ประกวดในโครงการรางวัลยุวศิลปินไทย หรือ Young Thai Artist Award โดยมูลนิธิเอสซีจี เป็นเวทีประกวดผลงานศิลปะระดับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผลงานที่เธอส่งไปเป็นงานที่มีความเกี่ยวเนื่องในด้านการปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับสถานที่ เธอบอกว่าด้วยความที่เปลี่ยนที่อยู่บ่อย ตั้งแต่ตอนที่ย้ายตามพ่อมาอยู่ที่เชียงใหม่ ทำให้เธอต้องปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

         “ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า ด้วยความที่ย้ายที่อยู่บ่อยตั้งแต่เด็ก ต้องปรับสภาพให้ชินกับที่ใหม่ ไอซ์ก็เลยรู้สึกว่าสถานที่มีความสำคัญกับจตัวเอง คือติดใจกับเรื่องสถานที่มาก”

         ด้วยการเห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่ที่เคยส่งงานเข้าประกวด ประกอบกับการได้รับคำแนะนำให้ลองส่งผลงานบ้าง ทำให้เธอนึกอยากลองดูสักครั้ง และนั่นเองก็ทำให้เธอได้เรียนรู้ว่าการจะส่งงานสักชิ้นเข้าประกวดไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่กว่าจะได้ภาพออกมาแต่ละภาพนั้น ไอซ์ต้องใช้เวลาและความเพียรอย่างสม่ำเสมอ ต้องเข้าไปพบปะพูดคุยกับผู้ป่วยบ่อยๆ ถามคำถามซ้ำๆ เดิมๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคำตอบที่เขาให้มานั้นเป็นสิ่งที่เขาจำได้จริงๆ

         “ก็ถามรายละเอียดอย่างเช่น ชอบที่ไหน? ตรงนี้ใช่มั้ยคะ? บางทีหนูก็ต้องถามว่า จุดไหนของน้ำตก ช่วงเวลาไหนที่ชอบ เพื่อให้หนูสามารถถ่ายภาพที่เขาเห็นในหัวไว้ได้ ซึ่งจะเป็นความทรงจำที่ดีๆ สถานที่ดีๆ ที่เขาจำได้และไม่ลืม” พอได้คำตอบแล้วว่าสถานที่ไหนเป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยชอบและจำได้ เธอก็จะเดินทางไปถ่ายภาพแล้วนำภาพกลับมาเพื่อให้ผู้ป่วยเขียนเรื่องราวที่จำได้เกี่ยวกับภาพนั้นๆ นี่ก็แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่ไม่ลดละในการทำงาน เพื่อให้ผลงานออกมาดีและสมบูรณ์ที่สุด

              ซึ่งผลจากความพยายามของเธอก็ส่งผลให้เธอคว้ารางวัล Young Thai Artist Award มาได้ และรางวัลนี้ก็มอบอะไรหลายๆ อย่างให้กับเธอ ทั้งชื่อเสียง และโอกาส รวมไปถึงการได้แลกเปลี่ยนความรู้กับศิลปินคนอื่นๆ ทำให้เธอเองก็สามารถนำความรู้ใหม่ และคำแนะนำมาใช้ในการพัฒนางานของเธอต่อไปได้ เพราะหลังจากนี้เธอเองก็ยังคงลุยโปรเจ็คท์นี้ต่อ โดยคาดว่าจะทำเพิ่มอีก 5 ชุดให้เสร็จสมบูรณ์ หลังจากนั้นอาจจะเปลี่ยนพื้นที่ของการสัมภาษณ์ไปเป็นผู้ป่วยในกรุงเทพมหานคร แต่นี่เป็นเพียงแผนที่เธอวางไว้ในอนาคต หากโปรเจ็คท์ที่เธอกำลังทำตอนนี้สิ้นสุดลง 

 

ABOUT HER

ไอซ์ - ชลารักษ์ เรือนชุ่มเชย จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ สาขาศิลปะการถ่ายภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากเธอจะคว้ารางวัล Young Thai Artist Award 2014 มาหมาดๆ แล้ว ผลงานของเธอยังได้แสดงร่วมกับศิลปินคนอื่นๆ ในชุดงาน MEMORANDUM ที่หอศิลป์ฯ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่เพียงแค่งานที่กล่าวมาเท่านั้น เธอยังมีผลงานถ่ายภาพในแบบอื่นๆ ให้ได้ชมด้วย สามารถติดตามผลงานของเธอได้ที่ https://www.flickr.com/photos/127737135@N07/

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai