Skip to main content

SOMKIAT CAFE : Somkiat Cafe Coffee and Vegetarian Food, Honey Barista &Somkiat Style

11

เรื่อง / ภาพ: New Dawn

 

หมอกควันที่เชียงใหม่เป็นอุปสรรคของคนรักสุขภาพมากๆ ค่ะ นี่ไม่ได้ปั่นไม่ได้วิ่งมาเป็นอาทิตย์ รู้สึกร่างกายเปลี้ย ปอดก็พัง พลังก็น้อย แขนขาลีบหมดละ วันนี้ฤกษ์ดี ฟ้าใส
ขึ้นมานิดนึงในรอบสัปดาห์ ขอออกไปแว้นเบาๆ แถวบ้านซะหน่อย ก่อนกล้ามเนื้อจะ
หายไปหมด

 

 

 

          เส้นทางวันนี้ ง่ายๆ เหมาะกับสาวๆ อย่างเรามาก ออกตัวแต่เช้าจากวัดร่ำเปิง 
มุ่งหน้าไปทางสถานีวิจัยฯ แม่เหียะ คณะเกษตรศาสตร์ มช. เลาะๆ เลี่ยงๆ ถนนใหญ่
ไปเรื่อยๆ ไปโผล่หลังพืชสวนโลก จัดดอยกอมไปเบาๆ 1 รอบ ฟื้นฟูรอบขา ไหลต่อ
ไปเรื่อยๆ ผ่านวัดดอยถ้ำถึงแกรนด์แคนยอน แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปสำหรับนักท่องเที่ยว คนเยอะตามระเบียบ ถึงตรงนี้นี่ยังไม่เหนื่อยหรอกนะ แต่เริ่มช้าไปหน่อย กินกล้วยก่อนออกบ้านมาลูกเดียว พลังกล้วยจะหมดแล้วอะ ปั่นวนไปค่ะ! กลับไปจุดเริ่มต้นกันนะคะ 
ได้ข่าวว่ามีร้านกาแฟชั้นดีอยู่ในซอยเล็กๆ ข้างวัดโป่งน้อย เข้าซอยมาสักพักร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ 

 

 

 

          ร้านกาแฟเล็กๆ นี้มีชื่อว่า สมเกียรติ คาเฟ่  (Somkiat Cafe Coffee and Vegetarian Food, Honey Barista &Somkiat Style) ปั่นมาถึงก็ไม่รอช้า จัดแจงจอดรถ ถอดพร็อพทุกอย่างเรียบร้อยก็พุ่งไปสั่งเครื่องดื่ม อาหาร ทดแทนส่วนที่สึกหรอกันดีกว่า ร้านนี้ร่มรื่น น่านั่ง แต่งร้านน่ารักๆ เหมือนเป็นบ้าน มีทั้งโซนเอ้าท์ดอร์ และห้องแอร์ เจ้าของบอกว่าอยากให้ร้านมีบรรยากาศอบอุ่น เหมือนเป็นบ้านของลูกค้า ในห้องแอร์จะมีโต๊ะใหญ่ตรงกลาง ให้ลูกค้ามานั่งทำงาน แชร์พื้นที่แบบกันเองๆ แถมบอกว่าลูกค้าร้านนี้น่ารักทุกคน คิๆ เขินๆ สงสัยจะจริงค่ะ!

 

 

 

          ว่าด้วยเรื่องอาหาร พี่สมเกียรติบอกว่าตัวเขาและแฟนทานมังสวิรัติกันทั้งคู่ 
เลยอยากทำอาหารมังสวิรัติขายควบคู่กับกาแฟและเครื่องดื่มไปด้วย เดิมทีร้านตั้งอยู่บนถนนศิริมังคลาจารย์ แต่ร้านเล็ก ทำครัวไม่ได้ พออยากขยับขยาย ก็มาติดใจที่ตั้งของ
ร้านใหม่นี้ เพราะทั้งสงบ และร่มรื่น ทำครัวได้เต็มที่ วันนี้จึงได้ฤกษ์ทานมังสวิรัติซะเลย สั่งสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศมา รสชาติดีเลย อีกจานเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วเห็ด คืออร่อยอ่ะ 
กินมังสวิรัติละรสชาติดีงี้จะกินทุกวันเลอ จริงๆ เขาว่าคนไม่กินเนื้อสัตว์จะผิวพรรณผุดผ่อง แถมสุขภาพดี อยากหน้าตาสดใสเหมือนเจ้าของร้านบ้างงิ 

 

 

 

 

 

          นั่งทานอยู่ก็ได้กลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟ ตัวเด็ดของร้านเลยสินะ เห็นพี่เขากำลังบดให้ดู ก็ต้องขอลองล่ะค่ะ คือมันดีอะ กาแฟสูตรพิเศษ เบลนด์ตามอารมณ์เจ้าของร้าน รสชาติออกมาร้ายกาจอย่างยิ่งยวด เอาเป็นว่า ถ้ามาร้านนี้ ขอแนะนำให้ลองเอสเพรสโซ่ หรืออเมริกาโน่ก็ได้ มีกาแฟดริปด้วยนะจ๊ะ ของเขาดีจริง ถ้าไม่เน้นกาแฟ โกโก้ก็เข้มข้นค่ะ หรืออยากใสๆ ออกแนวเฮลตี้ ก็เชิญสั่งน้ำผลไม้หรือสมูธตี้ ตามอัธยาศัยเลยจ้า 

 

          สรุปว่าวันนี้ปั่นไป 32 กิโลเมตร หมดพลังไป 550 แคลอรี่ เติมกลับเข้าไปแล้ว... ซัก 1,200 แคลอรี่ สวยๆ ปั่นเพื่อกินจริงๆ #นักปั่นสายกิน สัญญาว่าคราวหน้าจะตั้งใจกับการปั่นมากกว่านี้ วันนี้ถือว่ามาซ้อมรอบขาหลังห่างหาย พักปอดไปหลายวันเนอะ เดี๋ยวคราวหน้ามาพร้อมกับร้านอะไร คอยติดตามกันนะคะ วันนี้ขอตัวไปอาบน้ำ แต่งหน้า ทำสวย ไปลั้ลลากับเพื่อนสาวสายสวยงามต่อก่อน สายกีฬาอย่างเราก็มีโมเมนต์มุ้งมิ้งแบบหญิงๆ น้า... แจกัลบุยยยย!

 

 

 

“คอลัมน์ Bike Friend ยินดีปั่นไปเที่ยว ไปกิน ไปดื่ม ไปชิม โดยมีเงื่อนไขว่าทางร้านจะต้องเป็น ‘เพื่อนกับจักรยาน’ เช่น มีขาตั้งจักรยาน สูบลม ชุดปะยาง หรือ อุปกรณ์ซ่อมรถเบื้องต้น เป็นต้น ร้านไหนสนใจให้เราไปเยี่ยมเยียนเชิญติดต่อกองบรรณาธิการได้เลย”

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai