Skip to main content

THIS IS LOVE : ทำในสิ่งที่รัก

57

กุสุมา  ขุนจินดา

The Founder Of favs. Product / ผู้ถือหุ้น ปันสุข ควอลิตี้ คอนโด

 

 

              จุดมุ่งหมายของคนเราย่อมแตกต่างกันออกไป แต่ปลายทางของจุดมุ่งหมายนั้น แน่นอนว่าทุกคนล้วนต้องการเดินทางสู่ความสำเร็จ ซึ่งต้องอาศัยความพยายาม บวกกับความรักในสิ่งที่จะทำด้วย จึงจะพาไปถึงฝั่งฝันได้ หยู่ยู้ – กุสุมา ขุนจินดา ก็เช่นกัน เธอเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองจากความชอบ อย่างการทำสมุดเย็บมือเป็นงานอดิเรกตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ด้วยความที่ชอบซื้อสมุดมาสะสม แต่ฟังก์ชั่นของสมุดแต่ละเล่มนั้นไม่ได้เอื้ออำนวยกับการใช้งานเสียทีเดียว ยังขาดดีเทลหลายๆ อย่าง นี่จึงทำให้หยู่ยู้ลงมือทำสมุดเย็บมือที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างที่เธอต้องการ รวมทั้งมีดีไซน์เรียบๆ แต่ทันสมัย

              หลังจากทำใช้เองแล้ว เธอก็ขยับขยายเป็นการทำขายด้วย แต่ด้วยขั้นตอนในการทำสมุดเย็บมือต้องใช้ความละเอียดลออมากพอสมควร ในแต่ละวันจึงทำได้จำนวนไม่มากนัก ทำให้เธอมองหาโปรดัคท์อื่นๆ เสริมเข้ามาด้วย และมาลงตัวกับสินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์ ‘favs.’ ซึ่งเป็นกระเป๋าตาข่ายสไตล์ซีทรู ดีไซน์เก๋ไก๋ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความชอบส่วนตัวของเธออีกเช่นเดียวกัน

              “เราเป็นคนที่ชอบไปเที่ยวทะเลมาก แล้วชอบกระเป๋าแบบพลาสติกซีทรู เป็นคนชอบแมททีเรียลแบบนี้ ตอนแรกลองทำใช้เองก่อน จากนั้นเพื่อนก็แนะนำว่าลองทำขายสิ เลยลองทำขายด้วย คือที่บ้านไม่มีจักรเย็บผ้า เลยได้แต่ตัดแพทเทิร์นเอง แล้วเอาไปให้เขาเย็บให้อีกที”

              อีกเหตุผลหลักๆ นอกจากความชอบในแมททีเรียลแล้ว ยังเกี่ยวเนื่องกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่เธอเรียนด้วย เพราะเวลาไปเรียนมีอุปกรณ์หลายอย่าง ทั้งเครื่องเขียนและกระดาษเขียนแบบ ดังนั้นจึงต้องการกระเป๋าขนาดใหญ่พอที่จะใส่อุปกรณ์เหล่านี้ได้หมด นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอชอบกระเป๋าใบใหญ่และพัฒนาต่อเนื่องมาเป็นสินค้าของเธอเอง ซึ่งมีหลากหลายทั้งขนาด และรูปทรง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าอย่างทั่วถึงทุกกลุ่ม รวมทั้งการใช้สีโทนเรียบๆ อย่างขาวและดำ เพื่อให้สามารถแมทช์เข้ากับการแต่งตัวของผู้ใช้ในทุกๆ วัน

              ไม่เพียงผลิตโปรดัคท์ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง หยู่ยู้ยังรับช่วงต่อธุรกิจของครอบครัวควบคู่กันไปด้วย ในฐานะผู้ถือหุ้นของปันสุข ควอลิตี้ คอนโด และช่วยดูความเรียบร้อยในเรื่องอินทีเรียร์ดีไซน์ แต่ด้วยความที่เธอยังไม่เคยได้คลุกคลีแบบเต็มตัวมาก่อน ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้ในทุกตำแหน่ง เธอบอกว่าการทำงานคอนโดนั้นถือเป็นเรื่องยากและใหม่สำหรับเธอมาก ต้องอาศัยเรียนรู้จากการทำงานจริง จากรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ รวมทั้งจากครอบครัวด้วย ซึ่งหยู่ยู้บอกว่าครอบครัวนี่ล่ะคือแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเธอในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะคุณพ่อที่เปรียบเหมือนอาจารย์ทางด้านบริหารธุรกิจของเธอก็ว่าได้

              “พ่อกับแม่ผ่านอะไรมาเยอะ เขาก็จะคอยสอนเรา เพราะถ้าเจอด้วยตัวเองจริงๆ โดยไม่มีเขาคอยเป็นที่ปรึกษา ก็ไม่รู้ว่าเหมือนกันว่าเราจะต้องทำยังไง ก็คิดนะว่าอยากจะเป็นให้เหมือนพ่อกับแม่ คือรู้ทันคนตลอด ทุกวันนี้ไม่ค่อยคิดอะไรไกลๆ พ่อกับแม่ก็บอกว่าให้คิดไปไกลๆ เพื่อที่เราจะได้มองและตัดใจสินใจอย่างรอบคอบ”

              นอกจากการเรียนรู้ผ่านคำแนะนำของครอบครัวแล้ว หยู่ยู้ยังมีทักษะจากการเรียนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ซึ่งนับเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้เธอสามารถเข้าใจระบบและวิธีการทำงานได้อย่างรวดเร็ว

              “เราโชคดีที่มีกระบวนการคิด และมีโพรเซสในการทำงานที่เป็นระบบ ซึ่งเรียนรู้มาจากการเรียนสถาปัตย์ฯ ซึ่งช่วยได้มากในการประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เราดูแลอยู่ ทำให้แม้จะยังอายุไม่มากแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน เพราะมีวิธีคิดและจัดการอย่างเป็นเหตุเป็นผลในทุกๆ เรื่อง ทำให้ผู้ใหญ่ก็ไว้วางใจเรา”

              แม้จะต้องรับภาระหนักในธุรกิจครอบครัว แต่หยู่ยู้บอกว่าอย่างไรก็ตามเธอก็ยังคงไม่ทิ้งสิ่งที่เธอชอบ และจะทำแบรนด์ ‘favs.’ ต่อไปไม่ว่าจะเป็นเย็บสมุดสุดเก๋ หรือทำกระเป๋าซีทรูสุดชิค ก็อย่างที่บอกไปล่ะว่าถ้าได้ทำในสิ่งที่รัก แม้จะเหนื่อย แต่ก็ยังอยากทำเพราะมีความสุข โดยในเร็วๆ นี้ หยู่ยู้บอกว่ากำลังจะมีสมุดและกระเป๋าคอลเลชั่นใหม่ที่รับประกันความฮิพมานำเสนออย่างแน่นอน

 

 

ABOUT HER :

หยู่ยู้จบปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตอนนี้นอกจากจะทำกระเป๋าและสมุดเย็บมือแบรนด์ ‘favs.’ แล้ว เธอยังช่วยดูความเรียบร้อยเกี่ยวกับอินทีเรียร์ดีไซน์ในกิจการของครอบครัวที่ชื่อว่า ‘ปันสุข ควอลิตี้ คอนโด’ และแว่วๆ มาว่าสำหรับใครที่กำลังติดตามสินค้าของเธออยู่ อีกไม่นานจะมีกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ดีไซน์เก๋ไก๋ มาให้ยลโฉมกันแน่นอน อัพเดทความเคลื่อนไหวของแบรนด์ favs. ได้ที่ Facebook : F a v s . / IG : favs.store รวมทั้งคอนโดชื่อน่าอยู่อย่าง ‘ปันสุข ควอลิตี้ คอนโด’ ได้ที่ www.pansooktheurban.com  

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai