Skip to main content

WELL ORGANIZED, WELL LIFE : สุขกับชีวิตสมดุล

110

ธีรัช สว่างปัญญางกูร

 อาจารย์ทันตแพทย์, มือกลอง วง Recap, นักจักรยาน ทีม Street Fighter

 

            ถ้าดูจากหน้าที่การงานและกิจกรรมต่างๆ ที่ จีน – ธีรัช สว่างปัญญางกูร ทำ อาจกล่าวได้ว่าชายหนุ่มคนนี้มีความสนใจที่หลากหลายพอสมควร เมื่อบวกกับภาพลักษณ์ที่ดูเป็นคน ‘กวนๆ’ อยู่ไม่น้อย จึงฟังดูไม่น่าเชื่อเมื่อเขาเอ่ยว่าในวัยเด็กเป็นคนที่ค่อนข้างจะเรียบร้อย และให้ความสนใจในเรื่องของการเรียนเป็นหลัก “พ่อแม่ดุน่ะครับ ไม่ค่อยปล่อยให้ไปไหน อยากให้เราตั้งใจเรียน ผมก็เลยเน้นเรื่องเรียนเป็นหลัก”  

            อย่างไรก็ตาม ชีวิตก็นำพาเขาไปสู่สิ่งอื่นๆ นอกเหนือจากการเรียน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านั้นกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขามีไลฟ์สไตล์อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน “ความสนใจในกิจกรรมต่างๆ ของผม เกิดจากการได้เห็นคนอื่นทำมาก่อน พอเห็นว่าน่าสนใจถึงไปลองดูบ้าง อย่างเรื่องดนตรีก็มาจากสมัยมัธยมตอนที่ยังเล่นสเก็ตบอร์ดแล้วได้เห็นรุ่นพี่เล่นเพลงพังค์กัน ก็เลยอยากเล่นบ้าง หรืออย่างจักรยานก็เริ่มมาจากการขี่ Fixed Gear เพราะเห็นเพื่อนขี่แล้วมันเท่ดี (หัวเราะ)”

              จากจุดเริ่มต้นที่ทำเพราะเป็นแฟชั่น จีนทำสิ่งต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นได้ยาวนานและจริงจังกว่าที่หลายคนคิด ไม่ว่าจะเป็นการเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Recap ที่ยังคงออกแสดงสดตามงานดนตรีต่างๆ ในเชียงใหม่อย่างสม่ำเสมอ หรือการขี่จักรยานที่เขาพัฒนาจาก Fixed Gear ไปสู่การขี่จักรยานเสือภูเขา จนกระทั่งกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม Street Fighter กลุ่มนักปั่นจักรยานชาวเชียงใหม่ที่ลงแข่งขันในรายการต่างๆ มาแล้วหลายรายการ

“คือพอปั่น Fixed Gear ไปซักพัก กลายเป็นว่าคนอื่นๆ เขาเลิกกันหมด ส่วนผมก็หันมาขี่จักรยานเสือภูเขา เพราะว่าอยากปั่นขึ้นดอย แล้ว Fixed Gear ขี่ขึ้นดอยไม่ได้ ตอนนั้นติดมาก เลิกเรียนแล้วคนอื่นเขาไปทำการบ้าน ไปอ่านหนังสือ แต่ผมต้องหาเวลาไปปั่นจักรยานขึ้นดอยสุเทพก่อน (หัวเราะ) หรือก่อนที่จะขึ้นดอยได้ก็คิดว่าเราขี่จักรยานอยู่แล้ว ไม่น่าจะยาก ปรากฏว่าไปครั้งแรกขี่เลยลานครูบาไปได้นิดเดียว (หัวเราะ) ก็ลองขี่อยู่หลายรอบ ค่อยๆ เพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆ จนขึ้นไปถึงข้างบนได้สำเร็จ”

จีนกล่าวว่าทุกสิ่งที่ลงมือทำมีการคิดและวางแผนไว้แล้ว ขณะเดียวกันก็มีเป้าหมายว่า จะพยายามทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมอื่นๆ “ตอนวัยรุ่นเวลาไปเล่นดนตรีบางทีก็ไม่ได้บอกพ่อแม่หรอก (หัวเราะ) หรืออย่างพ่อไปเห็นเราเล่นดนตรีในงานพังค์เขาก็บอกว่าไม่ให้ไปอีก ก็แอบๆ ไปเอา แต่เรื่องเรียนก็ต้องทำให้ดี” หรืออย่างตอนเรียนมหาวิทยาลัยแล้วไปปั่นจักรยาน เขาก็จะเตือนตัวเองให้กลับมาทบทวนความรู้ด้วย “ผมว่าการมีวินัยกับเรื่องเวลาสำคัญนะ คือถ้าอยากได้ความสุขจากสิ่งเหล่านี้ ก็ต้องมีวินัยกับตัวเอง จะได้ทำทุกสิ่งได้โดยที่ไม่มีปัญหา”

ชายหนุ่มซึ่งปัจจุบันมีงานหลักเป็นอาจารย์ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่บอกว่า ในอนาคตความสนใจของเขาคงจะมุ่งไปที่การทำงานมากขึ้น “คนไข้ที่เข้ามารักษาเขาก็หวังพึ่งเรา หรืองานสอนหนังสือก็มีความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอด ก็ต้องรับผิดชอบในงานที่ทำให้ดี” ส่วนกิจกรรมอย่างดนตรีหรือจักรยานนั้น ก็จะไม่หายไปจากชีวิตเช่นกัน “วง Recap ใครชวนไปเล่นที่ไหนก็ไปครับ ส่วนจักรยานก็คงขี่ไปเรื่อยๆ ผมว่ากิจกรรมทุกอย่างมันมีความท้าทายอยู่นะ ทำให้เราอยากเอาชนะตัวเองด้วยการทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วชีวิตทุกวันนี้ ผมรู้สึกว่าผมภูมิใจนะ ใช้คุ้มดี”

 

ABOUT HIM : หลังจบการศึกษาจากคณะทันตแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จีนทำงานเป็นอาจารย์ที่คณะ ควบคู่กับการเป็นมือกลองประจำวง Recap ที่ก่อตั้งร่วมกับเพื่อนๆ มาตั้งแต่ยังเรียนชั้นมัธยม และหาเวลาขี่จักรยานอย่างสม่ำเสมอ (รวมทั้งไปแข่งขันในฐานะสมาชิกของทีม Street Fighter ด้วย) เขาบอกว่าพอใจกับชีวิตในทุกวันนี้ที่งานและกิจกรรมต่างๆ อยู่ร่วมกันอย่างสมดุล พร้อมทั้งตอบอย่างมั่นใจว่า อีก 10 ปีข้างหน้า เขาก็จะยังเล่นดนตรีและขี่จักรยานอยู่อย่างแน่นอน

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai