Skip to main content

JAPANLICIOUS : อร่อยถูกใจในคันไซ

77

    ไปกินตามรีวิวมันจะสนุกอะไร! แต่เรากำลังจะมารีวิว.... อ้าวเฮ้ย! จริงๆ เรียกว่าแนะเป็นแนว หรือเล่าสู่กันฟังจะดีกว่า รีวิวคงจะล้วงลึกไป  เพราะว่าหลงไปเจอมาแล้วมันดี เลยเลือกมาแชร์ให้ชาวฮิพเน่อยังไงล่ะ 
    สืบเนื่องจากเจ้านายใจดีพาไปเที่ยวญี่ปุ่น ปีที่ 2 (อิอิ) ปีนี้มาเที่ยวแถบคันไซ โอซาก้า - เกียวโต อยู่กัน 4 คืน 5 วัน ทริปเที่ยว ทริปกินทริปตามใจกันเอง (มาก) โดยไม่ได้หาข้อมูลมาก่อนแต่อย่างใด โดยเฉพาะเรื่องกิน จึงเป็นเหตุให้เจอร้านกินทั้งดีและไม่โอเค ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวเกียวโต ก็ขอแนะนำร้านถูกใจ ที่เชลล์ไม่ชวน ก็ควรต้องชิม! ตามฮาวดี้มาเลยจ้า  


หลิวเต้อหัว
ข้าวขาหมูเด็ดอยู่ที่โอซาก้า


    อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ข้าวขาหมูที่อร่อยที่สุดของฮาวดี้อยู่ไกลถึงโอซาก้า! ไม่ได้โม้ ไม่เชื่อต้องมาลอง จริงๆ อร่อยทุกเมนูเลย ร้านนี้เจ้าของเป็นลูกครึ่งไทย – ญี่ปุ่น ที่เปิดร้านในย่านนัมบะ ไม่ไกลจากกูลิโกะแมน ขายอาหารไทยแบบจานเดียวอย่าง ข้าวขาหมู, ข้าวหมูกรอบ, ข้าวมันไก่ หรือจะส้มตำ ก็มี ภายในร้านยังตกแต่งแปลกตาคงความคลาสสิคของไทย ที่ใครเดินผ่านก็อาจจะคิดว่าอยู่แถวเยาวราช ใครผ่านไปแถวย่านนี้แล้วหิว หรืออยากกินข้าวขาหมู ข้าวหมูกรอบ ก็แวะไปร้านนี้เลย 

ที่ตั้ง : ย่านนัมบะ โอซาก้า  
เปิด : 18:00 - 01:00 น.
โทร : 6211-5551
Facebook : หลิวเต้อหัว เจริญการค้า - Ryuterhua


% Arabica Kyoto Arashiyama
See The World Through Coffee


     แน่นอนว่าถ้าได้ไปเกียวโตต้องไม่พลาดไป สวนป่าไผ่ (Bamboo Groves) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับตรงนี้ เพราะประเด็นที่อยากบอกอยู่ที่ % Arabica Kyoto Arashiyamaร้านกาแฟเล็กๆ สไตล์โมเดิร์น มินิมอลที่ชาวฮิพเน่อไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งหากมีโอกาสได้ไปเยือน ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามแม่น้ำ Katsuraหาไม่ยาก ภายในร้านคือสวรรค์สำหรับคอคาเฟอีนเลย เพราะที่ญี่ปุ่นร้านกาแฟสดยังบางตา หาได้ยาก ภายในร้านหอมตลบไปด้วยกลิ่นกาแฟจากมุมคั่วกาแฟ ส่วนเรื่องรสชาติกาแฟถือว่าเวรี่กู้ดมาก เราสั่ง Iced Latte ราคาโอเคกับกระเป๋าที่ 500 เยน ใครจะซื้อแบบเมล็ดคั่วกลับบ้านเขาก็มีขาย ขณะที่ด้านนอกร้านมีที่นั่งพักดื่ม (วัฒนธรรมญี่ปุ่นเขาไม่เดินไปกินไป) มีแม่น้ำภูเขาให้พักทอดสายตา พักเหนื่อยก่อนเดินทางต่อ กาแฟดี วิวงาม (บาริสต้าสาวน่ารักด้วยนะ) จะมองข้ามร้านนี้ไปได้ยังไง! (แอบไปสืบข้อมูลมา ร้าน % Arabica มีหลายสาขาทั้งในเกียวโตและต่างประเทศ ใครผ่านไปใกล้สาขาไหนก็อย่าลืมแวะไปนะจ๊ะ) 

พิกัด : ระหว่างทางไปสวนป่าไผ่ (Bamboo Groves)
เปิด : ทุกวัน 08:00 – 18:00 น. 
Facebook : % Arabica
www : www.arabica.coffee


HANAMARU
ดื่มเบียร์แกล้มกะหล่ำปลีสด! 


    ใครล่ะจะพลาดหาร้านนั่งดื่ม ทำตัวกลมกลืนไปกับวัยรุ่นเมื่อมาถึงเกียวโตทั้งที ใช่ไหม? ร้าน Hanamaruอยู่ไม่ไกลจากเกียวโตทาวเวอร์ เดินชิลล์ๆ มาแค่ 5 นาทีเอง ถึงจะเป็นคาเฟ่เล็กๆ แต่เท่าที่ไปตระเวนดูมาแล้ว ร้านนี้ได้ฟิลญี่ปุ่นที่สุด วัยรุ่นก็เยอะสุด และร้านนี้ยังเป็นร้านสไตล์ คุชิคัตสึ (Kusikatsu) คือเป็นของทอดที่ชุบเกล็ดขนมปังทอดแบบเสียบไม้ เช่น เนื้อวัว ไส้กรอก ผักต่างๆ มีเมนูภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายอย่าง พอเข้าไปนั่งปุ๊บก็มีถ้วยกะหล่ำปลีสดพร้อมซอสมาเสิร์ฟปั๊บโดยที่ยังไม่ทันสั่งอะไร แต่ไม่ต้องงง เพราะว่าเขาเอามาให้ทานคู่กับคุชิคัตสึนั่นแหละ ตัวซอสจะออกเปรี้ยวๆ อร่อย ตัดกับของทอดได้เป็นอย่างดี กะหล่ำปลีก็กร๊อบกรอบ ไม่เหม็นเขียวเหมือนบ้านเราแฮะ ทานหมดเป็นถ้วยเขาก็เอามาเติมให้กินได้ทั้งคืน ราคาคิดเป็นไม้ ไม้ละ 80 เยน กินกับเครื่องดื่มเย็นๆ เพลินทั้งคืนเลยทีเดียว ที่แหล่มไปกว่านั้นคือร้านนี้ปิดตี 3 ! ใครจะมาเป็นพระเอก นางเอกเอวี เอ้ย! เอ็มวี โชว์เดี่ยวนั่งหน้าบาร์ดื่มคนเดียว ฟีลเหมือนหนัง Lost in Translation ยาวทั้งคืนเขาก็ไม่ไล่นะแก 

พิกัด : ใกล้ๆ เกียวโตทาวเวอร์ 
เปิด : ทุกวัน 18:00 – 03:00 น. 
Facebook : はなまる串カツ製作所


DID YOU KNOW? 
ส่วนมากคาเฟ่ที่ญี่ปุ่นจะเป็นร้านเล็กๆ จุคนได้ไม่มาก มีที่นั่งหน้าบาร์ หรือแยกเป็นโต๊ะสำหรับ 2-4 คน ถ้าไปเป็นแก๊งหลายคนอาจจะอดไปจอยได้ หรือถ้าหากมีที่ว่าง แยกโต๊ะนั่งกัน คนญี่ปุ่นเขาห้ามคุยกันห้ามโต๊ะ หรือเดินข้ามไปข้ามมานะ เพราะถือว่าเป็นการรบกวนโต๊ะอื่น!


Mado cafe
คาเฟ่น่ารักสำหรับคู่เดท 


    หากใครมีเวลาอยู่ในเมืองเกียวโตนานหน่อย สถานที่ชื่อดังก็ไปเช็คอินมาหมดแล้ว รู้สึกว่าอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปนอกเมืองบ้าง เรามีที่แนะนำ แค่นั่งรถไฟ JR เพียง 10 นาที ไปลงสถานนีOtsu ที่เมืองโอสึ เมืองหลวงของจังหวัดชิงะ ซึ่งมีทะเลสาบวาบิ ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ จากสถานีมุ่งหน้าไปทะเลสาบ ที่นี่เขามีคาเฟ่ขายอาหารกลางวัน เครื่องดื่ม ขนมหวาน ที่สาวๆ ไปแล้วอาจต้องร้องกรี๊ด เพราะทุกรายละเอียดของร้านน่ารักไปหมด เหมาะกับหนุ่มสาวมาออกเดทกัน มีมุมที่นั่งคู่มองออกไปเป็นวิวทะเลสาบ หรือจะมากับแก๊งสาวโสด ชิคๆคูลๆ กินเค้กก็เก๋ไม่หยอก ว่าด้วยเรื่องรสชาติของหวานก็อร่อยดีไม่หวานมาก แต่กาแฟรสชาติเบาไปหน่อย ไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ มีอาหารกลางวันบริการด้วย แต่เปิดเฉพาะช่วง 11 โมงถึงบ่ายสองเท่านั้น  

พิกัด : เมือง Otsu
เปิด : ทุกวัน 11:00 – 17:00  น. 
Lunch (มื้อกลางวัน) 11:00 – 14:00 น. 
Facebook : Madocafe マドカフェ大津市
www.madocafe.net 


เรื่อง / ภาพ: ABPER HOWDY

 

Profile picture for user hipjunior

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai