Skip to main content

THE BLUESMAN’S BURGER : จานเด็ดหนุ่มบลูส์

29

รัฐวิทย์ รัตนยงค์ไพโรจน์

นักดนตรี / เจ้าของร้าน Rock Me Burger

              “ต้องใจเย็นๆ ครับ” คำตอบจาก เบสท์-รัฐวิทย์ รัตนยงค์ไพโรจน์ ต่อคำถามของเราที่ว่า อะไรคือสิ่งที่เหมือนกัน ระหว่างการทำเบอร์เกอร์กับการเล่นดนตรี

            “ตอนเล่นดนตรีหลายครั้งที่เราฝึกซ้อมมาอย่างดีแล้ว แต่พอมาเล่นจริงๆ มันมีปัจจัยอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้คนดู บรรยากาศโยรอบ หรือว่าความตื่นเต้นที่เกิดขึ้น ซึ่งบางครั้งมันทำให้เราลนลาน ไม่เป็นตัวของตัวเอง และไม่สามารถนำเสนอดนตรีไปสู่คนฟังอย่างที่เราตั้งใจเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่จะเล่นดนตรีต้องเตือนตัวเองให้ใจเย็นๆ มีสมาธิกับสิ่งที่เราจะเล่น แล้วก็นำเสนอออกไปตามธรรมชาติ หรืออย่างการทำเบอร์เกอร์ ถ้าเกิดมีลูกค้าเข้าร้านมาเยอะๆ พร้อมๆ กัน แล้วจะมัวกังวลว่าลูกค้าจะได้อาหารช้า ไปเร่งให้มันเร็วก็ไมได้อะไรขึ้นมา มีแต่จะทำให้เสียรสชาติไปเท่านั้น ต้องค่อยๆ ทำไปตามขั้นตอนดีกว่า ลูกค้าเขารอได้” เขาขยายความเพิ่มเติม

              หลายคนอาจคุ้นหน้าชายหนุ่มคนนี้ในฐานะมือกีตาร์ของวง Sonnet & Alcohol หรืออาจจะเคยได้ฟังเขาเล่นดนตรีมาแล้วในหลายๆ รูปแบบ ซึ่งตัวเขาเองบอกว่า นับตั้งแต่เริ่มตั้งวงกับเพื่อนที่มหาวิทยาลัยเพื่อเข้าประกวด ต่อเนื่องมาสู่การเล่นดนตรีตามสถานบันเทิงต่างๆ จนมาถึงการเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีที่มีผลงานของตัวเอง ทำให้เขาพบว่า ‘ดนตรีบลูส์’ คือสิ่งที่เล่นแล้วชื่นชอบและรู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด “เล่นดนตรีมันมีความสุขดีครับ เหมือนเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจเรา เมื่อก่อนเล่นดนตรีที่ไหนไม่ค่อยถามหาเงินเลย (หัวเราะ) ตอนเด็กๆ บางทีก็เคยนึกนะครับว่าอยากจะมีโอกาสได้แสดงสดบนเวทีใหญ่ๆ มีคนดูเป็นหมื่นๆ เหมือนวงดนตรีดังๆ บ้าง การที่มาทำเพลงกับเพื่อนๆ วง Sonnet & Alcohol ก็เป็นทางหนึ่งที่จะพยายามเข้าใกล้ความฝันที่ว่าให้ได้ แต่ในเมื่อชีวิตคนเรามันต้องอยู่กับโลกของความเป็นจริงด้วย ก็เลยต้องหาอย่างอื่นทำด้วยเพื่อให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้น”

              ‘ความมั่นคง’ ที่เบสท์พูดถึงก็คือ ‘ Rock Me Burger’ ร้านอาหารและบาร์บนถนนลอยเคราะห์ ซึ่งเขาตัดสินใจขอเช่าพื้นที่ส่วนหนึ่งจากกิจการของครอบครัว (โรงแรมเรือนระมิงค์) มาเปิดเป็นร้านอาหารของตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะงานที่สร้างความมั่นคงให้ชีวิตมากขึ้น รวมทั้งเพราะเล็งเห็นว่าในย่าดังกล่าวยังไม่มีอาหารในลักษณะนี้ให้บริการเลย แต่กว่ากิจการร้านเบอร์เกอร์แห่งนี้จะเปิดให้บริการได้ เบสท์บอกว่า “กินเบอร์เกอร์ไปเป็นร้อยอันแล้วครับ” กว่าที่ทุกอย่างจะอยู่ในจุดที่เขาพอใจและตัดสินใจเปิดร้านให้บริการ

              “ตัวผมเองชอบกินเบอร์เกอร์อยู่แล้ว อีกอย่างคืออยากจะเปิดร้านที่เราสามารถจะเปิดเพลงในแบบที่เราขอบได้ด้วย นอกจากนี้แถวๆ นี้จะมีแต่ร้านอาหารที่บรรยากาศจะจริงจังมาก ไม่มีร้านสไตล์นี้อยู่เลย คิดว่าน่าจะไปได้ หลังจากตัดสินใจว่าจะทำร้านก็เริ่มศึกษาเรื่องเบอร์เกอร์อย่างจริงจัง หาสูตรที่คิดว่าจะลงตัวที่สุด รวมทั้งเรื่องทำขนนมปังด้วย ส่วนร้านก็ต้องตกแต่งใหม่หมดอีก ก็ใช้เวลาอยู่พอสมควร พอได้สูตร ได้ขนมปังปุ๊บก็ปิดร้านกันเลย”

              หลังเปิดให้บริการ ร้านเบอร์เกอร์ของหนุ่มนักดนตรีมีวี่แววจะไปได้สวยทีเดียวเมื่อดูจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการและคำชมที่ได้รับ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องแลกกับการอุทิศเวลาส่วนใหญ่ให้กับร้าน เพราะเขามีส่วนในการทำงานแทบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆ รวมไปถึงการให้บริการลูกค้าและลงมือทำอาหารเองในบางครั้งด้วย เพื่อควบคุมคุณภาพของอาหารให้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ให้ได้มากที่สุด “เราปล่อยให้อาหารที่ไม่ดีหลุดออกไปไม่ได้ครับ ถึงจะเหนื่อยกับการที่ต้องเตรียมวัตถุดิบบ่อยขึ้นก็ต้องยอม“ อย่างไรก็ตามเสียงตอบรับที่ได้กลับมาก็ทำให้เจ้าของร้านคนนี้มั่นใจว่าตัวเองมาถูกทางแล้ว “มีฝรั่งชมว่ามาอยู่เมืองไทยตั้งนาน เพิ่งจะได้ทานเบอร์เกอร์จริงๆ ก็ที่ร้านผมนี่ล่ะ ฟังแล้วก็ดีใจครับ”

              เบสท์ตั้งเป้าว่าหาก Rock Me Burger ประสบความสำเร็จและสามารถเติบโตไปได้ด้วยดี เขาเองก็จะมีเวลาไปทำสิ่งที่ตัวเองรักอย่างดนตรีได้มากขึ้น และอาจจะพัฒนาไปสู่การมีร้านเป็นของตัวเอง โดยมีทั้งอาหารอร่อยๆ ที่เขาชื่นชอบ และมีดนตรีอย่างที่เขาอยากฟัง “เรื่องดนตรียังไงก็คงไม่ทิ้งครับ สมัยที่ผมยังเล่นดนตรีตามสถานบันเทิงก็มีน้องๆ หลายคนที่ตามมาดู แล้วต่อมาพวกเขาก็มีวงดนตรีมีงานเพลงของตัวเอง ซึ่งก็เหมือนกับตัวผมเองที่เมื่อก่อนต้องหาเวลามาจากลำปางมาดูพี่ตุ๊ก บราสเซอร์รี่เล่นดนตรี คือเราเคยได้แรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ๆ มายังไง ก็อยากจะส่งต่อแรงบันดาลใจแบบนั้นไปให้น้องๆ รุ่นหลังๆ ด้วย” 

 

ABOUT HIM :

บัณฑิตและมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คนนี้ประจำการอยู่ที่ร้าน Rock Me Burger แทบทุกวัน เพราะเขาจะมาช่วยทีมงานเตรียมวัตถุดิบต่างๆ รวมทั้งอยู่ให้บริการลูกค้าด้วยตัวเอง แถมบางครั้งยังลงมือทำหน้าที่เชฟเองเสียด้วย ใครที่ชื่นชอบเบอร์เกอร์หรืออยากลองกินเบอร์เกอร์อร่อยๆ ก็ลองแวะไปได้ หรือถ้านึกไม่ออกว่าจะกินอะไรจะขอให้เขาช่วยแนะนำให้ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ส่วนคนที่เคยติดอกติดใจกับสำเนียงกีตาร์หรือลีลาการเล่นดนตรีของเบสท์ เขาบอกว่าแม้ช่วงนี้อาจจะยังไม่ได้เล่นดนตรีประจำที่ไหน แต่ถ้างานที่ร้านเริ่มอยู่ตัวเมื่อไหร่ จะหาโอกาสเล่นดนตรีอีกแน่นอน และสำหรับแฟนๆ Sonnet & Alcohol เขาฝากบอกว่าผลงานชุดใหม่ของวงใกล้จะเสร็จแล้ว เตรียมรอฟังกันได้เลย         

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai