Skip to main content

The Pleasure Band : บันเทิงดนตรี

41

เหิน-สุรินทร์คทา ชุ่มศรี (เบส), ไอซ์-บุญฤทธ์ แก้วถา (กีตาร์), ไวท์-บัญชา ชุ่มศรี (ร้องนำ), เดย์-ภัทรดร กิติชโนทัย (กลอง), เค้ก-ธนพล กันทากุมาร (แซ็กโซโฟน) (เรียงตามลำดับตามภาพจากซ้ายไปขวา)
วง SL Music

 

ก่อนที่วง SL Music จะกลายเป็นที่รู้จักทั้งจากการปรากฏตัวในรายการ Thailand’s Got Talented และจากคลิปที่มีผู้คนจำนวนมากรับชมผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ นั้น ทางวงเล่ากลั้วเสียงหัวเราะว่า ในวันที่จะไปออดิชั่นรอบคัดเลือกนั้น พวกเขายังไม่มั่นใจเลยด้วยซ้ำว่าจะมีสมาชิกไปเล่นดนตรีให้คณะกรรมการฟังครบวงหรือเปล่า!

“ตอนที่คุยกันว่าจะไปประกวด ปรากฏว่าวันออดิชั่นมีแต่คนไม่ว่าง เหินต้องไปสอบ ไอซ์มีธุระไปงานบวช ส่วนเดย์มีนัดกับช่างที่จะเข้ามารับงานตกแต่งโรงเรียนสอนดนตรีให้ เหลือแค่ผมกับเค้กที่ว่าง ก็คุยกันว่ามีสองคนก็ไปแค่สองคนนี่ล่ะ แต่พอถึงวันจริงเหินตัดสินใจไม่ไปสอบ เดย์ก็รีบเคลียร์ธุระกับช่างจนเสร็จ ส่วนไอซ์ตามมาเป็นคนสุดท้าย กว่าจะมาครบวงแล้วได้เล่นให้กรรมการดูก็เป็นคิวท้ายๆ แล้ว” ไวท์ นักร้องนำของวงบอกเล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้น

จากเป้าหมายที่ทางวงคุยกันสนุกๆ ว่าไปประกวดเพราะจะได้ไปเที่ยวห้างเมญ่า พวกเขาผ่านคัดเลือกระดับภาค และได้ไปแสดงฝีมือบนเวที Thailand’s Got Talented ที่กรุงเทพมหานคร และเมื่อเทปการแข่งขันในวันนั้นเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้ SL Music ได้รับคำชื่นชมและเสียงตอบรับในทางบวกอย่างมากมาย ซึ่งพวกเขายอมรับว่าการผ่านเข้ารอบเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญสำหรับพวกเขาอย่างแท้จริง หลังจากที่หลายปีก่อนทางวงเคยชนะเลิศการประกวดดนตรีรายการใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทำให้สมาชิกในวงคาดหวังว่าเส้นทางดนตรีของพวกเขาน่าจะไปได้สวย ทว่าผลลัพธ์ที่ออกมากลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม

“หลังจากชนะการประกวดก็คิดกันว่าน่าจะมีคนรู้จัก มีงาน มีรายได้ แต่ปรากฏว่าไม่เป็นอย่างนั้นเลย งานที่คิดว่าจะมี รายได้ที่คิดว่าจะได้ก็ไม่มีเลยซักอย่าง ยิ่งสมาชิกแต่ละคนมีภาระส่วนตัวที่ต้องทำด้วย กลายเป็นว่าวงหยุดกันไปเลยเป็นปี” จนกระทั่งไวท์ตัดสินใจดึงน้องๆ มารวมตัวกันอีกครั้ง พร้อมกับทดลองซ้อมบทเพลงใหม่ๆ รวมทั้งหาลูกเล่นต่างๆ อย่างเช่นการเต้นมาเสริมให้กับการแสดงของวง ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ผลลัพธ์เป็นความสำเร็จที่พวกเขาทุกคนรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง

“ยอมรับว่าถ้าไม่ได้ผ่านเข้ารอบ ในวงก็อาจจะต้องมาคุยกันจริงๆ จังๆ ว่าจะเอายังไงต่อไป อาจจะไม่มีวงอีก ต่างคนก็อาจจะแยกย้ายไปทำอย่างอื่น แต่พอวงผ่านเข้ารอบได้ มีคนมากมายให้กำลังใจ คราวนี้ก็ต้องคิดใหม่แล้วว่าไม่ใช่เรื่องเฉพาะแค่ตัวพวกเราแล้ว แต่การไปประกวดในรอบต่อๆ ไป เหมือนเรากำลังเป็นตัวแทนของคนภาคเหนือ เอาดนตรีพื้นบ้านของเราไปแสดงให้คนในที่อื่นๆ ได้เห็นได้รู้จักว่ามีดนตรีแบบนี้อยู่ด้วย”

สำหรับอนาคตของพวกเขา นอกจากจะทางวงจะยังคงยึดมั่นในการผสมผสานดนตรีพื้นบ้านล้านนาเข้ากับดนตรีในแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่งหรือสากล ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาได้รับการปลูกฝังจากพ่อครูบุญส่ง ชุ่มศรี ที่มอบความรู้กับฝึกปรือวิชาดนตรีพื้นเมืองให้ตั้งแต่เยาว์วัย และพยายามสร้างสรรค์ออกมาในแบบฉบับของพวกเขาแล้ว สมาชิกทั้ง 5 คนยังหวังด้วยว่า อยากจะเป็นศิลปินและมีผลงานออกสู้สาธารณะให้ผู้คนได้ลองฟังกัน ส่วนสิ่งที่พวกเขาอยากให้ผู้คนจดจำในตอนนี้ นอกเหนือจากรูปแบบดนตรีที่แตกต่างแล้ว “ก็อยากให้จำว่าพวกเรา SL Music ถึงจะเป็นวงดนตรีเล็กๆ แต่ก็เป็นวงที่มากับความสนุกสนาน และพร้อมที่จะนำความสุขมามอบให้กับทุกๆ คนครับ”

 

ABOUT THEM :

สมาชิกทั้ง 5 คนของวงมีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอสันป่าตองเหมือนกันและรู้จักคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งยังเป็นสมาชิกของวงสะล้อ 2001 วงดนตรีแนวพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงวงหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ และยังเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องร่วมสถาบันการศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่เหมือนกันอีกด้วย ส่วนที่มาของชื่อ SL Music นั้น เกิดขึ้นเพราะทางวงแอบไปสมัครประกวดดนตรีและจำเป็นต้องมีชื่อวง จึงนำคำว่าสะล้อมาเรียกแบบย่อๆ ว่า SL  และเติมคำว่า Music เลียนแบบวงดนตรีหลายๆ วงในภาคเหนือที่นิยมใช้คำนี้ต่อท้ายชื่อวงนั่นเอง 

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai