Skip to main content

'อยู่ดี กินดี ตามรอยพ่อ' สโมสรศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

162

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เราคุ้นเคยและคุ้นตากันอย่างดี กับคำว่า โครงการหลวง หรือผลิตภัณฑ์ ที่ชื่อว่าดอยคำแต่ใครจะรู้ว่านอกจากสถานีวิจัยเกษตรหลวงและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงที่กระจายอยู่ตามพื้นที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ยังมีร้านอาหารของโครงการหลวง ที่นอกจากจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดีให้เราได้ซึมซับกับธรรมชาติแล้ว รสชาติของอาหารก็อร่อย รับประกับความสด ตามวัตถุดิบที่คัดสรรมาจากโครงการหลวง จากเกษตรกร ในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกัน ฮิพฉบับนี้ขอแนะนำร้านอาหารส่วนหนึ่งให้ทุกคนได้รู้จักเพื่อพาคนที่คุณรักไปสัมผัสกับบรรยากาศของโครงการหลวง ตามรอยพระราชดำริของในหลวง

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

อิ่มอร่อยสัมผัสลมหนาวบนดอยอินทนนท์

@ สโมสรศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

ร้านอาหารตั้งอยู่ในจุดที่สามารถเห็นวิวสถานีเกษตรได้ในมุมกว้าง บริเวณร้านตกแต่งด้วยพรรณไม้และดอกไม้หลายชนิด ดูแล้วสบายตาและสบายใจกับอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ที่นี่มีเมนูแนะนำขึ้นชื่อหลายตัว เพราะสามารถผลิตวัตถุดิบได้ในพื้นที่ เมนูเด็ดที่แนะนำได้แก่ ‘ปลาสเตอร์เจี้ยนนึ่งบ๊วย’ ความพิเศษของปลาชนิดนี้คือไม่มีก้าง มีกระดูกอ่อนๆ ที่พอนึ่งแล้วสามารถรับประทานได้ทั้งตัว (หรือจะสั่งแบบนึ่งมะนาวก็ได้) ‘เป็ดอบกาแฟ’ อกเป็ดอบนุ่มลิ้นละลายในปาก และเมนูอื่นๆ เช่น ห่อหมกปลาเทราต์, หมูอบหมั่นโถว ฟักทองญี่ปุ่น เป็นต้น

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว การตกแต่งก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยเมนูเกือบทุกตัวจะตกแต่งด้วยดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้ ในแต่ละฤดูกาล ผลผลิตที่ได้จะแตกต่างกัน อย่างช่วงเวลานี้มีอโวคาโด้ ก็จะมีเมนูอย่าง สลัดอะโวคาโด้กุ้งสด, อะโวคาโด้กะทิสด, อะโวคาโด้ปั่น หรือผลไม้อย่าง พีช ก็นำมาทำ พีชลอยแก้ว พานาคอสต้าพีช กินคู่กับชาสมุนไพรสดร้อนๆ หอมกลิ่นคาโมมายด์และมินต์ ปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างดี

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

ต้องลอง ‘น้ำปั่นอินทนนท์’ น้ำผักและผลไม้รวมปั่นจากโครงการหลวงดื่มแล้วสดชื่นหายเมารถ

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

ที่ตั้ง : ใช้เส้นทาง สายจอมทอง - อินทนนท์ จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวาไปทางบ้านขุนกลาง ประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ 

เปิด : 10:00-20:30 น.

โทร : 06-2269-7550 / 053 286 771-2 ต่อ 10 ฝ่ายประชาสัมพันธ์

Facebook : สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์The Royal Agricultural Station Inthanon

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

DID YOU KNOW

หน่วยวิจัยประมงพื้นที่สูงดอยอินทนนท์ มูลนิธิโครงการหลวง สามารถผลิตคาเวียร์จากไข่ของปลาสเตอร์เจี้ยน (Sturgeon) ได้เป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยปลาสเตอร์เจี้ยนพบในลุ่มแม่น้ำของไซบีเรีย ในประเทศรัสเซีย โดยปลาจะเติบโตได้ดีในอุณหภูมิไม่เกิน 20 องศา เหมาะสมกับภูมิอากาศบนเขาที่หนาวเย็น หากใครอยากกิน โทรติดต่อสอบถามทางร้านอาหารก่อน โดยราคาจะอยู่ที่ 100 กรัม 5,000 บาท

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

ข้อมูลจาก www.royal-inthanon.com


“เรื่องที่จะช่วยชาวเขา และโครงการชาวเขานั้น มีประโยชน์โดยตรงกับชาวเขา เพื่อจะส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวเขามีความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถที่จะเพาะปลูกสิ่งที่เป็นประโยชน์และเป็นรายได้ของเขาเอง ที่มีโครงการนี้จุดประสงค์อย่างหนึ่ง ก็คือ มนุษยธรรม หมายถึง ให้ผู้ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร สามารถที่จะมีความรู้และพยุงตัว มีความเจริญก้าวหน้าได้ อีกอย่างหนึ่งก็เป็นเรื่องช่วยในทางที่ทุกคน เห็นว่าควรจะช่วยเพราะเป็นปัญหาใหญ่ คือ ปัญหาเรื่องยาเสพติด ถ้าสามารถช่วยชาวนาปลูกพืชที่เป็นประโยชน์บ้างเขาจะเลิกปลูกยาเสพติด คือ ฝิ่น ทำให้นโยบายการระงับการปราบปรามการปลูกฝิ่นและการค้าฝิ่นได้ผลดีมอันนี้ก็เป็นผลอย่างหนึ่ง ผลอีกอย่างหนึ่งซึ่งสำคัญมากก็คือ ชาวเขา ตามที่รู้เป็นผู้ที่ทำการเพาะปลูก โดยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ถ้าพวกเราทุกคนไปช่วยเขา ก็เท่ากับช่วยบ้านเมืองให้มีความดี ความอยู่ดีกินดี และปลอดภัยได้อีกทั่วประเทศ เพราะถ้าสามารถทำโครงการนี้ได้สำเร็จให้เขาอยู่เป็นหลักแหล่ง สามารถที่จะมีความอยู่ดีกินดีพอสมควร และสนับสนุนนโยบายที่จะรักษาป่าไม้ รักษาดินให้เป็นประโยชน์ต่อไป ประโยชน์อันนี้จะยั่งยืนมาก”

 

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

พระราชทานในโอกาสทรงเยี่ยมคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2517


Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai