Skip to main content

DESIGN FOR LIFE : ชีวิตกลิ่นหอม (โฉม - เจ้าของแบรนด์ Hom Fragrances)

1,358

วิธีทำตามฝันมีหลายแบบ บางคนก็เลือกไต่ไปบนบันไดที่วางไว้อยู่แล้ว บางคนก็เลือกต่อบันไดทีละขั้นด้วยตัวเอง และ โฉม - ศรสวรรค์ ปินะกาสัง เจ้าของแบรนด์ Hom Fragrances ก็เป็นหนึ่งคนที่เลือกต่อเติมความฝันให้สำเร็จด้วยสองมือของเธอ

 

หลังจากเรียนจบจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โฉมใช้ความชื่นชอบเครื่องหอมเป็นการส่วนตัวมาแปลงเป็นผลงานเทียนไขจากถั่วเหลือง ลองผิดลองถูกจนได้เทียนหอมที่มีกลิ่นเฉพาะตัว จุดแล้วกลิ่นไม่เพี้ยน บวกกับดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดีของแพคเกจจิ้งที่เธอบอกว่าอยากให้เป็นโปรดัคท์สำหรับกลุ่มวัยรุ่นผู้ชื่นชอบความหอมเหมือนกัน

 

Hom Fragrances

โฉม - ศรสวรรค์ ปินะกาสัง

เจ้าของแบรนด์ Hom Fragrances

 

"เราชอบซื้ออะไรที่เเบบกระจุกกระจิก พวกของหอมตามสไตล์ผู้หญิง พอซื้อมาเเล้วก็เราสนใจอยากทำ เเต่ทำเล่นก่อนนะคะ เหมือนงานอดิเรก ช่วงนั้นพอเรียนจบก็ว่างๆ เลยไปเรียนทำเทียน ก็เหมือนร้อนวิชาด้วยเลยทำมาเเจกเพื่อน เเล้วทีนี้เขาก็ชอบกัน เพื่อนเลยบอกว่าทำไมไม่ทำขาย จุดเริ่มต้นการขายเทียนมาจากตรงนั้น"

 

แต่ก่อนจะมาเป็นเทียนจากไขถั่วเหลืองอย่างตอนนี้ โฉมทดลองใช้พาราฟินเป็นส่วนประกอบหลักมาก่อน แต่จากการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบของเทียนมากขึ้นเธอพบว่าพาราฟินทำมาจากปิโตรเลียมซึ่งส่งผลให้การเผาไหม้ไม่สะอาด เธอจึงลองมองหาวัตถุดิบอื่นที่ปลอดภัยกว่ามาใช้ จนมาลงตัวที่ไขถั่วเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ เผาไหม้ได้ดี ทั้งยังมีของแถมเป็นน้ำตาเทียนที่นำมาใช้บำรุงผิว

 

Hom Fragrances

ภาพจาก http://homfragrances.com/

 

"ตอนเเรกเราทำเล่น แต่พอตัดสินใจว่าสิ่งนี้ล่ะจะเป็นอาชีพหลักของฉัน ก็ต้องซีเรียสแล้วล่ะ เริ่มจากกลิ่นก่อน เราทำเทียนโดยเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ก็จะใช้กลิ่นของขนม กลิ่นผลไม้ ดอกไม้ เป็นแนวสดชื่นมากกว่า ส่วนแพคเกจตอนแรกมองไว้ว่าจะให้โรงงานทำบล็อกขวดแก้วสำเร็จมาเลย แต่ต้นทุนแพงมาก ก็เลยมามองเห็นว่าเอ๊ะ...ขวดเครื่องดื่มใช้แล้วก็เป็นเเก้วเหมือนกัน เเต่ทำไมถึงราคาถูกจนแทบไม่มีค่าเลย ก็หาวิธีการเอาขวดพวกนั้นมาใช้ ลองผิดลองถูกอยู่เป็นเดือนเหมือนกันนะ กว่าจะหาวิธีการตัดออกมาให้ได้ตามขนาดที่เราต้องการ จากนั้นก็เอาทั้งหมดที่เรามีมารวมกันกลายเป็น Hom Fragrances Soy Candle เทียนหอมที่ผลิตจากไขถั่วเหลืองธรรมชาติ (Soy Wax) พอจุดแล้วสามารถจะกลายเป็นน้ำมันนวดบริสุทธิ์ที่เอามาใช้บำรุงผิวได้อีกต่อหนึ่ง สร้างจุดขายให้โปรดัคท์ของเราเป็น Eco Friendly คือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม"

 

Hom Fragrances

ภาพจาก http://homfragrances.com/

 

สำหรับหนทางธุรกิจของแบรนด์หอม โฉมคิดไว้ไกลถึงขั้นอยากส่งออกต่างประเทศ และก็น่าจะเป็นฝันที่ไม่ไกลเกินไปนัก เธอเล่าให้ฟังว่าตอนนี้กำลังติดต่อไปวางขายตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ รวมทั้งการไปออกงานแฟร์ระดับประเทศมาแล้ว ก็น่าจะเป็นใบเบิกทางและสร้างประสบการณ์ให้เธอพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้กว้างขวางขึ้น สำหรับโฉมแล้ว เธอมองว่าการเริ่มต้นอะไรใหม่มักยากเสมอ มีบ้างที่เธอรู้สึกท้อ แต่เมื่อได้ลงมือทำแล้ว จะทิ้งความฝันไว้กลางคันไม่ได้

 

Hom Fragrances

 

"มีบางครั้งนะที่โฉมคิดว่าไม่ทำเเล้ว ไม่ไหวเเล้ว ไม่ใช่ว่าเบื่อ เเต่ไม่รู้จะทำอย่างไง ทำไมขั้นตอนเยอะเหลือเกิน เเต่พอมองกลับไป เราทำมาขนาดนี้เเล้ว คนก็รู้จักแล้ว ลงทุนไปก็เยอะ จะทิ้งเหรอ โฉมว่าตรงนี้ล่ะสำคัญ ทุกธุรกิจไม่ได้ดีตั้งแต่แรก ตอนเริ่มน่ะยากหมดล่ะ แต่ถ้าผ่านจุดหนึ่งไปได้ก็สบายแล้ว ตอนโฉมไปออกงานขายของนะ ก็มองคนที่เขาประสบความสำเร็จว่าเขาทำได้ยังไง เขาคงไม่ได้มีโรงงานมาตั้งแต่แรก ต้องมีบ้างล่ะที่เริ่มทำด้วยตัวเอง เขายังทำได้เลย แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ ก็เอาตรงนี้ล่ะมาเป็นกำลังใจให้สู้ต่อ"

 

ABOUT HER:

 

เรียนจบเอกศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มช. แต่ด้วยความชอบล้วนๆ จึงหันมาทำเทียนหอมขาย ตอนแรกเะอวางจำหน่ายบนถนนคนเดิน แต่ก็พบว่าที่นั่นไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่เธอต้องการ รวมทั้งต้องการเทียนหอมสไตล์นี้ หลังจากวางขายในงาน NAP 2013 ทุกอย่างเริ่มชัดเจนขึ้น ปัจจุบันเธอมีร้านเล็กๆ  hom fragrances shop ในโครงการ Think Park ถนนนิมมานเหมินท์ (ร้านเปิดทุกวัน เวลา 14:00-22:00น.) ซึ่งที่นี่ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี สามารถติดตามข่าวสารของร้านได้ที่ Facebook : Hom fragrances หรือ Website : http://homfragrances.com

 

และสามารถซื้อสินค้าได้ที่
-hom fragrances shop | Think park นิมมานฯ เชียงใหม่
-The selected | Siam Center กรุงเทพฯ
-O.D.S. | Siam Discovery กรุงเทพฯ
-Good design store | Central Embassy กรุงเทพฯ
-Think space B2S | Central Eastville กรุงเทพฯ
-Six senses Hideaway | หัวหิน
-Six senses Hideaway | เกาะยาวน้อย
-Six senses Hideaway | สมุย

 

เรื่อง : ชลธิดา พระเมเด

ภาพ : ศมนภรณ์ สุ่นศิริ

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai