Skip to main content

อีกมุมของ อ.ฝาง ที่ผมเคยรู้จัก : ฮ้านปันนา / หนังสือ / กาแฟ / แมว

2,346
รูปปก

 

“หนังสือในร้านนี่แกะอ่านได้หมดเลยนะ ถ้าถูกใจก็ซื้อไปเก็บไว้ได้ ส่วนตรงกลางนั้นเป็นกองหนังสือที่มีฝรั่งเอามาทิ้งไว้ เค้าไม่อ่านแล้วเลยอยากส่งต่อให้คนอื่น”

 

หน้าร้าน

 

การกลับบ้านของผมครั้งนี้ ทำให้เจอสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะมี ในอำเภอบ้านนอกห่างไกลตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 124 กิโลเมตร ที่ดินเปล่ามูลค่านับล้านตรงข้ามโรงพยาบาลฝาง หากไม่สังเกตคงไม่เห็นร้านหนังสือเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมตึกแถว ป้ายร้าน ‘ฮ้านปันนา Book cafe’ ที่ซ่อนเข้าไปในร้านยิ่งทำให้มองเห็นได้ยาก แต่เมื่อได้เจอแล้ว ผมไม่รีรอที่จะจอดรถแล้วตรงเข้าไปในร้าน ประตูทางเข้าเขียนติดตัวโตว่า ‘ระวังแมวออก’ มองผ่านไปด้านในก็พบว่ามีเจ้าเหมียวสีสวาทเงยหน้ามองทำท่าว่าจะวิ่งออกมา ผมจึงค่อย ๆ แง้มเปิดแล้วรีบแทรกตัวเข้าไปด้านใน

 

แมว

 

กลิ่นกาแฟพร้อมกับเสียงแรงดันน้ำจากเครื่องทำเอสเปรสโซ พนักงานในร้านกล่าวทักทายด้วยรอยยิ้ม ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่ายังมีร้านหนังสือแบบนี้อยู่ใกล้บ้านมานานกว่า 1 ปี ชั้นวางเล็ก ๆ รอบร้านเต็มไปด้วยหนังสือแนวปรัชญา สังคม และการเมือง มีโต๊ะให้นั่งอ่าน มีกาแฟราคาถูกมากถ้าเทียบกับเชียงใหม่ให้ดื่ม แถมยังมีเจ้าตัวเล็กคอยกวักเรียกลูกค้าด้วยหางนุ่มกับแววตาของมัน ภายในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรนี้ไม่ใช่ อ.ฝาง ที่ผมเคยรู้จักเลย

 

ชั้นวางหนังสือ

 

หน้าต่าง

 

พี่ทราย หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน เล่าให้ผมฟังว่า ร้านนี้เกิดจากแนวคิดที่อยากจะแบ่งปันหนังสือประเภทสังคม การเมืองให้คนในพื้นที่อ่าน สมัยก่อนกว่าจะได้หนังสือแนวนี้ต้องถ่อไปถึงตัวเมืองเชียงใหม่ พอพี่ทรายเรียนจบก็ไปทำงานในเมืองใหญ่ จนตัดสินใจกลับมาบ้าน ตกลงกับเพื่อนอีก 3 คนหุ้นกันทำร้านกาแฟ ร้านเก่าที่เปิดในตึกแถวไม่มีหนังสือมากขนาดนี้เพราะพื้นที่จำกัด พอมีคนปล่อยเช่าที่ตรงนี้เลยย้ายกันมาทำร้านใหม่ตั้งแต่ลงเสาเลย ฮ้านปันนาออกแบบอย่างเรียบง่าย เป็นตึกทรงลูกบาศก์ก่อด้วยอิฐและปูน หน้าร้านเจาะทำกระจกบานใหญ่และหน้าต่างที่ใช้ไม้ประดับได้ลงตัว พี่โจ้ ครูสอนศิลปะหนึ่งในหุ้นส่วนร้านเป็นคนออกแบบและคุมงานก่อสร้างเอง เขาตั้งใจให้ร้านมีความสบายๆเรียบง่าย ต้นทุนต่ำ สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายหากในอนาคตต้องย้ายร้านอีก

 

กาแฟ

 

“เรื่องกาแฟสำหรับฝางยังเป็นของแปลกนะ คนยังไม่ค่อยชินกับการที่ต้องมาจ่ายเงินเพื่อซื้อเครื่องดื่มแก้วละครึ่งร้อย ลูกค้าที่มาส่วนใหญ่ก็รุ่นเรา ๆ นี่แหละ”  พี่ทรายอธิบายให้ผมฟังถึงเหตุผลที่ราคากาแฟของร้านถูกมาก ผมเองก็เข้าใจเพราะร้านกาแฟในอำเภออีกแห่งนึงที่ดูดี ยังตั้งราคาไว้ไม่เกินแก้วละ 50 บาท ตั้งแต่ผมเข้าร้านมาก็ยังไม่เห็นคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เข้าร้านเลย จะมีก็แต่คุณหมอจากโรงพยาบาลฝั่งตรงข้ามและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แมวเหมียวตัวเอกของร้านทั้งสองตัวก็ทำหน้าที่ได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู

 

แมว2

 

บาร์

 

นอกจากความกล้าที่จะลงทุนทำร้านกาแฟในพื้นที่ที่ประชากรส่วนใหญ่ไม่ดื่มกาแฟแล้ว สิ่งที่ทำให้ผมทึ่ง คือการเป็นร้านหนังสือที่ให้ลูกค้าอ่านได้ทุกเล่ม หากถูกใจก็ซื้อกลับบ้านได้ ทำให้ผมนึกถึง ‘ร้านเล่า’ ในเชียงใหม่ที่เคยไปยืมหนังสือมาอ่าน พี่ทรายเองก็บอกว่าในอนาคตอาจทำเป็นจุด Book Drop ให้คนเอาหนังสือที่อ่านแล้วมาวางให้คนอื่นอ่านต่อ เป็นแนวคิดที่แม้แต่เมืองใหญ่ ๆ อย่างเชียงใหม่ยังไม่ค่อยมีใครทำ และอีกจุดที่น่าสนใจคือการรวมกลุ่มทำกิจกรรมให้ความรู้กับเยาวชนในพื้นที่ พี่ทรายเล่าว่าอย่างปีก่อนก็มีการจัดกิจกรรมดูฝนดาวตก โดยได้รับความร่วมมือจากอุทยาแห่งชาติดอยผ้าห่มปกให้เด็ก ๆ ไปดูดาวที่น้ำพุร้อน

 

หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ แนะนำว่าอย่าพลาดร้านกาแฟเล็ก ๆ แห่งนี้นะครับ

 

จบ 

    ฮ้านปันนา Pannabook cafe' 

เมนูหลัก : หนังสือ / กาแฟ / เค้ก

    เปิด : 08:00 - 18:00 น.

โทร : 088 261 3479

FACEBOOK : ฮ้านปันนา Pannabook Cafe'

ที่ตั้ง : เยื้องโรงพยาบาลฝาง

พิกัด : https://her.is/2kmNZWk

Profile picture for user fotorepublic

Rattasuk Sangsrichan

FOTOREPUBLIC

people / food

/ place / design

 

more about work

http://www.facebook.com/fotobyrusst