Skip to main content

The Alternative Librarian : ห้องสมุดในฝัน

23

ณัฐพงษ์ เนียมนัด

เจ้าของร้าน ‘มาหาสมุด’

 

นัท-ณัฐพงษ์ เนียมนัด บอกกับเราว่า สิ่งที่เขาอยากเห็นใน ‘มาหาสมุด’ ห้องสมุดที่เขาเป็นเจ้าของก็คือ อยากให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่คนทุกเพศทุกวัยทั้งในละแวกใกล้เคียงหรือจากที่อื่นๆ เข้ามาหาหนังสืออ่าน หรือจะมานั่งทำงาน นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจก็ไม่เกี่ยง “คงเป็นเพราะสมัยเรียนเรารู้สึกว่า บางครั้งไมอยากอยู่บ้าน อยากออกไปทำงานที่อื่น แต่ว่าไม่รู้จะไปที่ไหนน่ะครับ พอทำห้องสมุดก็เลยอยากให้ใครๆ เข้ามาใช้ที่นี่กัน อยู่ดึกๆ เลยก็ได้ไม่มีปัญหา”

ห้องสมุดขนาดย่อมเยาภายใต้บรรยากาศเป็นกันเองที่ตั้งอยู่ภายในโครงการบ้าน “ข้างวัด” ในซอยวัดอุโมงค์ ใกล้กับวัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) แห่งนี้ เกิดขึ้นจากความใฝ่ฝันของนัทที่อยากจะทำห้องสมุดในแบบของตัวเอง บวกกับความปรารถนาที่อยากจะมาใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่ “ทุกอย่างเกิดขึ้นในจังหวะเวลาที่พอดีมากจนไม่น่าเชื่อ คือตอนนั้นผมลาออกจากงานประจำ กลายเป็นคนว่างงาน (หัวเราะ) ระหว่างนั้นก็ได้คุยกับรุ่นพี่ที่รู้จักกันเมื่อครั้งเป็นอาสาสมัครขี่จักรยานเก็บข้อมูลทั่วประเทศให้กับนิตยสาร Human Ride พี่เขาเลยแนะนำให้ผมมาที่นี่ พอมาแล้วก็ชอบ ก็ตัดสินใจมาเริ่มทำห้องสมุดเลย”

ก่อนหน้าที่ห้องสมุดแห่งนี้จะเกิดขึ้น นัทเคยมีเพจทางเฟซบุ๊คในชื่อ ‘ห้องสมุดใจใหญ่’ ที่เปิดโอกาสให้คนที่สนใจสามารถหยิบยืมหนังสือที่เป็นสมบัติส่วนตัวของเขาไปอ่านกันได้ฟรีๆ โดยมีข้อแม้แค่ว่า หากสามารถทำได้ ก็อยากจะให้ผู้ยืมส่งหนังสืออะไรก็ได้มาร่วมสมทบกับหนังสือที่เขามีอยู่ เพื่อเตรียมไว้สำหรับเปิดห้องสมุดตามความฝันของเขาในอนาคต โดยนัทกล่าวว่า การทำห้องสมุดนั้นเกิดจากความเชื่อของเขาที่ว่า คนเราควรลงมือทำอะไรบางอย่างถ้าหากต้องการการเปลี่ยนแปลง มากกว่าที่จะเอาแต่วิพากษ์วิจารณ์แต่ไม่ลงมือทำ

“ผมคิดว่ายังมีคนอีกมากที่มีโอกาสน้อยกว่าในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารหรือความรู้ต่างๆ ถ้าหากสิ่งที่เราทำจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เขาสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้มากขึ้น ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะผมเชื่อว่าพอคนเราได้อ่านหนังสือแล้ว เรื่องของการคิดการวิเคราะห์ก็จะตามมา” นอกจากนี้เขายังบอกด้วยว่า ในเมื่อพบว่าองค์ประกอบต่างๆ ที่เขาต้องการมีครบสมบูรณ์หมดแล้ว จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่เริ่มต้นทำในสิ่งที่ตัวเองฝันให้เป็นจริง “ฝันว่าอยากจะมาอยู่เชียงใหม่ อ่านในหนังสือแล้วอยากจะมาอยู่แถวซอยวัดอุโมงค์ ก็ได้มาอยู่จริงๆ แล้ว เมื่อก่อนตอนที่ทำเพจก็คิดว่าตัวเองไม่มีเวลาว่างเลยทำได้ไม่เต็มที่ แต่ตอนนี้ก็มีเวลาแล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องลงมือทำแล้วล่ะ อย่างน้อยต่อให้ไม่ประสบความสำเร็จก็ยังบอกใครๆ ได้ว่าได้ลงมือทำแล้ว”

แน่นอนวาการทำห้องสมุดที่ไม่เน้นหนักในเรื่องวิชาการตามแบบของนัทนั้นต่างไปจากห้องสมุดในความคุ้นเคยของคนทั่วไป อีกทั้งยังมีคำถามว่าเขาจะทำอย่างไรให้ห้องสมุดแห่งนี้สามารถเลี้ยงตัวเองในเชิงธุรกิจได้ ซึ่งเขากล่าวว่ารายได้ที่จะมาเกื้อหนุนการทำห้องสมุดนั้นจะมาจากการขายเครื่องดื่มและอาหารให้กับผู้ที่จะมาใช้บริการ อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่าแม้จะไม่ใช่งานง่าย แต่การทำห้องสมุดแห่งนี้ก็ให้สิ่งอื่นๆ กลับคืนมาสู่ตัวเขาด้วยเช่นกัน

“ถ้าเกิดวันหนึ่งทำเต็มที่แล้ว แต่พบว่ามันอยู่ไม่ได้ ผมก็ไม่เสียใจ ยังหันไปทำอย่างอื่นได้ แต่ถ้ามันอยู่ได้จริงก็ยิ่งดี จะได้เป็นข้อพิสูจน์ว่าการทำอะไรเล็กๆ ที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ก็สามารถอยู่รอดได้ หรือถ้าที่นี่จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นอยากทำอะไรขึ้นมาก็ยิ่งดีใหญ่” ขณะที่เป้าหมายต่อจากนี้ นอกจากอยากจะให้มีคนเข้ามาใช้พื้นที่กันให้มากๆ แล้ว เขายังตั้งเป้าที่จะหาหนังสือมาเพิ่มเติมในห้องสมุดให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น “เราคงคาดหวังไม่ได้ว่าทุกๆ คนที่มาจะต้องมาอ่านหนังสือ หรือว่าทุกคนที่มาจะพอใจกับที่นี่ทุกคน แต่อย่างน้อยถ้าการมาที่นี่ทำให้ใครสักคนรู้สึกอยากอ่านหนังสือ มาหยิบหนังสือไปลองอ่าน แค่นี้ผมก็ดีใจแล้ว”

 

ABOUT HIM :

ด้วยเหตุที่เรียนมาทางทางด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำให้นัทได้ใช้ความรู้ดังกล่าวมาออกแบบตกแต่งห้องสมุดเล็กๆ ของตัวเอง ขณะที่ทุกวันนี้นอกจากดูแลห้องสมุดและตระเตรียมสูตรอาหาร-เครื่องดื่มที่จะให้บริการแก่ผู้มาเยือนแล้ว เขายังเจียดเวลาส่วนหนึ่งมาอัพเดตความเคลื่อนไหวของห้องสมุดผ่านทางเฟซบุ๊ค Mahasamut Library by 'ห้องสมุดใจใหญ่' (www.facebook.com/mahasamutlibrary) อีกด้วย  

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai