Skip to main content

Grilled Bamboo Shoots : หน่อไม้ย่าง

141

Grilled Bamboo Shoots : หน่อไม้ย่าง

หน่อไม้ที่ออกใหม่ๆในหน้าฝน ทำให้นึกถึงตอนไปเที่ยวเกียวโต ได้ไปเจอชายหนุ่มปิ้งหน่อไม้ขายในวัด เห็นเขายืนปิ้งหน่อไม้ ปิ้งทั้งดุ้นเลย หอมและน่ากินมาก แต่ไม่ได้กิน...รสชาติจะเป็นยังไงและมันจะอร่อยไหมนะ? แม้จะได้กลับไปเกียวโตอีก 2 ครั้งก็ไม่เคยเจอหน่อปิ้งเลย ทำให้ยังฝังใจมาตลอด...อิฉันก็เลยต้องท่องโลกอินเตอร์เนท หาสูตรและทดลองทำจนชอบใจ แต่ไม่แน่ใจว่ามันจะเหมือนกับที่เกียวโตหรือเปล่านะ แต่ยังไงก็หอมอร่อยถูกใจทีเดียวและอิฉันได้เพิ่มพริกหนุ่มย่างเพราะนึกถึงอาหารเหนือสมัยก่อน พวกเราจะฉีกหน่อไม้ไร่ปิ้งกินกับน้ำปลาที่มีพริกหนุ่มเผาซอยใส่มาด้วยอย่างอเร็ดอร่อย ... เมนูนี้จะกินเล่นหรือกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือกินเป็นกับแกล้มก็ได้ทั้งนั้น
* อ่านเรื่องเที่ยวเกียวโตและหน่อไม้ปิ้งได้ที่  http://www.hipthailand.net/travel/around-world/335 *

Grilled Bamboo Shoots
หน่อไม้ย่าง


ส่วนผสมหน่อไม้ย่าง
หน่อไม้หวานหรือหน่อไม้ไร่        600-700  กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว      6-8   เม็ด
สาเก      3   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น    1 ½    ช้อนโต๊ะพูน
น้ำมันพืช       3    ช้อนโต๊ะ
มิริน ( MIRIN )     4   ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น      2    ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า      2     ช้อนโต๊ะ
น้ำาตาลทราย      1    ช้อนชา
ปลาแห้ง BONITO FLAKES

* ส่วนผสมนี้กินได้ 6-8 ที่ *

Grilled Bamboo Shoots : หน่อไม้ย่าง


วิธีทำ
ฝานหน่อไม้เป็นแผ่นๆ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร นำไปต้มในหม้อให้น้ำพอท่วม ใส่เกลือและสาเก ต้มให้เดือด ประมาณ 15 นาที จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง หยอดน้ำมันพืชลงไปในหน่อไม้แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว จึงนำไปย่างให้เกรียมเล็กน้อยจนหอมแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน ส่วนพริกชี้ฟ้าเขียวก็ทำเหมือนกันคือคลุกน้ำมันแล้วเอาไปย่าง กินแกล้มกับหน่อไม้จัดใส่จานคู่กัน พักไว้ ระหว่างนี้นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย มิรินและซีอิ้วญี่ปุ่นใส่กระทะตั้งไฟ ผสมให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวให้น้ำงวดลงไปซัก1ใน 3 พอได้ที่แล้ว จึงนำมาราดบนหน่อไม้และพริกที่ได้จัดไว้ในจาน ราดเล็กน้อยและโรยด้วย BONITO FLAKES เป็นอันเสร็จ

* ถ้าใช้หน่อไม้ไร่ อารมณ์ก็จะเหมือนอาหารเหนือไปอีกแบบ 
*อีกวิธีที่จะเก็บหน่อไม้ไว้กินนานๆคือหลังจากย่างหน่อไม้แล้ว ซอสที่ต้มเอามาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับหน่อไม้และเก็บไว้ในตู้เย็น...


หมายเหตุ 1 : ช้อนโต๊ะ = ช้อนส้อมที่ใช้กินข้าวทั่วไป
                    ช้อนชา = ช้อนที่ใช้สำหรับชากาแฟทั่วไป
                    ทัพพี = ทัพพีเมลามีนตักข้าวทั่วไป
หมายเหตุ 2 : ไม่มีคำว่า “กั๊กสูตร” ให้เสียอารมณ์(ไม่รู้จะกั๊กไปทำไมอีกไม่นานโลกก็แตกแล้ว ฮ่าๆๆ)

* เมนูนี้ได้ตีพิมพ์ใน HIP Magazine ประจำเดือนมิถุนายน 2013
* เรื่อง : ภาพ >> ครัวHIP by วัฒนาวรรณ ขันอาษา

 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) 
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)