Skip to main content

Raksallad (Shrimp Salad) : สลัดรัก

13

Raksallad  (Shrimp Salad) สลัดรัก


เป็นสลัดที่อิฉันไปเจอในร้าน Stationen อยู่ตรง Uppsala Central Station  เมือง Uppsala ประเทศสวีเดน… เป็นสลัดกุ้ง ที่ทางร้านใช้น้ำสลัดเป็น Honey Mustard Dressing แต่ที่ทำให้อิฉันติดใจนอกจากกุ้งตัวเล็กตัวน้อยที่สดหวานอร่อยแล้ว (ก็แน่นอนอยู่แล้วว่าสดอ่ะนะ) ยังมี Horseradish ขูดฝอยที่โรยหน้ามาให้(มีรสเผ็ดนิดๆ) กินแล้วเข้ากันมาก...ติดใจก็กลับมาเขียนสูตรให้ผู้อ่านดีกว่า...
* สูตร Honey Mustard Sauce ทำได้ประมาณ 1 ถ้วยตวง
* สูตร Honey Mustard Dressing ทำได้ ¾ ถ้วยตวง ราดสลัดได้ 3-4 ที่


 

Raksallad (Shrimp Salad)
สลัดรัก
 

ส่วนผสม Honey Mustard Sauce
หอมแดงสับละเอียด      2   หัว
กระเทียมสับละเอียด     4   กลีบใหญ่
น้ำผึ้ง     ½   ถ้วยตวง
Dijong Mustard     ½   ถ้วยตวง
White Wine     1   ถ้วยตวง
Red Wine Vinegar     1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก     4   ช้อนโต๊ะ
ใบไทม์สด     1   ช้อนชา
เนยเค็มขนาด10 กรัม     3-4   ก้อน
เกลือ / พริกไทยดำ

วิธีทำ Honey Mustard Sauce
ตั้งกะทะไฟอ่อนใส่น้ำมันมะกอก ผัดหอมแดงและกระเทียมให้หอมจนสลด ตามด้วยไวน์ขาว เคี่ยวจนส่วนผสมลดลงไปครึ่ง…ใส่น้ำผึ้ง ,มัสตาร์ด, Red Wine Vinegar ,ใบไทม์สด เนย พริกไทยและเกลือเล็กน้อย   ชิมรสให้ได้ความหวาน เปรี้ยว เค็ม เท่าๆกัน จะได้ Honey Mustard Sauce 1ถ้วยตวง จะเอาไปราดหมูหรือไก่อย่างก็ได้ แต่อิฉันขอแบ่งครึ่งนึงไปทำน้ำสลัด Honey Mustard Dressing นะเจ้าคะ

raksalad

raksallad  (Shrimp Salad) สลัดรัก
ส่วนผสมน้ำสลัด Honey Mustard Dressing และ Raksallad
Honey Mustard Sauce     ½   ถ้วยตวง
Real Mayonnaise (Mayo)     4   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (Light)     ¾   ถ้วยตวง
กุ้งตัวเล็ก     1   ถ้วยตวง
หอมแขกซอย     ½   ลูก
ผักสลัดใบเขียว / Rocket เล็กน้อย / แตงดองหั่นหยาบเล็กน้อย / อะโวคาโด / ไข่ต้ม / ต้นหอมซอยเล็กน้อย / ผักชีลาวเล็กน้อย / Lemon / Horseradish ขูดฝอย (จะโรยด้วยถั่ว Pecan หรือ Walnut ก็ได้เพราะสูตรที่ร้านเขาโรยด้วย Wheat Berry)
 

วิธีทำน้ำสลัด Honey Mustard Dressing และ Raksallad
ทำน้ำสลัดโดยเอาส่วนผสมทั้งสามอย่าง Honey Mustard Sauce,Mayoและน้ำมันมะกอก ตีให้เป็นเนื้อเดียวกันจะได้น้ำสลัดประมาณ 1 ½ ถ้วยตวง ใส่ถ้วยพักไว้...
กุ้งตัวเล็กอิฉันซื้อที่เเช่แข็ง แล้วเอามาละลายด้วยการลวกในน้ำที่ผสมเกลือมะนาว เสร็จแล้วรินน้ำออกผึ่งให้แห้งบนกระดาษซัปมัน ...จากนั้นเอาผัก กุ้ง น้ำสลัดและส่วนผสมทั้งหมดใส่จานจัดให้สวยงาม... ตอนเสิร์พเพิ่มขนมปังกระเทียมอบหรือขนมปังที่ชอบกินคู่กันไปด้วยนะเจ้าคะ...และก่อนตักเข้าปากอย่าลืมบีบ Lemon ผสมคลุกเคล้าเข้าไปด้วยนะเจ้าคะ

หมายเหตุ1: ช้อนโต๊ะ = ช้อนส้อมที่ใช้กินข้าวทั่วไป
                   ช้อนชา = ช้อนที่ใช้สำหรับชากาแฟทั่วไป
                   ทัพพี = ทัพพีเมลามีนตักข้าวทั่วไป
หมายเหตุ2: ไม่มีคำว่า “กั๊กสูตร” ให้เสียอารมณ์ เพราะอีกไม่นานโลกก็แตกแล้ว 555เมนูนี้ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2016
เรื่อง : ภาพ >> ครัวHIP
 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนที่เห็นมักจะเบะปาก
ใส่ "ชิ"  แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว WOWWW!!!)