Skip to main content

สนิมทุน / สภากาแฟ / จิบน้ำชาคุยเรื่องสังคม

289

1

 

สนิมทุน เกิดจากนักกิจกรรมหลาย ๆ คนที่อยากจะมีพื้นที่ไว้สำหรับจิบชา ดื่มกาแฟ คุยกัน และรายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปใช้จัดกิจกรรมเพื่อสังคม

 

อาร์ม ศราวุฒิ เจ้าของร้านสนิมทุน อาศัยอยู่เชียงใหม่มา 8 ปีตั้งแต่เข้าเรียนที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำงานเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนความคิด เสวนา กิจกรรมทางสังคมในพื้นที่ ก่อนที่จะเริ่มต้นสานต่อความคิดของกลุ่มคนในแวดวงนักกิจกรรมเชียงใหม่ ที่อยากมีพื้นที่ไว้สำหรับนั่งจิบชา พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด จึงขอเข้ามาใช้พื้นที่สร้างร้านด้วยต้นทุนของตัวเอง โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ในการวางโครงสร้างอย่างเรียบง่าย เน้นประโยชน์ใช้สอย จุดเด่นของร้านคงจะเป็นผนังที่สร้างจากดิน แกลบ และฟางผสมกันเป็นก้อนแข็งแรง และยังประหยัดอีกด้วย

 

2

 

3

 

คอนเส็ปท์ร้านเป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่มีโซนแกเลอรี่ มีหนังสือกระจัดกระจายทั่วร้านสามารถหยิบอ่านได้ หนังสือส่วนหนึ่งก็มาจากโครงการแบ่งปันหนังสือที่อ่านแล้วมาวางให้คนอื่นอ่านต่อ อีกมุมหนึ่งของร้านก็มีพื้นที่สำหรับเพื่อน พี่ น้อง ที่อยากนำของมาวางขาย

 

7

 

4

 

Sanimbutterblue เมนูแนะนำของร้าน เป็นนมคาราเมลที่เปลี่ยนความรู้สึกของคาราเมล ด้วยสีฟ้าจากอัญชัน และยังมีเครื่องดื่มอย่าง กาแฟและชา ราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีกาแฟดริป ด้วยเมล็ดกาแฟออแกนิค ที่ได้เมล็ดกาแฟจากเกษตรกรในพื้นที่

 

5

 

หลังจากเปิดมาได้ 4 เดือนก็มีงานเสวนา กาแฟอินทรีย์ หรือเดือนที่ผ่านมาก็มีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายซูวอน เป็นงานแสดงภาพแลกเปลี่ยนกันระหว่างไทยและเกาหลี หนึ่งในกิจกรรมของเทศกาล Trunk Photo Festival ที่ใช้พื้นที่แกเลอรี่ในเชียงใหม่ซึ่งสนิมทุนได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดแสดง

 

8

 

"จริง ๆ เรากำลังวางแผนขยับขยายไปที่ใหม่นะ ที่ตรงนี้ปลายปีก็จะหมดสัญญาแล้ว พื้นที่ก็เล็กเกินไป พอจะจัดงานอะไรก็มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง"

 

อาร์มพูดถึงแผนในอนาคตที่อยากต่อเติมแนวคิดของร้านให้ดีขึ้นหลังจากเริ่มก้าวด้วยร้านเล็ก ๆ

 

9

 

สนิมทุน คาเฟ่

เมนูหลัก : กาแฟ / ชา / หนังสือ / คนคุยประเด็นทางสังคม

เปิด : 09:00 - 18:00 น.

โทร : 086 626 2475

facebook : สนิมทุน คาเฟ่

ที่ตั้ง ซอยอุโมง-ร่ำเปิง เลยวัดร่ำเปิงมาสังเกตุทางขวามือ อยู่ถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวปลายฟ้า

พิกัดโรงน้ำชาสนิมทุน

 

 

(photo credit ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก สนิมทุน)

Profile picture for user fotorepublic

Rattasuk Sangsrichan

FOTOREPUBLIC

people / food

/ place / design

 

more about work

http://www.facebook.com/fotobyrusst